Từ nhiều tháng nay, các đơn vị sản xuất, phân phối, kinh doanh hàng hóa trên địa bàn tỉnh Nam Định đã chủ động xây dựng phương án kinh doanh, bố trí nguồn vốn để dự trữ đủ lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu của người dân.

leftcenterrightdel
Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Nam Định tuyên truyền, hướng dẫn quy định về an toàn thực phẩm. 

Dịp Tết Quý Mão 2023, các ngành chức năng nhận định nhu cầu tiêu dùng, mua sắm hàng hóa sẽ tăng cao so với cùng kỳ năm trước bởi dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt, kinh tế phục hồi, ổn định, đời sống người dân được cải thiện. Căn cứ tình hình sản xuất, kinh doanh, diễn biến thị trường, sức mua và kinh nghiệm, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nam Định đã xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, dự trữ hàng hóa tăng từ 20 đến 30% so với các tháng trong năm 2022 để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, tránh tình trạng thiếu hàng, đứt hàng hoặc tồn kho sau Tết. Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Nam Định, chuẩn bị cho dịp mua sắm cuối năm và Tết Nguyên đán 2023, Sở Công Thương chủ động theo dõi thị trường, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có nhu cầu cao để chủ động có phương án, đề xuất biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường. Qua đó, Sở yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, cung ứng hàng hóa trên địa bàn tập trung lựa chọn những mặt hàng thiết yếu như: Lương thực, thực phẩm, bánh mứt kẹo, bia, rượu, nước giải khát... phục vụ nhân dân. Ước tính tổng giá trị hàng hóa các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhóm hàng phục vụ Tết Nguyên đán như bánh mứt kẹo, chè, thuốc lá, rượu, bia, giò chả, nông sản chế biến... chuẩn bị hơn 1.500 tỷ đồng. Nhóm các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng dự kiến dự trữ hàng hóa với giá trị hơn 400 tỷ đồng. Ngoài hệ thống thương mại trên địa bàn, các huyện, thành phố, các địa phương cũng dự kiến sẽ tổ chức Hội chợ thương mại khu vực phía Bắc tại TP Nam Định và tuần giới thiệu sản phẩm tại khu vực nông thôn, phục vụ nhu cầu mua sắm và tiêu thụ hàng Tết của người dân.

Cuối năm cũng là dịp các đối tượng lợi dụng tâm lý nhu cầu tiêu dùng cao để tuồn hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc ra thị trường. Bên cạnh đó, việc mua bán hàng hóa qua mạng phát triển mạnh, khả năng kiểm tra, kiểm soát rất khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chân chính và người tiêu dùng. Vì vậy, cùng với công tác điều tiết hàng hóa, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã có kế hoạch tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về giá, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm và các hành vi gian lận thương mại, giữ bình ổn thị trường. Ông Lê Ngọc An, Phó cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Nam Định cho biết: Thực hiện kế hoạch cao điểm về chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023 của Ban chỉ đạo 389 tỉnh, Tổng cục QLTT (Bộ Công Thương), Cục QLTT tỉnh Nam Định đã giao cho các đội QLTT phối hợp với các ngành chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai, chủ động nắm tình hình, địa bàn, thu thập thông tin để xác định đối tượng vi phạm, từ đó có phương án đấu tranh xử lý có hiệu quả theo quy định của pháp luật. "Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân đồng tình, hỗ trợ, sẵn sàng cung cấp thông tin các trường hợp vi phạm. Đối tượng tập trung kiểm tra là các cơ sở sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm thiết yếu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương; xăng, dầu, khí hóa lỏng; thuốc chữa bệnh; vật tư nông nghiệp; vật liệu xây dựng", ông An cho biết thêm.

Theo nhận định của Sở Công Thương tỉnh Nam Định, các địa phương có sự chuẩn bị kỹ lưỡng những phương án cung ứng hàng hóa phục vụ dịp cuối năm và Tết Nguyên đán nên lượng hàng hóa dồi dào, đa dạng về chủng loại, phong phú về nhãn hiệu, thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng có nhiều lựa chọn, tình trạng thiếu hàng, sốt giá khó xảy ra. Do đó, người dân không nên tích trữ nhiều hàng hóa để tránh lãng phí và bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống cháy nổ.

Bài và ảnh: HƯƠNG AN