Hàng loạt dự án triển khai nhưng thiếu hụt nguồn cung vật liệu

Dự án xây dựng cầu Ba Lai 8 trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Bến Tre có tổng mức đầu tư 2.255 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bến Tre làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án khởi công vào quý II năm nay và sẽ hoàn thành vào quý II-2026. Tuy vậy, dự án đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu hụt vật liệu cát san lấp. Theo tính toán, tổng khối lượng vật liệu cát đắp nền phục vụ dự án xây dựng cầu Ba Lai 8 cần khoảng 1,68 triệu m3 (bao gồm đắp nền đường, đắp bù lún và đắp gia tải).

Trên địa bàn tỉnh Bến Tre hiện có Mỏ cát Cẩm Sơn (thuộc xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam), năm 2020 được cấp phép khai thác cát làm vật liệu san nền. Trữ lượng cấp phép là 510.000 m3, công suất khai thác 180.000 m3/năm. Tuy nhiên, đến tháng 6-2022 đơn vị trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản mới chính thức đi vào hoạt động, nguyên nhân chậm khai thác là do người dân khu vực mỏ chưa đồng thuận. 

Được biết, thực trạng Mỏ cát Cẩm Sơn có trữ lượng khai thác còn lại nhỏ hơn trữ lượng được cấp phép, chất lượng cát chứa hàm lượng bùn tương đối lớn, không đạt chỉ tiêu kỹ thuật phục vụ đắp nền đường.

leftcenterrightdel
Nguồn vật liệu thiếu hụt là lo lắng của nhiều đơn vị thi công dự án giao thông ở Bến Tre.

Bên cạnh cầu Ba Lai 8, dự kiến trong năm 2024, tỉnh Bến Tre sẽ khởi công cầu Đình Khao kết nối với tỉnh Vĩnh Long, nhà máy sản xuất hydro xanh và tới đầu năm 2025 khởi công xây dựng công trình cống âu thuyền An Hóa ngăn nước mặn từ sông Tiền vào sông Ba Lai…

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre cho biết, lượng cát khai thác hiện tại của tỉnh không đủ cung cấp cho các công trình trên địa bàn. Về chất lượng cát, qua tham khảo kết quả khảo sát của Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, chất lượng cát ở lòng sông của tỉnh không đạt theo các tiêu chuẩn: TCVN 4198: 2014, TCVN 8821: 2011, TCVN 9436:2012 cho thiết kế các công trình cao tốc do cát có nhiều tạp chất, chủ yếu chỉ phục vụ san lấp các công trình dân sinh.

Như vậy, với thực tế nguồn mỏ, trữ lượng, chất lượng vật liệu như hiện nay sẽ gây ra áp lực rất lớn cho địa phương và cho các nhà thầu khi thực hiện các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Cần có giải pháp bảo đảm nguồn vật liệu

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, hiện nay tỉnh Bến Tre đang triển khai kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản, gồm 6 khu vực khoáng sản đưa ra đấu giá, tổng trữ lượng tiềm năng ước tính hơn 14 triệu m3.

Nếu triển khai bảo đảm về chất lượng, môi trường, công suất khai thác hằng năm ở từng mỏ thì dự kiến khối lượng khai thác 6 khu vực mỏ vào khoảng 3 triệu m3/năm, cơ bản đáp ứng nhu cầu vật liệu cho các công trình trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tỉnh đang khẩn trương lấy ý kiến của người dân ở khu vực 6 mỏ cát, đồng thời lấy ý kiến các đơn vị liên quan. Nếu thuận lợi, dự kiến cuối tháng 6-2024, tỉnh Bến Tre sẽ tổ chức phiên đấu giá. Sau khi có đơn vị trúng đấu giá, tỉnh sẽ thực hiện cấp Giấy phép khai thác để có nguồn cát phục vụ cho các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh cũng như khu vực lân cận.

leftcenterrightdel
Địa phương cần có giải pháp kịp thời bổ sung nguồn vật liệu, đáp ứng tiến độ các dự án.

Dù rằng tỉnh Bến Tre đã có kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản nhưng đến cuối tháng 6-2024 mới tổ chức phiên đấu giá, sau đó còn hàng loạt thủ tục khác thì mới đủ điều kiện để khai thác. Vì thế các nhà thầu vẫn rất e ngại, lo lắng khi triển khai thực hiện dự án nhưng chưa xác định rõ nguồn vật liệu, thời gian nào có vật liệu, trữ lượng và giá theo thực tế là bao nhiêu…? Các thủ tục cấp phép liên quan đến nhiều cơ quan, ban, ngành.

Trong trường hợp 6 mỏ cát tỉnh Bến Tre dự kiến đấu thầu không đáp ứng đủ điều kiện thì phương án để bổ sung nguồn cát là gì? Nếu triển khai dự án trước khi có giải pháp về vật liệu, khởi công xong phải ngưng thi công hoặc thi công cầm chừng khi đó tiến độ chậm thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Đây là những băn khoăn của doanh nghiệp.

Thiết nghĩ cùng với việc khẩn trương thực hiện các trình tự, thủ tục đấu giá, cấp phép khai thác mỏ cát thì các bộ ngành, địa phương cũng cần nghiên cứu, có biện pháp xử lý nguồn vật liệu để “giải cơn khát”, đáp ứng nhu cầu cấp bách về vật liệu cho các dự các công trình, dự án trọng điểm.

Bài và ảnh: HÀ LIÊN