QĐND - Việc trồng và phát triển các vùng rau an toàn ở Hưng Yên hiện đang làm nhiều bà con nản chí. Mặc dù được đầu tư công sức và hy vọng rau an toàn sẽ mở ra cách làm mới, mang lại thu nhập cao, ổn định, nhưng sau một thời gian tham gia, nhiều nông dân tỏ ra không mặn mà bởi rau an toàn đã không mang lại hiệu quả như mong đợi, mà còn gánh thêm nỗi lo đầu ra bế tắc.
Thôn Bình Lãng, xã Tiền Phong, huyện Ân Thi được chọn làm mô hình điểm trồng rau an toàn theo công nghệ VietGAP từ năm 2011, do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh và Hội Nông dân xã phối hợp tổ chức. Nhưng đến nay, sau ba năm, mô hình trồng rau này đã tàn lụi dần vì người dân không còn mặn mà với quy trình trồng rau an toàn.
Thôn Bình Lãng có 23 hộ tham gia với diện tích gần 10 mẫu, trồng các loại rau như: Su hào, bắp cải, cải Đông Dư... nay nhiều hộ chuyển sang cây trồng khác. Bà con trong thôn cho hay, đã được cho đi tập huấn, hướng dẫn cách chăm sóc, thu hoạch đạt chuẩn đúng theo quy trình, sử dụng phân bón sinh học, chăm sóc bảo đảm an toàn, cho ra sản phẩm rau sạch chi phí cao hơn bình thường. Bà con hy vọng sẽ làm giàu từ cây rau này nhưng chưa kịp mừng đã bị hụt hẫng vì không có sự bao tiêu về đầu ra.
Bà Nguyễn Thị Nga và nhiều nông dân thôn Bình Lãng cho biết, các đơn vị chức năng đầu tư cho người dân làm nhưng không bao đầu ra nên khi mang ra chợ chẳng ai biết là rau an toàn. Theo bà con xã Tiền Phong, điều quan trọng nhất là đầu ra ổn định, nhưng dự án lại để bà con tự lo nên rất chật vật, bấp bênh theo thị trường.
Sau nhiều thua lỗ, mệt mỏi vì rau an toàn, cuối cùng, người dân thôn Bình Lãng đành quay trở về với quy trình canh tác cũ. Việc triển khai không đồng bộ, dang dở theo kiểu "đầu voi đuôi chuột" đã làm cho người dân không mặn mà, để rồi mô hình rau VietGap dần tàn lụi.
Xã Yên Phú là một trong những vùng trồng rau màu lớn nhất tỉnh Hưng Yên, nhưng trong tổng diện tích hơn 100ha chuyên canh rau, chỉ có 5ha là rau an toàn. Theo nhiều bà con xã Yên Phú, rau trồng theo quy trình VietGAP chăm sóc và thu hoạch mất khá nhiều công sức, nhất là khâu diệt trừ sâu hại gặp rất nhiều khó khăn, nhưng rau trồng chậm phát triển và lâu được thu hoạch hơn so với rau trồng theo cách thường.
Ông Lê Văn Tuyến và nhiều nông dân xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, khẳng định: "Trồng rau an toàn vất vả mà giá cả bấp bênh, nếu không có thị trường ổn định thì sẽ rơi vào tình trạng hôm nay là rau, mai là cỏ".
Phân tích về giải pháp cho rau an toàn, bà Đoàn Thị Chải, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên, khẳng định: Cái khó của rau an toàn hiện nay vẫn là đầu ra, do các doanh nghiệp chuyên về nông sản vừa thiếu, vừa yếu. Hơn nữa, rau là sản phẩm tươi sống nên độ rủi ro cao, không hấp dẫn doanh nghiệp tham gia. Mô hình rau VietGAP ở Hưng Yên bế tắc là do các hộ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Việc trồng rau an toàn cần được tổ chức liên kết theo quy mô nhóm hộ, có sự giám sát và có hồ sơ xuất xứ, nhãn mác cho sản phẩm, sau đó, nhóm hộ phải đi tìm đầu mối bao tiêu để không bị tư thương ép giá.
MAI NGOAN