Hôm nay, chúng ta khai giảng năm học mới với hy vọng sẽ thu được thắng lợi toàn diện hơn trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của một số bạn đọc về lĩnh vực này.

Từng bước xã hội hóa: Muốn thành công trong sự nghiệp giáo dục, chúng ta phải huy động được sức mạnh của toàn xã hội cùng tham gia, nghĩa là từng bước xã hội hóa hoạt động này. Sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước kết hợp chặt với nội lực của từng địa phương, cơ sở, vai trò của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh cùng chung sức, chung lòng thúc đẩy sự nghiệp giáo dục. Việc xã hội hóa tạo ra sức mạnh tổng hợp, tận dụng được từng điểm mạnh, sở trường của các cấp, các ngành và từng thành viên trong xã hội. Ví dụ, bên cạnh sự đầu tư cơ sở vật chất của nhà nước, địa phương thì nhiều vị "mạnh thường quân" sẵn sàng bỏ ra tiền triệu, tiền tỉ, nhiều hộ dân hiến hàng trăm, hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng trường học, lớp học. Sức mạnh tổng hợp chính là cơ sở vững chắc để nền giáo dục nước nhà có sự phát triển toàn diện và bền vững.

Nguyễn Hà (Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Đầu tư 88 tỷ đồng: Hiện nay, nhiều địa phương đã khắc phục được tình trạng thiếu thầy, thiếu lớp. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, vẫn còn học sinh phải học ca ba, giáo viên vẫn thiếu nhiều ở các cấp học. Thời gian qua, thành phố Cần Thơ quyết định đầu tư 88 tỷ đồng để xây dựng mới, tu sửa trường, lớp đã hư hỏng, xuống cấp, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho các nhà trường. Thành phố cũng vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng ngay 283 phòng học với chất lượng tốt. Kết quả thiết thực trên đây tạo tiền đề thuận lợi để thành phố Cần Thơ bước vào năm học mới 2006-2007 với hứa hẹn sẽ thu được thành tích cao hơn.

Đỗ Văn Hải (Đường 30-4, TP Cần Thơ)

Nói không với tiêu cực: Cũng như các địa phương khác trong cả nước, ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương rất đồng tình với chủ trương chống tiêu cực, bệnh hình thức trong họat động giáo dục-đào tạo. Đây là nỗi nhức nhối mà những người có lương tâm và trách nhiệm với ngành giáo dục đều mong muốn khắc phục nhanh chóng. Sáng ngày 24-8-2006, ngành Giáo dục Hải Dương đã phát động cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” trong toàn ngành với sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh. Chúng tôi nghĩ, điều quan trọng, là chúng ta phải có những cách làm đúng và hiệu quả. Mỗi giáo viên, tổ bộ môn, nhà trường cần tự giác, nêu cao ý thức trách nhiệm, đổi mới phương pháp dạy, thật sự vì chất lượng của người học. Việc thi cử cũng cần phải được tổ chức khoa học và nghiêm túc hơn, lấy kết quả thực chất làm đầu. Học sinh và các bậc phụ huynh cần ủng hộ và tham gia tích cực với giáo viên, nhà trường, không vì thành tích hoặc lợi ích cá nhân mà học, thi theo lối mòn cũ. Chỉ có trên cơ sở người dạy, người học cùng quyết tâm chống tiêu cực trong thi cử, trong giáo dục thì mới có thể đạt được kết quả thực sự.

Trần Thị Anh (xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương)

Cám ơn những thầy giáo quân hàm xanh: Trong hoạt động giáo dục nói chung, việc đầu tư cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên cho vùng sâu, vùng xa đã được quan tâm. Có nhiều cách làm hay, với sự nhiệt tình của các tập thể và cá nhân khiến nhân dân địa phương chúng tôi rất xúc động. Đặc biệt, từ nhiều năm nay, những người thầy giáo mang quân hàm xanh, những cán bộ, chiến sĩ của Bộ đội biên phòng đã có đóng góp rất hiệu quả cho việc xóa mù chữ, xây dựng trường sở, phát triển văn hóa, giáo dục ở những nơi khó khăn, thiếu thốn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Sự nhiệt tình, hăng hái của các anh đã giúp biết bao người dân, nhất là các em nhỏ tiếp cận được với cái chữ và những kiến thức quý báu của cuộc sống. Niềm vui các anh đem lại khiến nhân dân chúng tôi càng thêm quyết tâm động viên bản thân và con em mình phải tham gia học tập, không bỏ học. Chúng tôi vô cùng biết ơn các anh và mong rằng ngày càng có thêm nhiều những người thầy giáo quân hàm xanh như vậy.

Đàm Ngọc Phú (Hội Nông dân huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh)