Doanh nghiệp nhà nước - nhiều “quả đấm thép” rơi vào cảnh “bó tay”

Số liệu thống kê từ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trong tháng 2-2020, dựa trên báo cáo của 22/63 tỉnh, thành phố, có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 553 doanh nghiệp giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất, kinh doanh. 

Ngày 1-4 vừa qua, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, cập nhật ảnh hưởng, tác động thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra đối các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. Bản báo cáo nhận định, một số doanh nghiệp đang phải chịu “tác động kép”, doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty 3 tháng đầu năm 2020 giảm 27.376 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019. Có tới 7/19 tập đoàn, tổng công ty không cân đối được thu chi, tổng số lỗ hơn 3.700 tỷ đồng.

Cụ thể, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA) là doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tổng doanh thu quý I của VNA ước đạt 19.212 tỷ đồng, giảm 6.712 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019; lỗ 2.383 tỷ đồng. Dự kiến cả năm 2020, nếu dịch kéo dài đến hết quý IV năm nay, tổng doanh thu của VNA ước đạt 38.140 tỷ đồng, giảm 72.411 tỷ đồng so với kế hoạch 2020, ước lỗ 19.651 tỷ đồng.

Với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), báo cáo cho biết tổng doanh thu quý I-2020 của ACV ước đạt 4.064 tỷ đồng, giảm 832 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019; lợi nhuận ước đạt 1.857 tỷ đồng, giảm 586 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

leftcenterrightdel
Vietnam Airlines là doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid -19.

Trường hợp bị ảnh hưởng nặng nề khác là Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Do không có khách đi tàu, từ đầu năm đến nay, các công ty cổ phần vận tải đường sắt đã đề nghị dừng chạy hàng loạt đoàn tàu trong nước và tàu liên vận quốc tế. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu và lợi nhuận của ngành đường sắt, khó đảm bảo hoàn thành kế hoạch được giao. Trong quý I-2020, doanh thu vận tải hành khách của VNR dự kiến đạt 527,88 tỷ đồng, giảm 65 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước và ước lỗ 100 tỷ đồng. Dự kiến cả năm 2020, công ty mẹ - VNR có doanh thu giảm từ 700 đến 1.000 tỷ đồng so với kế hoạch năm, lỗ từ 694 đến 935 tỷ đồng tùy theo thời điểm kết thúc dịch.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, nếu dịch bệnh kéo dài và giá dầu không phục hồi, doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty sẽ giảm tới gần 280.000 tỷ đồng, sẽ có 8/19 tập đoàn, tổng công ty thua lỗ với tổng số lỗ hơn 26.324 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước giảm 32.836 tỷ đồng.

Nguồn thu ngân sách Nhà nước từ dầu thô có thể giảm từ hơn 3.000 tỷ đồng đến 18.600 tỷ đồng. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết quý I-2020, doanh thu giảm hơn 13.000 tỷ đồng so với cùng kỳ.

leftcenterrightdel
Khảo sát mức độ ảnh hưởng doanh thu và nhân sự của doanh nghiệp trong đại dịch Covid -19.

Còn với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), quý I-2020, doanh thu của tập đoàn ước đạt 28.449 tỷ đồng, giảm 1.706 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019; ước lỗ 572 tỷ đồng. Dự kiến cả năm 2020, doanh thu của Petrolimex sẽ giảm 12.517 tỷ đồng; ước lỗ 1.143 tỷ đồng so với kế hoạch năm. Số tiền nộp ngân sách dự kiến giảm tương ứng khoảng 500 tỷ đồng so với kế hoạch năm, nếu dịch kéo dài tới quý IV-2020. 

leftcenterrightdel
Xăng dầu tiếp tục giảm giá cũng ảnh hưởng đến doanh thu của Petrolimex. Ảnh: TTXVN.

Với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đại dịch Covid-19 khiến sản lượng điện cho công nghiệp và kinh doanh dịch vụ giảm làm doanh thu bán điện giảm tương ứng. Tập đoàn này còn đối diện với khó khăn bảo đảm than cho sản xuất điện trong thời gian tới nếu dịch bệnh kéo dài. Theo EVN, các dự án nguồn điện, dự án truyền tải của tập đoàn này đang triển khai có liên quan đến chuyên gia và thiết bị của Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc). Vì vậy, nếu dịch bệnh kéo dài, các chuyên gia không thể sang Việt Nam và thiết bị cung ứng chậm cũng sẽ khiến tiến độ các dự án bị ảnh hưởng chưa kể còn phải giảm giá bán điện, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Đối với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone, dịch bệnh tác động tới 2 đơn vị này chủ yếu ở khía cạnh nguồn cung thiết bị khó khăn do các nhà máy, đơn vị cung ứng vật tư, nguyên liệu sản xuất linh kiện điện tử chủ yếu như Ericsson, Nokia, Huawei, ZTE… đều đặt tại các nước chịu ảnh hưởng nặng của dịch như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Italia, Trung Quốc. Diễn biến dịch phức tạp dẫn tới việc hạn chế tụ tập đông người, đóng cửa các cơ sở kinh doanh làm VNPT và MobiFone thiệt hại đáng kể. Cả năm 2020, VNPT dự kiến giảm 6.161 tỷ đồng doanh thu và 817 tỷ đồng lợi nhuận; Mobifone dự kiến giảm 6.684 tỷ đồng doanh thu và 1.526 tỷ đồng lợi nhuận so với kế hoạch năm.

leftcenterrightdel
Dịch bệnh cũng tác động tới VNPT ở khía cạnh nguồn cung cấp thiết bị khó khăn.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cho biết, doanh thu quý I đã giảm 1.200 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái và nếu dịch kéo dài, doanh thu cả năm sẽ giảm khoảng 2.200 tỷ đồng, tức là giảm tới 48%.

Với Tổng công ty Cà phê Việt Nam, Covid-19 khiến các ngành hàng hầu như không tiêu thụ được, giá bán thấp hơn giá thành sản xuất, giá xuất khẩu chạm đáy, tổng công ty đứng trước nguy cơ thua lỗ 3 năm liên tiếp.

Về những tác động, thiệt hại do đại dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển, đại diện Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) thông tin cho biết, đến thời điểm này, kết quả sản xuất, kinh doanh của Viettel vẫn hoàn thành chỉ tiêu nhưng có một số đơn vị sẽ gặp khó khăn do sự ảnh hưởng chung của bệnh dịch đối với xã hội. 

leftcenterrightdel
Đến thời điểm này, kết quả sản xuất, kinh doanh của Viettel vẫn hoàn thành chỉ tiêu.

Dịch Covid-19 có ảnh hưởng trầm trọng tới ngành dệt may Việt Nam trong quý I, thậm chí tới cả quý II-2020 do thiếu hụt nguyên phụ liệu nhập khẩu. Theo ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Vinatex, Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam, ngành dệt may Việt Nam hiện có khoảng 6.800 doanh nghiệp với 2,8 triệu lao động. Quy mô tiêu thụ của toàn ngành dệt may Việt Nam đạt khoảng 45 tỉ USD, trong đó năng lực tiêu thụ trong nước chỉ khoảng 5 tỉ USD, còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào xuất khẩu. Đầu năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát từ Trung Quốc đã khiến ngành dệt may Việt Nam rơi vào khó khăn do thiếu hụt nguyên phụ liệu sản xuất. Mới đây các đối tác tại thị trường Mỹ và EU tạm ngưng nhận hàng trong khoảng thời gian từ 3 tuần đến 1 tháng. Thông tin này khiến các doanh nghiệp may mặc vừa phải xoay sở ổn định sản xuất vừa tìm giải pháp giữ chân người lao động. Mặc dù vậy, theo ông Lê Tiến Trường, vấn đề cấp bách nhất của doanh nghiệp dệt may hiện nay không phải là giao nhận đơn hàng nữa mà là làm thế nào để đảm bảo đời sống cho người lao động.

leftcenterrightdel
Người lao động ngành dệt may Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19. Ảnh minh họa/TTXVN

Những “ông lớn” doanh nghiệp tư nhân và FDI nói gì?

Sam sung là tập đoàn kinh tế có ảnh hưởng rất lớn đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hiện nay. Trong một báo cáo năm 2019, Bộ Công Thương đã đưa nhiều con số để cho thấy sự ảnh hưởng của Samsung đối với nền kinh tế Việt Nam, bao gồm từ sản xuất công nghiệp đến xuất khẩu. Theo số liệu của các chuyên gia tài chính quốc tế, năm 2018, doanh thu của Samsung Việt nam vào khoảng 65 tỉ đô la, tương đương 28% GDP của Việt Nam, chiếm khoảng 30% doanh thu của Samsung trên toàn cầu. Tại một cuộc gặp với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam Shim Wohwan cho biết, kim ngạch xuất khẩu của Samsung năm 2018 ước đạt 60 tỉ đô la, chiếm khoảng 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Hiện nay, trong đại dịch do Covid-19, ảnh hưởng với Sam sung cũng tác động rất lớn đến tăng trưởng kinh tế. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Samsung là doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu Việt Nam nhưng phải nhập nguyên liệu, linh kiện khá lớn từ Trung Quốc. Trong dịch, các mắt xích cung ứng của Samsung bị ảnh hưởng sẽ gây ra khó khăn cho dây chuyền sản xuất ở Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử, cán bộ truyền thông của Sam sung Việt Nam thừa nhận, trong thời gian đầu khi xảy ra dịch bệnh COVID-19, Samsung Việt Nam đã gặp một số khó khăn về vấn đề nguyên vật liệu cho sản xuất, ví dụ như các linh kiện nhập khẩu, nhưng nhờ sự vào cuộc nhanh chóng của Chính phủ Việt Nam, chúng tôi hiện đang duy trì sản xuất mà không gặp phải vấn đề lớn nào. Thách thức lớn nhất mà chúng tôi đang đối mặt hiện nay chính là sự sụt giảm về nhu cầu mua sắm đối với các sản phẩm điện tử như điện thoại di động do suy thoái kinh tế toàn cầu. Nếu dịch bệnh COVID-19 kéo dài, tác động tiêu cực của nó có thể ảnh hưởng tới sản lượng sản xuất tại Việt Nam, vì vậy chúng tôi đang theo dõi tình hình thị trường chặt chẽ để có thể giảm thiểu tác động đến sản xuất kinh doanh.

leftcenterrightdel

Sam sung Việt Nam kiểm soát công nhân vào làm việc phòng, chống dịch Covid

Ảnh: Sam sung Việt Nam cung cấp

Vingroup, Tập đoàn kinh tế tư nhân lớn của Việt Nam hiện cũng đang đứng trước rất nhiều khó khăn do đại dịch. Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử, đại diện tập đoàn cho biết, Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều tới hoạt động của các doanh nghiệp tại Việt Nam nói chung và Vingroup nói riêng. Vingroup đã tạm dừng một số các hoạt động kinh doanh là các điểm mua sắm, vui chơi giải trí theo chỉ đạo của chính phủ nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng; tạm dừng hoạt động sản xuất tại nhà máy ô tô Vinfast từ ngày 6-4…

leftcenterrightdel
Mới đây, Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam, kịp thời phòng, chống đại dịch Covid-19. Trong ảnh bên trong nhà máy VinSmart tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

Theo thông tin của tạp chí Forbes Việt Nam, các cổ phiếu thuộc họ Vingroup đều giảm mạnh thời gian qua, VIC giảm 15,5% về thị giá, hiện còn khoảng 97.000 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu Vinhomes cũng giảm hơn 14%, hiện còn khoảng 76.500 đồng/cổ phiếu, nhưng vẫn thấp hơn mức giảm hơn 20% của VRE của Vincom Retail, hiện còn 26.000 đồng/cổ phiếu.

Dịch bệnh khiến cho các hoạt động bán lẻ tại trung tâm thương mại lẫn các dịch vụ du lịch lưu trú kém sôi động. VRE đã phải tung gói hỗ trợ 300 tỉ đồng cho các đối tác đang thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại thuộc hệ thống Vincom Retail như một cách chia sẻ khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử, Phó chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Sun Group Bùi Thị Thanh Hương cho biết: Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 diễn biến phức tạp trong suốt thời gian qua đã khiến ngành du lịch của toàn thế giới lao đao, chứ không riêng gì Việt Nam. Là doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng – một ngành vốn rất nhạy cảm với dịch bệnh, Sun Group không thể tránh khỏi việc bị ảnh hưởng.

leftcenterrightdel
Công viên nước Aquatopia Water Park thuộc Sun World Hon Thom Nature Park tạm ngừng các trò chơi dưới nước từ ngày 18-3.

Theo thống kê, trong lĩnh vực vui chơi giải trí, trong 3 tháng đầu năm 2020, các khu vui chơi do Sun Group đầu tư đã sụt giảm khoảng 2 triệu lượt khách, dự báo cả năm 2020 sụt giảm 7,2 triệu lượt khách. Trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, tính đến ngày 10-3, số booking hủy đến gần 20.000 đêm phòng, tỷ lệ lấp đầy giảm đến 70-80%, dẫn đến sụt giảm nghiêm trọng về doanh thu. Dự báo tình hình kinh doanh đến hết năm 2020 doanh thu sụt giảm 70% so với kế hoạch năm 2020 và 80% so với thực hiện năm 2019. Điều này khiến cho dòng tiền của Tập đoàn bị ảnh hưởng nặng nề.

leftcenterrightdel
Các khu vui chơi do Sun Group đầu tư đã sụt giảm khoảng 2 triệu lượt khách.

“Diễn biến phức tạp về dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng về lượng khách, doanh thu, mà còn gây khó khăn cho chúng tôi trong việc chăm lo, bố trí, sắp xếp công việc cho 11.000 người lao động (NLĐ) đang làm việc cho Sun Group trên cả nước. Hiện tại, do lượng khách sụt giảm mạnh, chúng tôi đã phải sắp xếp cho NLĐ nghỉ bù, nghỉ phép đối với NLĐ còn phép. Đối với công viên, khách sạn, chúng tôi bố trí NLĐ đi làm theo nhu cầu của khách để NLĐ đảm bảo cuộc sống, giảm thiểu ảnh hưởng đến cuộc sống của họ…”, bà Bùi Thị Thanh Hương cho biết.

Gần đây, khi Thủ tướng chủ trì cuộc làm việc với các tập đoàn kinh tế tư nhân, nhiều đơn vị đã phản ánh những khó khăn nặng nề, nhất là trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng.

Tập đoàn FLC dự kiến hết tháng 3 sẽ thiệt hại khoảng 5.000 tỷ đồng. Hãng hàng không Bamboo Airways của FLC vừa mới mua máy bay mới, tốn chi phí lớn, lại bị thiệt hại vì phát sinh nhiều chi phí phòng dịch. Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản FLC Homes cũng vừa gửi văn bản đến các khách hàng về việc thay đổi thời gian thanh toán lợi nhuận tại các dự án condotel do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong thư gửi nhân viên, CEO Bamboo Airways Đặng Tất Thắng cho biết phải có những giải pháp mạnh trong thời điểm mỗi ngày càng lúc càng xấu đi. Hãng này đã dừng đường bay nhanh, chỉ giữ các đường bay trục chính và cắt giảm số máy bay đang hoạt động cũng như hạn chế những kế hoạch đòi hỏi ngân sách lớn.

leftcenterrightdel
Bamboo Airways dừng đường bay nhanh, chỉ giữ các đường bay trục chính và cắt giảm số máy bay đang hoạt động/ Ảnh: TTXVN

Bamboo Airways cũng quyết định để một số cán bộ nhân viên nghỉ không lương và nghỉ luân phiên, đồng thời điều chỉnh thu nhập của những người ở lại cho đến khi thị trường phục hồi. 

Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga cho biết, chỉ tính từ cuối tháng 1 đến nay, ước tính tập đoàn thiệt hại ở mảng kinh doanh khách sạn là 100 tỷ đồng và 11 tỷ đồng kinh doanh sân gôn với 12.000 phòng đã bị hủy.

Hãng hàng không Vietjet Air bị sụt giảm doanh thu từ 30 đến 50% quý I này; phải cắt giảm 30% lương của lãnh đạo; bảo đảm việc làm của người lao động nhưng phải cắt giảm giờ làm, duy trì mức lương chỉ bằng 2/3 trước đây.

leftcenterrightdel

Dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngành hàng không Việt Nam, đặc biệt là “lệnh” dừng bay quốc tế cũng như chỉ khai thác vài chuyến trên đường bay nội địa khiến hàng trăm máy bay nằm “đắp chiếu” và các hãng hàng không "đứng ngồi không yên". Ảnh: TTXVN

Bốn “kịch bản”  doanh nghiệp phá sản hàng loạt

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố kết quả khảo sát nhanh cho thấy 3 tháng đầu năm có gần 85% doanh nghiệp bị thu hẹp thị trường tiêu thụ, 43% phải giảm quy mô lao động do thiếu việc làm...

Kết quả khảo sát 510 doanh nghiệp của Đại học Kinh tế quốc dân cho biết, khu vực doanh nghiệp chịu tác động khá lớn từ dịch Covid-19. Có đến 93,9% doanh nghiệp được hỏi đánh giá dịch Covid-19 có tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của họ.  

leftcenterrightdel
Chính sách hỗ trợ tài chính mong muốn của doanh nghiệp trong dịch Covid -19.

Trong hai tháng đầu năm có 16.151 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, 2.807 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể. Quy mô sản xuất của các doanh nghiệp cũng bị thu hẹp. Tính cuối tháng 3-2020, đã có trên 15% số doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất.

Khảo sát của Đại học Kinh tế quốc dân cho thấy, nếu ước tính số lao động bình quân một doanh nghiệp khoảng 25 người thì trong hai tháng đã có khoảng 400.000 lao động bị ảnh hưởng do các doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh. Ước tính số lao động bị giảm giờ làm hoặc mất việc làm khoảng 440.000 - 880.000 người. Nếu dịch bùng phát, số lao động bị giảm giờ làm hoặc bị mất việc làm khoảng từ 880.000 đến 1,32 triệu người.

Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu, có tới 4 kịch bản phá sản đối với các doanh nghiệp. Thứ nhất, trường hợp dịch Covid-19 kéo dài đến hết tháng 4-2020, có 49,2% doanh nghiệp vẫn duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh, 31,9% cắt giảm quy mô sản xuất, có 18,1% phải tạm dừng hoạt động và 0,8% có khả năng phá sản.

leftcenterrightdel

Nhiều ngành xuất khẩu chủ lực “liêu xiêu” vì dịch Covid-19. Ảnh minh họa/TTXVN

Thứ hai, nếu dịch kéo dài đến hết tháng 6-2020, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn khi chỉ còn 14,9% doanh nghiệp duy trì được hoạt động, 46,6% doanh nghiệp tiếp tục cắt giảm quy mô, 32,4% sẽ tạm dừng hoạt động và 6,1% doanh nghiệp đứng trên bờ vực phá sản. 

Thứ ba, trường hợp dịch kéo dài đến hết tháng 9-2020, sẽ có 19,3% doanh nghiệp phá sản.

Thứ tư, trường hợp dịch kéo dài đến hết năm 2020 khoảng 39,3% doanh nghiệp sẽ phá sản.

leftcenterrightdel
Theo VCCI, ba tháng đầu năm có gần 85% doanh nghiệp bị thu hẹp thị trường tiêu thụ, nguyên nhân chủ yếu là do dịch Covid -19 đã khiến họ thiếu vốn. Ảnh: Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp.

“Chúng tôi đã kiệt sức! Về tài chính, về năng lượng và cả ý chí” – Đó là một đoạn trong thư kêu cứu của 150 cơ sở giáo dục ngoài công lập khẩn cầu hỗ trợ các cơ sở giáo dục ngoài công lập toàn quốc vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 được gửi lên Thủ tướng Chính phủ ngày 3-3-2020. Trong đó, có cả nhiều đơn vị lớn với quy mô hàng trăm cơ sở, chi nhánh như Apolo Việt Nam, EQuest… Theo đó, nếu dịch bệnh kéo dài tới 6 tháng, 80% số cơ sở giáo dục ngoài công lập được khảo sát bị sụt giảm doanh số hơn 50% và 90% số cơ sở này có nguy cơ phá sản. Nếu chỉ cần 1.000 trung tâm ngoại ngữ đóng cửa thì hàng nghìn tỷ đồng sẽ bị mất trắng và hơn 30.000 lao động sẽ mất việc. Đấy là chưa kể sẽ có hàng nghìn giáo viên nước ngoài tại các trung tâm tiếng Anh và trường tư mất việc.

leftcenterrightdel
Ngành dệt may dự kiến số đơn hàng trong 2 tháng tới sẽ bị giảm khoảng 70% và khả năng phục hồi sẽ chậm cho đến cuối năm. Ảnh: TTXVN

Khảo sát của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân của Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính tiến hành khảo sát 1.200 doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, kết quả cho thấy phần lớn các doanh nghiệp bị sụt giảm từ 20 đến 50% doanh thu. Nếu 6 tháng nữa mới hết dịch thì 26,2% số doanh nghiệp được hỏi cho biết sẽ phá sản. Lo ngại hơn, 40% số doanh nghiệp cho biết, đối sách chỉ có thể là cắt giảm lao động. Gần 74% số doanh nghiệp có nguy cơ phá sản do doanh thu không thể bù đắp chi phí hoạt động, lương cho người lao động, tiền lãi vay ngân hàng, thuê mặt bằng cho hoạt động sản xuất kinh doanh cùng các chi phí khác.

(Còn nữa)

NHÓM PHÓNG VIÊN BÁO QĐND ĐIỆN TỬ