Với tình cảm và trách nhiệm của mình, Tổng công ty (TCT) Tân cảng Sài Gòn đã thực hiện các chương trình, hoạt động đồng hành, hỗ trợ nhân dân vùng hạn, mặn, đặc biệt là các xã ven biển thuộc huyện Bình Đại (Bến Tre).

Những ngày này, gia đình ông Trần Tứ Hải, ngụ tại ấp 6, xã Bình Thắng (Bình Đại) vui hơn, bởi vợ chồng ông vừa được TCT Tân cảng Sài Gòn tặng bồn chứa nước, vơi đi nỗi lo thiếu nước ngọt phục vụ sinh hoạt. Ông Hải chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, do xâm nhập mặn nên nước sinh hoạt phải mua về dự trữ trong can nhựa, phục vụ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Trước Tết Nguyên đán, tôi lo lắng chưa biết tính sao thì may mắn được các chú bộ đội hải quân tặng bồn chứa nước. Đây là món quà lớn nhất, ý nghĩa nhất với gia đình tôi trong mùa xuân mới”.

leftcenterrightdel
Đại diện Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn trao bình nước sạch tặng người dân.

Cùng với gia đình ông Hải, nhiều hộ khó khăn ở 3 xã ven biển cũng được tặng bồn chứa nước, bình nước lọc và một phần quà. Trong đó, chị Đoàn Thị Chính ở ấp 3 (xã Bình Thắng), chân bị tật nguyền vẫn chống gậy đến nhận quà thay mẹ là bà Trần Thị Chúc, 87 tuổi, thuộc diện chính sách tại địa phương. Chị Chính tâm sự: “Mẹ tôi sức yếu không đến được nên dặn tôi phải cảm ơn các anh bộ đội đã quan tâm tặng quà động viên mẹ những ngày lễ, Tết”.

Ngay khi nhận được tin người dân Bình Đại đang gặp khó khăn vì hạn hán, xâm nhập mặn, TCT Tân cảng Sài Gòn đã cử đoàn cán bộ thực hiện chương trình đồng hành với nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, biến đổi khí hậu. Các loại hàng hóa, quà tặng được đơn vị chuẩn bị chu đáo, vận chuyển khẩn trương với tinh thần sẻ chia, chung tay giúp nhân dân vượt khó. TCT đã trao 150 bồn chứa nước loại 1.000 lít; 300 bình nước lọc do TCT sản xuất và 120 phần quà (gồm các nhu yếu phẩm, kèm theo 500.000 đồng) tặng gia đình người có công, hộ nghèo.

Từ cuối năm 2019 đến nay, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn gây xáo trộn đời sống, sinh hoạt của người dân các xã ven biển tỉnh Bến Tre và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cấp ủy, chính quyền các địa phương đã triển khai hàng loạt giải pháp khắc phục, nhưng đời sống người dân vẫn gặp không ít khó khăn. Trung tuần tháng 1-2020, UBND tỉnh Bến Tre đã ban bố tình huống khẩn cấp trong toàn tỉnh và huy động các loại phương tiện, như: Xe bồn, sà lan, ghe… vận chuyển nước phục vụ các bệnh viện, khu công nghiệp, trường học, nhà hàng, khách sạn…; đồng thời triển khai các công trình tạm để ngăn mặn, tăng cường tích trữ nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất của nhân dân; tổ chức nạo vét kênh rạch, đắp đập tạm, thực hiện công tác quản lý, vận hành công trình thủy lợi ứng phó với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nước mặn xâm nhập vào các sông chính trên địa bàn tỉnh đang ở mức tương đương đợt hạn, mặn lịch sử mùa khô những năm 2015-2016.

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết: "Trước tình hình hạn, mặn xảy ra trên địa bàn, nhiều cơ quan, đơn vị đã chung tay, sẻ chia với khó khăn của người dân địa phương ngay từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý, trong đó có TCT Tân cảng Sài Gòn. Nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ hải quân có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực, kịp thời đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo đời sống người dân các xã ven biển. Tình cảm và việc làm nhân văn này góp phần tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ-người chiến sĩ Hải quân.

Những năm qua, TCT Tân cảng Sài Gòn không chỉ là đơn vị điển hình trong lĩnh vực kinh tế-quốc phòng mà còn thực hiện tốt công tác dân vận và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, như: Phụng dưỡng 17 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; tích cực thực hiện Phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới", xóa đói giảm nghèo tại nhiều địa phương trong cả nước; tham gia Chương trình “Hải quân nhân dân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển”… Trong những ngày đầu xuân mới, TCT Tân cảng Sài Gòn tiếp tục phối hợp với các đơn vị hải quân hỗ trợ hàng nghìn khối nước ngọt cho nhân dân các tỉnh miền Tây Nam Bộ vượt qua đợt hạn, mặn đầu năm 2020.

Đại tá Phạm Văn Phèn, Phó bí thư Đảng ủy, Phó tổng giám đốc TCT Tân cảng Sài Gòn nhấn mạnh: “Biết được những khó khăn của người dân ven biển, thực hiện chỉ đạo của Quân chủng Hải quân, TCT kịp thời chia sẻ, hỗ trợ bà con đón Tết an vui và ổn định đời sống sau kỳ nghỉ Tết. Ngoài ra, TCT đã chi 15 tỷ đồng cho các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, chăm lo Tết cho gia đình người có công, hộ nghèo ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước…”.

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH