Với những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), củng cố quốc phòng, an ninh (QPAN) của nước bạn Lào, Star Telecom thực sự trở thành điểm sáng trong mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước nói chung và hai quân đội nói riêng.

Nhà mạng đứng đầu thị trường

Ấn tượng với chúng tôi khi tới tham quan trụ sở Công ty Star Telecom là vẻ hiện đại của một trong những tòa nhà đẹp nhất ở thủ đô Vientiane (Lào), cùng sự làm việc chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, nhân viên nơi đây. Đại tá Bee Mouafaidayiacha, Phó tổng giám đốc Hành chính-nhân sự Công ty Star Telecom, tự hào chia sẻ: “Không phải ngẫu nhiên hai Thủ tướng Chính phủ của hai nước Lào, Việt Nam đã tới thăm và dự lễ khánh thành trụ sở mới của công ty vào tháng 2-2018. Điều đó thể hiện sự quan tâm, ghi nhận của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước đối với những đóng góp rất tích cực của công ty vào quá trình phát triển KT-XH, củng cố QPAN của Lào”.

Công ty Star Telecom được thành lập năm 2007, bắt đầu cung cấp dịch vụ từ năm 2008 và chính thức khai trương ngày 16-10-2009 với thương hiệu Unitel. Hiện nay, Unitel giữ vững vị trí là nhà mạng đứng đầu thị trường Lào với hơn 3 triệu khách hàng, chiếm 54% thị phần, doanh thu lũy kế đạt 1,35 tỷ USD. Gần 10 năm qua, công ty đã nộp ngân sách Lào khoảng 490 triệu USD, là một trong những doanh nghiệp đóng góp lớn nhất cho ngân sách của nước bạn Lào. Công ty đã tạo việc làm với thu nhập ổn định cho hơn 1.500 cán bộ, nhân viên trong biên chế, hơn 3.000 cộng tác viên hưởng lương, cùng lực lượng lao động của hơn 20.000 điểm bán hàng…

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Công ty Star Telecom giới thiệu về Trung tâm Kỹ thuật của công ty.

“Quan trọng hơn là đóng góp của Unitel vào sự phát triển vượt bậc của viễn thông Lào. Viễn thông hiện đã phủ sóng khắp đất nước, trong đó Unitel tự hào đóng góp hạ tầng mạng lưới lớn nhất với hơn 6.000 trạm phát sóng (500 trạm trong số đó đã giúp khoảng 800.000 người dân ở vùng sâu, vùng xa lần đầu được tiếp cận dịch vụ viễn thông); hơn 30.000km cáp quang, phủ tới 100% các huyện; hệ thống phân phối rộng khắp với 143 cửa hàng góp phần đưa mạng viễn thông đến tận vùng sâu, vùng xa, rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, tạo động lực quan trọng phát triển KT-XH”, Thiếu tá Trần Hữu Hiếu, Phó tổng giám đốc Kỹ thuật Công ty Star Telecom, cho biết.

Kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội

Với triết lý “Kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội”, trong suốt 10 năm qua, Công ty Star Telecom không chỉ chú trọng phát triển kinh doanh mà còn có những đóng góp quan trọng trong cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, chăm lo cho giáo dục, củng cố QPAN… với tổng giá trị tài trợ hơn 13 triệu USD, được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và nhân dân các bộ tộc Lào tin tưởng, đánh giá cao.

Nổi bật trong các hoạt động xã hội của Unitel là chương trình tài trợ internet cho hơn 900 trường học của nước bạn Lào, góp phần phổ cập internet tới học sinh, sinh viên. Unitel còn phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào triển khai cuộc thi Olympic trên mạng lớn nhất từ trước đến nay, tạo điều kiện cho các em học sinh ở mọi vùng miền đất nước có thể tham gia thi theo chương trình của bộ. Unitel cũng đang phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào triển khai dạy học thường thức trên sóng truyền hình…

Nhằm góp phần củng cố QPAN, Công ty Star Telecom đã tài trợ hệ thống cầu truyền hình cho Bộ Quốc phòng Lào và các đơn vị trọng yếu trực thuộc, giúp bộ triển khai nhiệm vụ nhanh chóng, kịp thời, giảm chi phí đi lại, đồng thời bảo đảm thông tin liên lạc vững chắc. Unitel cũng có nhiều đóng góp vào việc xây dựng chính phủ điện tử, như phối hợp với Bộ Nội vụ Lào trong lĩnh vực quản lý hành chính công, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào xây dựng giải pháp nộp thuế điện tử, hải quan một cửa… đồng thời hỗ trợ Chính phủ Lào xây dựng phông chữ Lào trên máy tính và di động. Ghi nhận những đóng góp quan trọng đó, ngày 29-5-2018, Đảng, Nhà nước Lào đã tặng thưởng Công ty Star Telecom Huân chương Lao động hạng Nhì.

 

“Không ngủ quên trên chiến thắng”-đó là phẩm chất của đội ngũ cán bộ, nhân viên Công ty Star Telecom. Mặc dù là nhà mạng đang phát triển và dẫn đầu thị trường, nhưng Unitel sớm nhận ra những khó khăn trong thời gian tới, đó là doanh thu từ dịch vụ di động gần bão hòa, tăng trưởng ngày càng khó khăn, sự cạnh tranh quyết liệt của một số mạng viễn thông khác... từ đó đề ra những hướng đi mới, như nghiên cứu, triển khai các giải pháp công nghệ cho khách hàng doanh nghiệp, truyền hình, băng thông rộng; giải pháp tài chính-ngân hàng 4.0, thương mại điện tử, ví điện tử; các kho nội dung số về y tế, giáo dục, giải trí… “Trước mắt, từ nay đến năm 2020, công ty tiếp tục tập trung đầu tư nâng cao chất lượng hạ tầng mạng lưới, nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng, phấn đấu đưa internet tốc độ cao đến 80% người dân, đẩy mạnh phát triển công nghệ thông tin kết hợp với viễn thông ICT để tiếp tục là đơn vị dẫn đầu trong xây dựng Chính phủ điện tử Lào”, Thiếu tá Trần Hữu Hiếu nhấn mạnh.

Bài và ảnh: TRUNG KIÊN - TIẾN HẢI