Lấy sự hài lòng của người nộp thuế, nhân dân là mục tiêu chính để cải cách TTHC, Cục Thuế TP Hà Nội chuyển từ hành chính quản lý thuế sang hành chính phục vụ một cách thực chất. Thường xuyên rà soát, đánh giá lại toàn bộ TTHC thuế, những bước công việc trong các quy trình quản lý thuế để tiếp tục tham mưu, đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền cắt giảm, đơn giản hóa TTHC theo hướng minh bạch, thông thoáng, phù hợp pháp luật hiện hành và xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng, tạo thuận lợi tối đa, giảm thời gian, chi phí tuân thủ pháp luật thuế cho người nộp thuế.

leftcenterrightdel
Cán bộ Cục Thuế TP Hà Nội giải đáp những vướng mắc về thủ tục hành chính thuế tại bộ phận một cửa. Ảnh: MAI LAN 

Từ ngày 31-12-2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã đưa ứng dụng eTax Mobile vào hoạt động chính thức theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế. Đây là ứng dụng thuế điện tử được cài đặt trên điện thoại di động thông minh hệ điều hành iOS hoặc Android, cho phép cá nhân, cá nhân kinh doanh và hộ kinh doanh có thể tra cứu tờ khai đăng ký thuế mọi lúc, mọi nơi trên thiết bị có kết nối 3G/4G/Wifi/GPRS. Ngày 24-8-2022, Cục thuế TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 41731/CTHN-HKDCN đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp trong công tác tuyên truyền, khuyến khích người nộp thuế là cá nhân trên địa bàn đẩy mạnh nộp thuế điện tử qua ứng dụng eTax Mobile.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Sẽ, chủ hộ kinh doanh dịch vụ photocopy trên đường Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho hay: “So với các phương pháp trước đây, ứng dụng eTax Mobile mang lại nhiều thuận lợi cho tôi khi thực hiện nghĩa vụ thuế. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet và cài đặt ứng dụng eTax Mobile, tôi có thể giao dịch điện tử với cơ quan thuế vào mọi lúc, mọi nơi mà không cần đến trực tiếp tại kho bạc hay ngân hàng. Ứng dụng nộp thuế này giúp tôi tiết kiệm chi phí và thời gian; thông tin nộp thuế được an toàn và bảo mật; việc quản lý, theo dõi và tra cứu thông tin nộp thuế cũng rất dễ dàng”.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP Hà Nội không ngừng ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào các bước, các khâu trong công tác quản lý thuế, công khai minh bạch, đơn giản hóa TTHC thuế. Theo đó, doanh nghiệp, người nộp thuế được hỗ trợ, tạo điều kiện ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp cũng như trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Kể từ năm 2017 đến nay, việc đăng ký, cấp mã số thuế tự động cho doanh nghiệp được thực hiện trong thời gian không quá 30 phút, chỉ bằng 12,5% thời gian so với quy định là 4 giờ đồng hồ. Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục duy trì chất lượng, hiệu quả khai thuế qua mạng với kết quả 99,5% doanh nghiệp đang hoạt động khai thuế qua mạng; hơn 99,1% doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử; 100% hồ sơ hoàn thuế điện tử được xử lý đúng hạn. Thời gian tới, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các ngân hàng đẩy mạnh triển khai nộp thuế điện tử với hộ kinh doanh, cá nhân. 

ANH VIỆT