Đặt an sinh xã hội lên hàng đầu

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp và đời sống của người dân, đặc biệt những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, những lao động tự do, người làm ăn xa tại TP Hồ Chí Minh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong bối cảnh ấy, để đảm bảo cuộc sống cho người dân, nhất định không để ai bị bỏ lại phía sau, bên cạnh công tác phòng, chống dịch, các quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh đã tập trung triển khai kịp thời các gói hỗ trợ từ Chính phủ, xây dựng các chính sách an sinh xã hội.

leftcenterrightdel
Công nhân của Công ty TNHH Vexos Việt Nam nỗ lực sản xuất phục vụ đơn hàng xuất khẩu trong giai đoạn phục hồi kinh tế. 

Đồng chí Võ Khắc Thái, Bí thư Quận ủy quận 7 cho biết: Công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận đã được triển khai nhanh chóng; các đơn vị phối hợp thực hiện tốt công tác huy động nguồn lực, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng khác kịp thời, chu đáo; hoàn thành việc chi hỗ trợ theo Quyết định số 08/2022/QĐ-UBND ngày 28-3-2022 của Thủ tướng Chính phủ. Trong 9 tháng đầu năm 2022, quận 7 đã giải quyết việc làm cho 12.639/17.000 lượt người lao động (4.416 lao động nữ); tạo việc làm mới cho 3.244/2.600 lao động (nữ 1.368 lao động).

Tương tự như tại quận 7, để người dân ổn định sản xuất, từng bước phục hồi kinh tế, huyện Nhà Bè đã đưa ra những chính sách an sinh xã hội linh hoạt, đem lại hiệu quả cao. Theo đồng chí Võ Phan Lê Nguyễn, Phó chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, để giúp đỡ, hỗ trợ các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, huyện Nhà Bè đã thực hiện nhiều chính sách như miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh nghèo, cận nghèo; thực hiện tốt chính sách bảo trợ xã hội và chính sách đối với người có công; chăm lo đời sống của người dân trong dịp Tết Nguyên đán…

leftcenterrightdel
Ông Lê Tấn Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Kiwa Industry.

Với những chính sách, chủ trương kịp thời, an sinh xã hội đã thực sự trở thành một điểm tựa quan trọng cho người dân và doanh nghiệp, góp phần ổn định xã hội, thúc đẩy kinh tế phát triển tại TP Hồ Chí Minh. Là một trong những công ty được tạo điều kiện và nhận được những chính sách hỗ trợ của quận 7, ông Lê Tấn Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Kiwa Industry cho biết: “Sau đại dịch, khi mới mở cửa trở lại, công ty phải đối mặt với không ít khó khăn như: Giá nguyên vật liệu tăng cao do vận chuyển khó khăn, mất đơn hàng, thiếu hụt nguồn lao động… Tuy nhiên, được sự hỗ trợ kịp thời của quận trong việc kết nối giữa ngân hàng với doanh nghiệp để tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi; miễn, giãn, giảm thuế; cải cách thủ tục hành chính; phối hợp tìm kiếm, mở rộng thị trường; hỗ trợ công tác an sinh xã hội cho công nhân, người lao động, đến thời điểm hiện tại, công nhân tại công ty đã quay trở lại làm việc, nguồn hàng cũng dồi dào hơn và số lượng đơn hàng tăng lên đáng kể”.

Bên cạnh những chính sách, chủ trương hỗ trợ kịp thời của các quận, huyện trên địa bàn thành phố, các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh cũng chủ động xây dựng các chính sách an sinh xã hội để đảm bảo cuộc sống cho người lao động, duy trì bền vững hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bà Phạm Thị Châu, Trưởng phòng hành chính nhân sự Công ty TNHH Vexos Việt Nam (Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TP Hồ Chí Minh) cho biết: "Xác định người lao động là tài sản quý của doanh nghiệp, vì vậy dù phải chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng công ty vẫn cố gắng bảo đảm chính sách đãi ngộ cho người lao động một cách tốt nhất để đội ngũ công, nhân viên yên tâm sản xuất". 

leftcenterrightdel

Sản xuất công nghiệp của TP Hồ Chí Minh phục hồi sau dịch Covid-19.

Đánh giá cao những kinh nghiệm thực tiễn từ công tác an sinh xã hội, những sáng tạo nhạy bén trong phòng, chống dịch cũng như quá trình triển khai nhanh chóng các chương trình phục hồi, phát triển kinh tế của thành phố, tại buổi giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội giai đoạn 2016-2021, chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế giai đoạn 2019-2021 và việc thực hiện các biện pháp cấp bách về y tế-xã hội trong phòng, chống dịch Covid-19 tại UBND TP Hồ Chí Minh của đoàn Ủy ban Xã hội của Quốc hội, đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho rằng những kết quả đạt được còn thể hiện sự đồng bộ, thống nhất, thông suốt giữa các cấp, ngành, với phương châm "Dịch bệnh lui đến đâu, an sinh xã hội tiến đến đó",… đảm bảo ổn định đời sống của người dân.

Phát huy tốt hơn nữa vai trò đầu tàu

Trong buổi làm việc với Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi gắm mong đợi và tin tưởng vững chắc rằng, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh "rực rỡ tên vàng" sẽ tăng cường đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, quyết tâm đổi mới mạnh hơn nữa; nỗ lực phấn đấu cao hơn nữa; phát huy tốt hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển mạnh mẽ nhất của mình đối với vùng Đông Nam Bộ.

Để hiện thực hóa những chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, xây dựng TP Hồ Chí Minh thành một thành phố “giàu có”; giàu có không phải chỉ là tiền bạc, vật chất mà còn giàu có về lịch sử, văn hóa, giàu tình người, giàu cơ hội, giàu khát vọng vươn lên, các cấp TP Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều chủ trương, biện pháp thiết thực.

leftcenterrightdel
TP Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu trong thời gian tới.

Trong phiên họp thường kỳ về tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và thu chi ngân sách tháng 10, 10 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 11 năm 2022 của TP Hồ Chí Minh, theo Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, thu ngân sách năm nay dự kiến vượt so kế hoạch năm khoảng 40.000 tỷ đồng. Đây là nỗ lực của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân thành phố, nhưng cũng là áp lực để TP Hồ Chí Minh thực hiện kế hoạch thu năm 2023.

Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, Đảng bộ TP Hồ Chí Minh xác định từ nay đến hết nhiệm kỳ sẽ tập trung cho công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và công tác dân vận. Trong đó có việc tổ chức triển khai có hiệu quả Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI về "xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh".

Đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp kiểm soát, thích ứng linh hoạt đối với đại dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với diễn biến tình hình.

leftcenterrightdel
 TP Hồ Chí Minh tập trung tháo gỡ những những vướng mắc về cơ chế, thủ tục để mở lối cho kinh tế phát triển.

Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thành phố đang tập trung tháo gỡ nhanh những vướng mắc về cơ chế, thủ tục của các dự án để đưa đồng vốn lưu thông vào trong hoạt động sản xuất. Đồng thời, TP Hồ Chí Minh đang xây dựng, triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như hỗ trợ chuyển đổi, đầu tư công nghệ để gia tăng năng suất, giảm thâm dụng lao động, chuyển đổi số để tạo động lực tăng trưởng…

Theo đồng chí Lê Văn Thành, Phó chủ tịch UBND quận 7, TP Hồ Chí Minh, mặc dù đã hoàn thành vượt chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước trước hơn một tháng kết thúc năm nhưng tập thể ban lãnh đạo quận không vì thế mà chủ quan trước những thành tích đã đạt được. Quận 7 tiếp tục đưa ra những kế sách, biện pháp mới nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế nhanh, mạnh nhưng bền vững, trong đó, quận lấy yếu tố con người làm trung tâm của sự phát triển.

Đồng quan điểm dù tình hình kinh tế - xã hội có những điểm sáng nhưng không vì thế mà chủ quan, lơ là, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân Lê Thị Ngọc Dung cho rằng, quận vẫn còn nhiều việc phải làm trong xây dựng chính quyền đô thị, phát triển ổn định kinh tế cũng như đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Những nhiệm vụ chính yếu này đều đã được tập thể lãnh đạo quận quán triệt, tìm hướng triển khai sao cho hiệu quả, thiết thực nhất.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân Lê Thị Ngọc Dung. 

Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền từ thành phố đến quận, huyện, TP Hồ Chí Minh đang có thế và lực mới, tạo đà cho những bứt phá mạnh mẽ trong tương lai. Sau những đau thương, mất mát mà dịch Covid-19 để lại, quân và dân TP Hồ Chí Minh đang chung sức đoàn kết, xây dựng thành phố xứng với những danh xưng "Đất thép, Thành đồng", "Hòn ngọc của Viễn Đông", "Niềm tin yêu và tự hào của cả nước".

Nói đến TP Hồ Chí Minh là chúng ta nói đến một đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế; là đầu tàu, là động lực, có sức thu hút và sức lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước.

(Tổng Bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG phát biểu tại buổi làm việc với Thành ủy TP Hồ Chí Minh tháng 9-2022)

BĂNG CHÂU-TRẦN YẾN-HUY ĐĂNG-VIỆT CƯỜNG