Huyện Vĩnh Bảo đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng tăng giá trị, nâng cao hàm lượng công nghệ, phát triển sản xuất hàng hóa tập trung.

Đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao

Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) được đánh giá là xu hướng tất yếu trong thời gian tới, khắc phục được hạn chế của sản xuất nông nghiệp hiện tại vốn chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết, mùa vụ; đồng thời, giúp nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập cho người nông dân. Huyện Vĩnh Bảo là một trong những địa phương đi đầu của TP Hải Phòng trong phát triển NNCNC. Nông trường của Công ty VinEco đầu tư tại Vĩnh Bảo trên diện tích 200ha đã đi vào sản xuất ổn định từ nhiều năm nay, vừa tạo việc làm cho người dân địa phương, vừa cung cấp lượng lớn nông sản sạch ra thị trường. Bước vào khu vực sản xuất của nông trường là dãy nhà kính san sát, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Theo chị Nguyễn Thị Thủy, Giám đốc Nông trường VinEco tại Vĩnh Bảo, quy trình sản xuất tại nông trường được tổ chức chặt chẽ, kiểm soát chất lượng từ giống, ươm mầm, gieo trồng đến thu hoạch. Cây trồng trong nhà kính được chăm sóc hoàn toàn tự động với hệ thống tưới nhỏ giọt, cung cấp phân bón. Nhiệt độ, ánh sáng, tốc độ gió luôn được duy trì theo tiêu chuẩn định sẵn. Sản xuất công nghệ cao cũng loại bỏ được sâu bệnh bởi ngăn chặn tác động từ bên ngoài xâm nhập vào. "Sản lượng, năng suất so với sản xuất nông nghiệp thông thường cao hơn rất nhiều. Ví như, với dưa chuột trái vụ, canh tác ngoài đồng chỉ thu hoạch được 20 ngày đã phải dỡ giàn, còn trong nhà kính chúng tôi có thể thu hoạch 40-50 ngày, cho sản lượng gấp 3 lần", chị Nguyễn Thị Thủy chia sẻ.

leftcenterrightdel
Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Nông trường VinEco ở huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng).

Từ mô hình NNCNC tại Vĩnh Bảo, Công ty VinEco tiếp tục mở rộng sản xuất theo hướng chuyển giao công nghệ cho nông dân. Các hộ nông dân có thể tự làm hoặc liên kết với nhau, bảo đảm diện tích gieo trồng tối thiểu 1ha trở lên. Khi nhận chuyển giao kỹ thuật từ VinEco, các hộ phải bảo đảm chất lượng sản phẩm và được thu mua, không phải lo khâu tiêu thụ. Cùng với hình thức doanh nghiệp đầu tư sản xuất NNCNC, huyện Vĩnh Bảo cũng khuyến khích các hình thức phát triển nông nghiệp hàng hóa khác, như liên kết với nhau dưới dạng tổ hợp tác, thuê lại đất để mở rộng sản xuất... Theo ông Nguyễn Trọng Nhưỡng, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo: Để phát triển nông nghiệp hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, yêu cầu đầu tiên phải bố trí được quỹ đất. Huyện Vĩnh Bảo đã xác định các khu vực có thể tích tụ đất đai, đồng thời xây dựng và ban hành đề án dồn điền đổi thửa. "Diện tích đất được gom lại từ một số hộ không còn nhu cầu sản xuất nông nghiệp, muốn trả lại đất. Những hộ đang sản xuất nông nghiệp được đưa vào một khu riêng. Nhờ vậy, đất liền bờ, liền thửa, có thể áp dụng cơ giới hóa hiệu quả và nhận được sự đồng thuận của người dân", ông Nguyễn Trọng Nhưỡng chia sẻ. Hiện nay, huyện Vĩnh Bảo đã có 1.800ha đất nông nghiệp sản xuất hàng hóa. Giai đoạn từ nay đến năm 2025, huyện phấn đấu đạt 3.000ha diện tích sản xuất nông nghiệp hàng hóa, chủ yếu tập trung vào nhóm hộ, khuyến khích doanh nghiệp thuê đất của nông dân thông qua vai trò trung gian của hợp tác xã, tổ hợp tác.

Hướng đến phát triển công nghiệp, đô thị

Nhờ kết quả tích cực từ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, huyện Vĩnh Bảo đang tiến những bước vững chắc đến mục tiêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM). Năm 2019, dự kiến 100% xã, thị trấn của huyện Vĩnh Bảo sẽ đạt tiêu chuẩn NTM. Đây sẽ là tiền đề để huyện Vĩnh Bảo trở thành huyện NTM vào năm 2020. Những tiêu chí khó, như thu nhập của người dân, tỷ lệ lao động sản xuất nông nghiệp đều đã đạt. Huyện cũng tập trung nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng, như đường giao thông nông thôn, thủy lợi, điện...; trong đó, đã xây dựng, cải tạo, nâng cấp hơn 1.000km đường nông thôn, hàng chục công trình cống, kè, nâng cấp mặt đê. Hệ thống điện lưới đồng bộ, bảo đảm chất lượng, điện áp ổn định. Huyện sẽ tiếp tục đầu tư một số công trình, chú trọng vào trường học, bệnh viên để đạt được các tiêu chí của huyện NTM.

Là cửa ngõ phía tây nam của TP Hải Phòng, những năm gần đây, giao thông kết nối liên tỉnh đi qua địa phận huyện Vĩnh Bảo không ngừng được hoàn thiện. Quốc lộ 10 từ Quán Toan (Hải Phòng) đến cầu Nghìn (Thái Bình) đã mở rộng thành 4 làn xe; tuyến đường ven biển kết nối từ Hải Phòng qua Thái Bình đến Nam Định đang được triển khai xây dựng... Đây sẽ là điểm tựa để huyện Vĩnh Bảo tăng tốc phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ hơn nữa. Huyện Vĩnh Bảo sẽ đẩy nhanh phát triển công nghiệp, đô thị với khoảng 1.000ha diện tích khu công nghiệp theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Công nghiệp và dịch vụ sẽ phấn đấu đóng góp 90% trong cơ cấu kinh tế đến năm 2025 của huyện; nông nghiệp giảm tỷ lệ còn 10% nhưng tăng về giá trị tuyệt đối. Kinh tế tăng trưởng, người lao động được bảo đảm việc làm, thu nhập, cải thiện đời sống sẽ là những yếu tố giúp huyện Vĩnh Bảo tiếp đà đi lên mạnh mẽ.

Bài và ảnh: HƯNG MINH