QĐND - Với vị thế của doanh nghiệp giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí quốc gia, kinh doanh luôn đạt lợi nhuận cao, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đang là một trong những thương hiệu “nóng” trên thị trường chứng khoán, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Để có thêm những thông tin về PV GAS, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Khang Ninh, Tổng giám đốc Tổng công ty PV Gas.
 |
Ông Đỗ Khang Ninh.
|
Phóng viên (PV): Xin ông cho biết những nét chính về tình hình kinh doanh của PV GAS 6 tháng đầu năm 2014 và phương hướng cũng như chiến lược lâu dài của PV GAS?
Ông Đỗ Khang Ninh: 6 tháng đầu năm 2014, PV GAS hoạt động ổn định, kết quả đạt được đúng như kế hoạch dự kiến. Với đà này, hết năm 2014, PV GAS sẽ đạt lợi nhuận trước thuế dự kiến hơn 7000 tỷ đồng.
Cũng cần nói thêm, vừa qua, PV GAS đã thống nhất được với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về giá trị quyết toán tiền khí Nam Côn Sơn trên mức bao tiêu trong các năm từ 2009 đến 2013 để làm cơ sở ký kết bổ sung hợp đồng và ghi nhận doanh thu tăng thêm cho PV GAS. Về lâu dài, Tổng công ty sẽ đẩy mạnh các hoạt động tìm kiếm đầu tư các nguồn khí mới, kể cả từ nước ngoài; đẩy mạnh công tác nhập khẩu LNG để không phụ thuộc vào nguồn khí trong nước.
PV: Có một số ý kiến cho rằng, lợi nhuận của PV GAS có được là nhờ độc quyền kinh doanh, mua thấp bán cao?
Ông Đỗ Khang Ninh: Hoạt động kinh doanh khí của PV Gas bao gồm 3 hệ thống chính: Cửu Long, Nam Côn Sơn và PM3 - Cà Mau. Đối với từng nguồn thì có giá khí đầu vào khác nhau.
Trong đó, sản lượng bán cho hộ điện, đạm chiếm gần 95% tổng sản lượng tiêu thụ. Đối với các khách hàng này, giá khí được Chính phủ phê duyệt và xác định theo nguyên tắc chuyển chi phí: Giá bán = giá mua + cước phí vận chuyển, phân phối. PV GAS chỉ được hưởng cước phí vận chuyển, phân phối (được Chính phủ phê duyệt) và lợi nhuận PV GAS thu được là từ cước phí vận chuyển, hoàn toàn không có chênh lệch mua thấp, bán cao để hưởng lợi nhuận.
Đối với 5% sản lượng khí còn lại để PV GAS phát triển thị trường khách hàng gồm các hộ công nghiệp và giao thông vận tải, nhằm giảm tối đa ô nhiễm môi trường, giá khí được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phê duyệt theo nguyên tắc cạnh tranh với nhiên liệu thay thế và tăng theo lộ trình để tiếp cận giá khí thế giới. Ngoài ra, lợi nhuận PV GAS thu được còn phát sinh từ việc chế biến sâu sản phẩm khí để tạo ra các sản phẩm có giá cao hơn (LPG, Condensate) và các hoạt động dịch vụ khác. Để có được các sản phẩm có giá trị cao hơn, PV GAS đã phải đầu tư hệ thống hạ tầng bao gồm: Nhà máy xử lý, hệ thống kho tàng, phân phối với trị giá hàng trăm triệu USD và tốn chi phí vận hành, bảo dưỡng rất lớn để vận hành an toàn hệ thống.
PV: Được biết, trong quyết định mới nhất, Chính phủ đã đồng ý cho bán tiếp 20% cổ phần PV GAS sau khi cơ chế giá được phê duyệt. Xin ông cho biết lộ trình cũng như ảnh hưởng của việc cổ phần hóa đối với thương hiệu PV GAS?
Ông Đỗ Khang Ninh: Hiện nay, tỷ lệ vốn Nhà nước hiện đang nắm giữ tại PV GAS là khoảng 97%. Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc cổ phần hóa PV GAS , tỷ lệ phần vốn Nhà nước tại PV GAS có thể giảm xuống còn 75%.
Tại Văn bản số 384/2013/TB-VPCP ngày 28-10-2013, Thủ tướng Chính phủ cũng đã kết luận tạm thời giữ nguyên tỷ lệ góp vốn tại PV GAS là 97% để chờ cơ chế giá khí được phê duyệt. Tại cuộc họp tổng kết năm 2013 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Thủ tướng đã phát biểu đồng ý bán tiếp 20% sau khi cơ chế giá khí được phê duyệt.
Trải qua 2 năm thực hiện cổ phần hóa, thương hiệu của PV GAS ngày càng lớn mạnh trong nước và ngoài nước, tiếp tục là một trong số các thương hiệu dẫn đầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng như trên sàn giao dịch chứng khoán về lợi nhuận; đóng góp đáng kể vào ngân sách Quốc gia, góp phần cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ổn định kinh tế vĩ mô của cả nước. Tạp chí Forbes cũng vừa công bố danh sách Global 2000 năm 2013, trong đó đã xếp PV GAS là một trong hai doanh nghiệp Việt Nam lọt vào nhóm các công ty đại chúng lớn nhất thế giới, với tiêu chí để đánh giá là doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị thị trường. Như vậy, lộ trình cổ phần hóa PV GAS vẫn đang diễn ra tốt đẹp và hứa hẹn nhiều lợi ích cho cổ đông cũng như doanh nghiệp.
PV: Theo tính toán của các chuyên gia, nếu bán bớt phần vốn Nhà nước tại PV GAS, Nhà nước sẽ có lợi hơn?
Ông Đỗ Khang Ninh: So sánh lợi ích kinh tế từ việc bán vốn, có thể thấy rõ nếu Nhà nước bán bớt 20% vốn tại PV GAS và đầu tư vào các dự án, thì số tiền thu được lớn hơn rất nhiều so với giữ nguyên tỷ lệ cổ phần nắm giữ để hưởng cổ tức.
Từ khi cổ phần hóa đến nay, giá trị của PV GAS đã tăng từ 700 triệu USD lên gần 10 tỷ USD, tổng giá trị tài sản tăng lên nhiều lần. Trên thực tế, cổ đông của PV GAS được chia cổ tức tối đa 40%/năm, trong khi giá cổ phiếu là hơn 100.000 đồng/cổ phiếu tại thời điểm hiện tại. Theo đó, giá trị cổ tức thực nhận của cổ đông chỉ khoảng 4% một năm, còn thấp hơn lãi suất ngân hàng. Vì vậy, nói phần lợi nhuận lớn thuộc về cổ đông là tổ chức, cá nhân bên ngoài Nhà nước là không chính xác.
Liên quan đến vấn đề điều tiết lợi nhuận, có ý kiến cho rằng việc giảm vốn sẽ dẫn đến việc Nhà nước khó điều tiết lợi nhuận. Tuy nhiên, theo quy định của Chính phủ tại Nghị định 71/2013/NĐ-CP, 70% lợi nhuận PVN được chia từ cổ tức của PV GAS sẽ chuyển về ngân sách Nhà nước. Do đó, việc phân phối lợi nhuận hầu như không bị ảnh hưởng. Hiện nay, PV GAS là đơn vị lớn thứ 3 trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, là doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận cao nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam. So với nhóm cổ phiếu đang dẫn đầu thị trường thì cổ phiếu GAS còn có rất nhiều lợi thế và tiềm năng tăng cao.
PV: Xin cảm ơn ông!
HỒ NAM (thực hiện)