Hiện có 84 dự án năng lượng tái tạo (công suất hơn 4.670MW) bị chậm tiến độ vận hành thương mại so với kế hoạch. Trong đó, 34 dự án chuyển tiếp (28 dự án điện gió, 6 dự án điện mặt trời) tổng công suất khoảng 2.091MW đã hoàn thành thi công, thử nghiệm, bảo đảm đủ điều kiện vận hành nhưng chưa được huy động công suất, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư, lãng phí tài nguyên. Sau gần 2,5 năm chờ đợi chính sách giá mới đối với điện mặt trời và hơn 1,5 năm đối với điện gió, các chủ đầu tư kiến nghị Bộ Công Thương sớm tháo gỡ những khó khăn để thủ tục đàm phán hợp đồng mua bán điện đối với các dự án được sớm triển khai.

Liên quan đến những vấn đề này, ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cho biết, trước thực trạng căng thẳng nguồn cung điện cho cao điểm nắng nóng, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương đàm phán với các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo, để sớm huy động được nguồn điện này. "Đến nay, Bộ Công Thương đã thống nhất giá tạm thời của 8 nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp. Theo đó, khi đáp ứng đầy đủ quy định, các nhà máy này sẽ được huy động điện lên lưới điện quốc gia", ông Trần Việt Hòa nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Nhà máy Điện mặt trời Krông Pa, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Ảnh: CÔNG BẮC 

Cũng liên quan tới việc giải quyết khó khăn cho các nhà máy năng lượng tái tạo, ngày 18-5, Văn phòng Chính phủ phát đi Thông báo số 182/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc thực hiện kết luận của lãnh đạo Chính phủ liên quan đến đàm phán giá bán điện đối với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành đầu tư xây dựng song chưa được vận hành. Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương sửa đổi, bổ sung Thông tư số 15/2022/TT-BCT ngày 3-10-2022 quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp; Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7-1-2023 về khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp theo đúng quy trình, thủ tục và quy định.

Đối với các dự án đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, hoàn tất hồ sơ pháp lý theo quy định, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương có văn bản trước ngày 20-5-2023 chỉ đạo EVN đàm phán với các chủ đầu tư với mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới điện. Sau khi đàm phán xong, thống nhất giá thì sẽ được thanh quyết toán theo giá chính thức kể từ ngày phát lên lưới điện. Đối với dự án chưa đủ điều kiện vận hành, còn vướng mắc về thủ tục pháp lý, Bộ Công Thương và các địa phương nơi có dự án điện chuyển tiếp khẩn trương hướng dẫn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục hồ sơ theo quy định.

Đối với các dự án chuyển tiếp đã hoàn thành thủ tục đầu tư, đã có trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh (Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030) nhưng đã hết kỳ quy hoạch, Bộ Công Thương có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp và địa phương nơi có dự án thực hiện đúng quy định của pháp luật về quy hoạch, Nghị quyết số 61/2022/QH15 ngày 16-6-2022 của Quốc hội và các quy định có liên quan. Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương có văn bản trước ngày 25-5-2023 hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố thực hiện việc xem xét, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với các dự án chuyển tiếp có thời gian thực hiện quá 24 tháng so với thời hạn được quy định tại giấy chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu theo đúng quy định.

VŨ DUNG