Kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT lần 2 (diễn ra từ 18 đến 20-8) đã kết thúc. Nhưng, không ít thí sinh và phụ huynh của họ vẫn còn thấp thỏm, lo âu đợi đến ngày công bố kết quả mới có thể yên tâm. Đây là kỳ thi dành cho đa số học sinh yếu kém, nên khả năng vẫn còn nhiều thí sinh không vượt qua được. Họ sẽ học lại, đi đâu, làm gì…? Ngay sau khi kết thúc kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao đổi thẳng thắn về những phương án giải quyết cho những thí sinh chưa được tốt nghiệp năm nay.

28.755 thí sinh bỏ thi, 1.533 thí sinh bị đình chỉ thi, 285 trường hợp thi hộ

Theo tổng hợp của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, kỳ thi này cả nước có 389.397 thí sinh dự thi trong tổng số 418.134 học sinh thi trượt lần 1 (đạt 93,12%), có tới 28.755 thí sinh bỏ thi. Một số địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 2 vừa qua nhưng tỷ lệ thí sinh dự thi tốt nghiệp lần này cũng khá cao như: Hà Tĩnh (97,64%), Quảng Bình (97,15%). Nhìn chung, không khí thi ở tất cả các địa phương đều diễn ra an toàn, đúng quy chế và thực hiện nghiêm túc như lần 1. Tại kỳ thi này, không phát hiện vụ việc tiêu cực nghiêm trọng hay gian lận có tổ chức trong thi cử như những lần trước.

Thí sinh làm bài thi môn Văn tại Hội đồng thi trường Phan Bội Châu, huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) vùng thiệt hại nặng do bão lụt. (Ảnh: Hoài Nam-TTXVN)

Mặc dù số thí sinh dự thi lần này chỉ bằng 1/3 số thí sinh dự thi lần 1 nhưng hiện tượng gian lận, tiêu cực trong thi cử, tỷ lệ thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi lại tăng gần 2 lần so với trước. Trong ba ngày qua, cả nước đã có tới 1.533 thí sinh bị đình chỉ thi (trong đó, THPT là 807 trường hợp, bổ túc THPT là 746 trường hợp). Đặc biệt là cơ quan chức năng và thanh tra đã phát hiện 285 trường hợp thí sinh nhờ thi hộ và 4 thí sinh không chịu nộp bài làm khi đã hết giờ làm bài. Những hiện tượng bất thường và các sự cố xảy ra trong giờ thi này đã được phát hiện và xử lý kịp thời. Ngoài ra, vẫn còn một số cán bộ giáo viên có biểu hiện không nghiêm túc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng đã bị xử lý kỷ luật (4 giám thị ở Hải Phòng đã bị đình chỉ coi thi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ).

Trả lời câu hỏi xử lý các trường hợp thi hộ đó như thế nào, tại cuộc họp báo chiều qua, ông Phạm Văn Tại, Phó Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, những trường hợp thi hộ nói trên sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Hiện nay, các địa phương đã chuyển cho cơ quan công an làm rõ đối tượng thi hộ. Căn cứ vào từng đối tượng cụ thể sẽ có hình thức xử phạt phù hợp. Nếu là học sinh vừa tốt nghiệp THPT lần 1 thi hộ cho các thí sinh lần này thì sẽ bị hủy kết quả thi tốt nghiệp năm nay. Nếu là sinh viên thì sẽ kiến nghị với các trường đình chỉ học tập của sinh viên đó, còn đối tượng khác thì dựa theo đề nghị của cơ quan công an có hình thức xử lý phù hợp theo pháp luật.

Được biết, kỳ thi lần này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã huy động gần 2700 giảng viên các trường đại học, cao đẳng để làm thanh tra ủy quyền giám sát kỳ thi. Kinh phí để tổ chức cho kỳ thi lần 2 này dự kiến gần 4 tỷ đồng được trích từ ngân sách Nhà nước.

Lựa chọn phương án nào?

Mặc dù khá tốn kém về kinh phí, thời gian ôn tập, tổ chức thi như vậy. Nhưng, ngành giáo dục khẳng định, hiệu quả đáng ghi nhận nhất khi tổ chức kỳ thi lần 2 cũng chỉ để rút ra được bài học thiết thực về sự nghiêm túc trong học hành, thi cử. Còn kết quả thi ra sao là điều chưa thể nói trước được. Không ít người cho rằng, vẫn còn có nhiều thí sinh không vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp lần 2 này. Giải quyết đối tượng đó như thế nào là vấn đề đang được dư luận và đông đảo học sinh, phụ huynh đặc biệt quan tâm.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bành Tiến Long, Trưởng ban chỉ đạo thi khẳng định: Hiện nay Bộ đã lên ba phương án để giải quyết cho các trường hợp trượt tốt nghiệp phổ thông năm nay. Thứ nhất, nếu các học sinh đăng ký học lại lớp 12 tại các trường THPT và bổ túc THPT thì các trường sẽ giải quyết cho các em học lại. Thứ hai, các em có thể vào học tại các Trung tâm giáo dục thường xuyên ở địa phương. Đây là hình thức học tập vừa nhẹ nhàng cho các em, vừa có khả năng đỗ cao hơn. Nếu các em chọn giải pháp lưu ban thì các em sẽ phải học tất cả các môn (11 môn) như những học sinh lớp 12 khác mà khả năng đỗ thấp hơn do chương trình THPT nặng hơn chương trình bổ túc THPT. Trong khi đó giá trị của văn bằng tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp bổ túc THPT là ngang nhau. Thứ ba, các em có thể học theo hình thức dự thính, nghĩa là được quyền lựa chọn môn học theo nhu cầu, thích môn nào học môn đó hoặc nhà trường bố trí sắp xếp cho các em vào học các môn bị trượt. Học dự thính cũng là cách tạo điều kiện cho các em có thêm thời gian tự học ở nhà hay nhờ người giúp đỡ ôn tập. Tuỳ vào từng vùng, miền, các sở giáo dục và đào tạo sẽ có hướng dẫn cụ thể cho các trường trong việc huy động giáo viên dạy thêm, giúp đỡ ôn tập cho học sinh đó.

Hiện nay, một số địa phương đã có phương án giải quyết bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho những thí sinh bị trượt này vào học các trường trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề. Đây là một phương án rất khả thi. Nhưng, Thứ trưởng Bành Tiến Long cho biết, sắp tới Bộ sẽ giao cho Vụ Giáo dục chuyên nghiệp xây dựng chương trình đề án về tuyển sinh, đào tạo của các trường trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề mới vừa đảm bảo được quyền lợi cho học sinh, vừa phù hợp với lộ trình đổi mới quản lý giáo dục trong tình hình hiện nay. Có thể rút ngắn thời gian đào tạo ở các trường này xuống ngắn hạn hơn trước với các hình thức đào tạo đa dạng hơn…

Những thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm nay sẽ không được bảo lưu kết quả sang năm sau, còn thí sinh hệ bổ túc THPT thì được bảo lưu kết quả. Như vậy, để có bằng tốt nghiệp THPT thì các thí sinh phải thi lại tất cả các môn trong kỳ thi tốt nghiệp năm sau. Có điều, các em sẽ gặp khó khăn hơn những học sinh khác vì chưa biết trước, năm sau sẽ thi tốt nghiệp những môn học nào nên việc ôn tập trước là rất khó. Do đó, trước mắt các học sinh vẫn phải chủ động ôn tập tất cả các môn: Toán, Lý, Hoá, Sinh, Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ.

HÀ THANH MINH