Do vậy, chăn nuôi gia cầm không còn là một nghề phụ nữa mà trở thành một trong những nghề sản xuất chính trong sản xuất nông nghiệp, góp phần làm thay đổi nhanh chóng cơ cấu các ngành sản xuất trong nông nghiệp.

Việt Nam sở hữu nhiều giống gia cầm quý

leftcenterrightdel
Một hộ chăn nuôi gà tại huyện Yên Thế (Bắc Giang).

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho hay: Năm 2018, ngành chăn nuôi đạt 409 triệu con gia cầm; trong đó có 317 triệu con gà, chiếm 77,5% và 92 triệu con thủy cầm, chiếm 22,5%. Trong tổng đàn gà thì gà thịt chiếm 77,6%, gà đẻ chiếm 22,4%. Sản lượng thịt gia cầm đạt gần 1,1 triệu tấn, thịt gà gần 840 nghìn tấn, chiếm 76,5%, thịt thủy cầm gần 258 nghìn tấn, chiếm 23,5%. Năm 2018, số lượng trứng gia cầm và thủy cầm cũng đạt trên 11,6 tỷ quả; trong đó trứng gà chiếm 60%, trứng thủy cầm chiếm 40%. Đặc biệt, Việt Nam đang sở hữu bộ giống gà đặc sản, rất quý như: Gà Đông Tảo (Hưng Yên), gà ri, gà mía, gà nhiều cựa Phú Thọ, gà Tiên Yên (Quảng Ninh), gà ri Ninh Hòa... Bằng việc lai tạo, một số công ty tư nhân đã tạo ra các giống gà màu được người chăn nuôi ưa chuộng như: Thương hiệu gà Minh Dư, gà Lượng Huệ (Hải Phòng), gà Phùng Dầu Sơn, gà Gò Công (Tiền Giang)... Hiện các giống gà ngoại nhập: ROSS, Cobb, Hubbard, AA (Arbor Acres), Redbro, Sasso, Kabir, JA57, Ai Cập...  đang được bảo tồn tại Việt Nam. Các giống vịt có năng suất cao trên thế giới cũng xuất hiện, như: Bộ giống vịt của Vương quốc Anh (SM); bộ giống vịt của Cộng hòa Pháp (MT, STAR, ST), Khaki Campbell, Kỳ Lừa, Đại Xuyên PT...

Đẩy mạnh chăn nuôi để phát huy tiềm năng

Chăn nuôi gia cầm trong thời gian tới có nhiều cơ hội phát triển do nhu cầu tiêu dùng trong nước về thịt gia cầm ngày càng tăng cao, với thị trường hơn 95 triệu dân và khoảng 15 triệu khách du lịch. Trứng vịt là một trong những sản phẩm có khả năng xuất khẩu sang thị trường các nước Đông Nam Á và Nam Á. Thịt và gan xuất khẩu sang các nước châu Âu. "Việt Nam sở hữu các giống gia cầm có năng suất và chất lượng cao, có một số giống đạt năng suất cao nhất thế giới", ông Nguyễn Văn Trọng khẳng định.

TS Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, nhận xét: “Nhu cầu sản phẩm gia cầm của thị trường nội địa còn rất lớn. Với việc Việt Nam đã tham gia các hiệp định thương mại và CPTPP sẽ là cơ hội để ngành chăn nuôi mở rộng thị trường xuất khẩu thịt, trứng gia cầm. Vì vậy dư địa mở rộng quy mô và tăng năng suất ngành hàng này vẫn còn nhiều”.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Quốc Toản, Quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng: “Nhu cầu đối với thị trường thịt gia cầm trong nước của người tiêu dùng vẫn còn. Ngoài ra, Nhật Bản, Trung Đông, Trung Quốc... đều là những thị trường tiềm năng của sản phẩm gia cầm Việt Nam”.

Bên cạnh những thuận lợi, chăn nuôi gia cầm ở nước ta vẫn còn một số khó khăn, thách thức, bao gồm: Chăn nuôi gia cầm quy mô nhỏ, nguy cơ về dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro; nhận thức của người chăn nuôi còn hạn chế về các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; công tác vệ sinh môi trường và phòng bệnh còn nhiều bất cập, chưa chủ động được vắc-xin phòng bệnh; các tỉnh chưa chủ động con giống gia cầm chất lượng cao; người chăn nuôi còn sử dụng rất nhiều con thương phẩm làm giống bố mẹ nên ảnh hưởng xấu đến năng suất và chất lượng. Việc nhập con giống, sản phẩm chăn nuôi không rõ nguồn gốc còn diễn ra thường xuyên và thiếu tính liên kết trong tổ chức sản xuất giống và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi... đang là trở ngại đối với ngành chăn nuôi Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Quốc Toản: Để vượt những rào cản kỹ thuật từ các thị trường xuất khẩu, ngành chăn nuôi nước ta cần tập trung vào sản xuất, đặc biệt là khâu chế biến. Việc đẩy mạnh chế biến không chỉ giúp sản phẩm chăn nuôi “vượt” được các rào cản mà còn góp phần làm gia tăng giá trị và hiệu quả kinh tế.

 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng: “Hiện gia cầm đang chiếm 20% tổng lượng thực phẩm phục vụ đời sống của người dân. Việt Nam cũng đã  hình thành căn bản nền công nghiệp chăn nuôi gia cầm, nền công nghiệp về sản xuất thức ăn chăn nuôi. Thời gian tới, phát triển chăn nuôi gia cầm một cách hài hòa, bảo đảm lợi ích cho người chăn nuôi và doanh nghiệp cũng chính là nhằm xây dựng ngành chăn nuôi phát triển bền vững...”.  

Bài và ảnh: NGUYỄN KIỂM