Báo Quân đội nhân dân ghi nhận một số ý kiến của đại diện các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người lao động về vấn đề này. 

Ông VŨ QUANG THÀNH, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hà Nội):

Hơn 90% người lao động trở lại làm việc ngay sau Tết

Theo số liệu thống kê, ngay sau Tết Nguyên đán, hơn 90% người lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội đã trở lại làm việc. Đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu năm. Để bảo đảm quyền lợi cho người lao động cũng như ổn định lao động sau kỳ nghỉ Tết, thời gian qua, ngành lao động, thương binh và xã hội đã triển khai, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định về lĩnh vực lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội. Đồng thời phối hợp kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chính sách đối với người lao động của doanh nghiệp. Do vậy, năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng các doanh nghiệp đã nỗ lực thực hiện đầy đủ các chính sách về tiền lương, thưởng, các chế độ phúc lợi theo quy định, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống người lao động... Đây chính là những giải pháp hiệu quả để giữ chân người lao động. 

leftcenterrightdel
Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lao động trực tiếp tại các phiên giao dịch việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội ngay từ đầu năm.Ảnh: NGUYỄN HUYỀN 

Tại các phiên giao dịch việc làm trong quý I-2024, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã đăng ký tuyển dụng lao động, chủ yếu ở lĩnh vực thương mại dịch vụ, dệt may, da giày, điện tử, công nghệ thông tin... Số lao động cần tuyển dụng là gần 120.000 chỉ tiêu, chủ yếu là lao động phổ thông. Thị trường lao động ở Hà Nội đã trở nên sôi động và đa dạng về phân khúc tuyển dụng. Điều này thể hiện ở các phiên giao dịch việc làm luôn thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với số lượng lớn để làm việc toàn thời gian và bán thời gian... Đây là cơ hội lớn cho người lao động đang tìm việc làm.

-------------

Bà NGUYỄN THÙY DƯƠNG, Trưởng phòng Hành chính-Nhân sự, Công ty TNHH Công nghiệp Spindex Hà Nội:

Luôn bảo đảm đầy đủ các chế độ cho người lao động

Nhân sự của công ty chúng tôi trong quý I-2024 cơ bản ổn định. 100% lao động đã quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tỷ lệ công nhân quay trở lại làm việc cao không chỉ thể hiện sức hút của doanh nghiệp đối với người lao động mà còn khẳng định hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn gắn kết công nhân lao động với doanh nghiệp. Năm 2023, mặc dù gặp những khó khăn nhất định nhưng công ty chúng tôi luôn bảo đảm đầy đủ các chế độ cho người lao động về lương, thưởng, tăng ca và các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... Hiện nay, việc làm và thu nhập nói chung còn nhiều khó khăn nên người lao động rất trân trọng công việc mình đang có, ít xảy ra tình trạng "nhảy việc" vì sẽ gặp những rủi ro nhất định. Năm 2024, Công ty TNHH Công nghiệp Spindex Hà Nội tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường, phát triển thêm các sản phẩm mới, qua đó góp phần tăng thêm doanh thu cho doanh nghiệp và tạo việc làm ổn định cho người lao động.

-----------

Anh NGUYỄN VĂN SÁNG, công nhân Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long (Quảng Ninh):

Quay trở lại làm việc với tinh thần tích cực

Công ty của chúng tôi là doanh nghiệp chuyên sản xuất các mặt hàng sợi, chỉ may và một số mặt hàng dệt may, với gần 3.000 lao động. Để người lao động quay trở lại làm việc sau Tết, ngoài bảo đảm tiền lương, tăng ca và tiền thưởng theo quy định, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, công ty còn bố trí các chuyến xe để hỗ trợ đưa đón tất cả công nhân có nhu cầu về quê ăn Tết và quay trở lại làm việc. Với các giải pháp chăm lo cho người lao động, hiện nay, 100% công nhân của công ty đã trở lại làm việc, các dây chuyền duy trì sản xuất ổn định với hơn 330 tấn hàng hóa/ngày. Nhằm tạo khí thế làm việc phấn khởi, động viên người lao động tích cực làm việc ngay sau kỳ nghỉ Tết, trong ngày khai xuân, công ty tổ chức gặp mặt đầu xuân, lì xì, bốc thăm trúng thưởng. Tôi mong muốn thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục phát triển và chăm lo tốt hơn nữa cho người lao động. Bản thân tôi, ngay khi bắt đầu đi làm trở lại luôn xác định cho mình tinh thần làm việc tích cực, chăm chỉ, qua đó góp sức cho sự phát triển của công ty.

----------

Chị BÙI THỊ NGỌC, công nhân Công ty TNHH SAMSUNG Electronics Việt Nam (Thái Nguyên):

Nhiều lao động đi làm xuyên Tết

Ngay từ đầu năm, công ty chúng tôi đã có nhiều đơn hàng, vì vậy, công nhân đã làm tăng ca đều và liên tục. Bản thân tôi tháng 2 làm tăng ca đủ nên lương nhận được là 14 triệu đồng. Ngoài các yếu tố liên quan đến chế độ đãi ngộ, theo tôi còn một nguyên nhân khiến người lao động không "nhảy việc" đầu năm là tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, vì vậy, khi đã tìm được việc làm phù hợp, người lao động đều mong muốn gắn bó, ổn định lâu dài. Trong năm 2023, công ty chúng tôi đã nhận đơn hàng của năm 2024, bởi vậy công ty động viên người lao động đi làm ngay sau kỳ nghỉ Tết. Công đoàn và lãnh đạo công ty còn tổ chức các hoạt động phúc lợi ngày Tết như bốc thăm trúng thưởng, phát quà tặng công nhân... Tôi và nhiều lao động đã quyết định đi làm xuyên Tết bởi chế độ đãi ngộ rất tốt. Đi làm dịp Tết ca ngày được hưởng 300% lương, ca đêm được hưởng 390% lương; người lao động làm đủ từ ngày 29 Tết đến mồng 6 Tết được thưởng 5 triệu đồng/người; mỗi ngày Tết đi làm còn được lì xì 500.000 đồng... Hơn 6 năm gắn bó, dù trải qua những giai đoạn khó khăn như dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế nhưng công ty vẫn luôn bố trí việc làm đều đặn, thậm chí vẫn có thời gian tăng ca nên chúng tôi thấy mình càng phải có trách nhiệm nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của công ty.

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.