QĐND - Sinh ra và lớn lên trên quê hương Cẩm La, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, học xong trung học phổ thông với tấm bằng loại giỏi, Lê Thị Báu thi đỗ vào Trường Cao đẳng sư phạm Quảng Ninh. Tháng 7 năm 2010, tốt nghiệp ra trường cô gái 9X này tình nguyện lên đường tham gia đội trí thức trẻ tình nguyện tại Lâm trường 155 (Đoàn kinh tế quốc phòng 327 - Quân khu 3), thuộc xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. 

Lê Thị Báu tham gia Hội thi báo cáo viên giỏi Đoàn kinh tế quốc phòng 327.

Thời gian đầu mới về đơn vị công tác, Báu và các đội viên gặp rất nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, hai năm qua Lê Thị Báu cùng các đội viên trí thức trẻ tình nguyện thường xuyên lội suối, trèo đèo, vượt núi, lên rừng đến các bản làng của xã Đồng Văn như: Phai Lầu, Phật Chỉ, Cẩm Hắc, Khe Tiên, Sông Móc A, Sông Móc B… với những công việc: Vận động nhân dân trong xã từ bỏ các thủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan; cách phòng, chống dịch bệnh; ăn ở khoa học hợp vệ sinh; tham gia gia giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng các mô hình kinh tế điểm vườn, ao, chuồng, ruộng; mô hình nuôi lợn rừng, nuôi bò, nuôi nhím; trồng thanh long, nấm, dong riềng, ngô lai… Để việc tuyên truyền, hướng dẫn bà con đạt kết quả cao, các trí thức trẻ tình nguyện đã cùng đơn vị xây dựng khu vực thí điểm trồng lúa, cây ăn quả, chăn nuôi các con giống… sau đó tổ chức cho bà con đến tham quan. Bởi có tận mắt chứng kiến, bà con mới nghe và làm theo. 

Không chỉ giúp đồng bào làm kinh tế, Lê Thị Báu cùng các đội viên  trong đơn vị còn tích cực đến từng gia đình có con em đến tuổi nhưng chưa đi học, hoặc bỏ học để vận động các em đến trường. Nhờ vậy, tình trạng học sinh bỏ học theo “phong trào” ở các thôn, bản đã dần được khắc phục. Lê Thị Báu  xứng đáng với lời khen của đồng đội “bông hoa rừng của vùng biên cương Đông Bắc”./.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG PHA