Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư số 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, có hiệu lực từ ngày mai, 15-8-2023.

Trong đó, quy định biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (còn gọi là biển số định danh).

Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Nếu xe đăng ký trước ngày 15-8-2023 là biển 5 số thì đó sẽ là biển số định danh của chủ xe.

Nếu xe đăng ký sau ngày 15-8-2023 thì biển số được đăng ký mới sẽ là biển số định danh của chủ xe.

leftcenterrightdel

Biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân. Ảnh minh họa: VGP

Cũng theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe định danh không áp dụng với biển 3 số, 4 số. Khoản 4, Điều 39, Thông tư 24/2023/TT-BCA nêu rõ: Xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số vẫn được lưu thông nhưng muốn cấp biển số định danh thì phải làm thủ tục thu hồi biển 3 hoặc 4 số đó và cấp đổi sang sang biển 5 số để quản lý theo định danh cá nhân của chủ xe.

Biển số định danh sẽ được sử dụng trên tất cả các loại xe từ xe máy đến ô tô, chỉ cần nhìn biển số định danh là biết chủ nhân là ai.

Biển số xe định danh vẫn thực hiện theo dạng biển 5 số gồm các ký hiệu chữ và số giống như trước đây, chỉ khác về cách quản lý là bằng mã định danh.

Do đó, biển số định danh không phải là 5 số đầu hay 5 số cuối của Căn cước công dân.

Thông tư 24/2023/TT-BCA chỉ thay đổi cách quản lý biển số định danh gắn với từng người cả đời, trong khi đó quy trình cấp biển số, dãy số, màu biển vẫn thực hiện như trước đây.

Người dân muốn đăng ký biển số định danh thì làm thủ tục gì?

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, cá nhân, tổ chức khi đăng ký xe mới sẽ được cấp biển số xe định danh.

Để được cấp biển số định danh, người dân vẫn thực hiện thủ tục đăng ký, cấp biển số xe như bình thường.

Tuy nhiên, theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, chủ xe là người Việt Nam có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để đăng ký xe online. Đây là điểm mới so với thủ tục đăng ký xe hiện nay.

Cụ thể, tại Điều 10 Thông tư 24/2023/TT-BCA khi quy định về giấy tờ của chủ xe có đề cập nội dung “Sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thực hiện thủ tục đăng ký xe trên cổng dịch vụ công”. Trong đó, chủ xe là người Việt Nam: Sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thực hiện thủ tục đăng ký xe trên cổng dịch vụ công hoặc xuất trình căn cước công dân, hộ chiếu.

Biển số định danh có bán được không?

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe định danh được cấp và quản lý theo mã định danh cá nhân của chủ xe. Nói cách khác, biển số định danh sẽ theo chủ xe cả đời.

Nếu như hiện nay bán cả xe đi kèm biển số thì từ ngày mai (15-8-2023), trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và giữ lại cho chủ xe đó trong thời gian 5 năm để cấp lại cho xe khác thuộc quyền sở hữu của người đó.

Nếu hết thời hạn 5 năm mà chủ xe không đăng ký cho xe mới thì số biển số định danh đó sẽ được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân khác theo quy định.

Như vậy, từ 15-8-2023, cá nhân, tổ chức không thể bán biển số xe định danh cho cá nhân, tổ chức khác.

Trường hợp duy nhất được bán xe kèm theo biển số là ô tô gắn biển số trúng đấu giá.

ANH PHƯƠNG 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.