Đây không chỉ là một ví dụ điển hình của việc cựu chiến binh Trường Sơn vượt khó vươn lên làm giàu thành công mà còn thể hiện tinh thần tương trợ, nghĩa tình đồng đội sâu sắc mà các cựu chiến binh Trường Sơn dành cho nhau.

leftcenterrightdel
Đại diện Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam trao nhà tình nghĩa tặng bà Hồ Thị Xi Ô tại Lao Bảo, Quảng Trị. Ảnh: Hồng Huân

Trò truyện với chúng tôi, CCB Nguyễn Tuấn Thiện chia sẻ: “Năm 1981, được phục viên về địa phương, sức khỏe giảm sút, vợ lại mắc bệnh kinh niên, kinh tế gia đình tôi lâm vào nghèo túng. Tháng 7-2016, tôi được đi tham quan trang trại của đồng chí Trần Thị Chung, Ủy viên Ban chấp hành Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Nữ chiến sĩ Trường Sơn. Khi về lại được tặng một đôi lợn rừng giống. Từ kỹ thuật nuôi lợn rừng và xây dựng chuồng trại mà đồng chí Chung chuyển giao, tôi đã triển khai chăn nuôi. Một năm sau, có trong tay 10 chú lợn con, tôi tiếp tục cho phối giống với lợn mẹ Móng Cái, được 16 chú lợn rừng F2. Khi biết được thành công bước đầu ấy của gia đình tôi, đồng chí Chung đã về tận nhà, hướng dẫn và hỗ trợ tôi thêm kinh phí để phát triển chăn nuôi”. Từ đôi lợn rừng giống được đồng đội hỗ trợ, đến nay, CCB Nguyễn Tuấn Thiện đã phát triển thành một trang trại chăn nuôi lợn rừng giống và lợn thịt có giá trị kinh tế cao. Trong vòng 3 năm đã cho xuất chuồng được 100 con lợn rừng giống, 1,5 tấn lợn thịt, trở thành hộ gia đình có thu nhập khá ở địa phương. “Hiện tại, tôi đã có đủ kinh phí để xây dựng căn nhà kiên cố (trị giá hơn 1 tỷ đồng) trên nền căn nhà cấp bốn xập xệ lâu nay”-CCB Nguyễn Tuấn Thiện vui mừng cho biết.

Những năm qua, Phong trào “Hội viên Trường Sơn sản xuất giỏi, xóa đói giảm nghèo, giúp nhau khắc phục khó khăn, nâng cao đời sống” được các cấp Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam triển khai sâu rộng từ Trung ương hội đến các địa phương. Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Phó chủ tịch Thường trực hội chia sẻ: “Kể từ khi thành lập hội năm 2011 đến nay, đã có 3.075 hội viên được đồng đội cho vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh không lấy lãi, với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng. Có 9.483 hội viên được đồng đội tặng vật nuôi, cây giống, hướng dẫn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ sản xuất, chăn nuôi. Từ kết quả ấy, đã có hơn 3.000 gia đình hội viên đã vươn lên thoát nghèo, hơn 5.000 gia đình hội viên từ cận nghèo vươn lên mức sống trung bình”.

Ngoài các hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, các cấp, hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam còn đẩy mạnh các hoạt động tri ân, làm nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, học bổng cho các đối tượng chính sách, hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Những năm qua, hội đã vận động các tổ chức, cá nhân tài trợ, quyên góp được số tiền, hiện vật lên tới hơn 160 tỷ đồng để tổ chức các hoạt động tri ân, nghĩa tình. Từ nguồn kinh phí trên đã hỗ trợ kinh phí xây dựng được 2.081 ngôi nhà tình nghĩa, 3.357 sổ tiết kiệm, hơn 500 suất học bổng, hơn 83.000 suất quà... trao tận tay gia đình thương binh, liệt sĩ, hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Những con số ấn tượng ấy có được chính là tình đồng đội ấm áp mà những người lính Trường Sơn năm xưa sẻ chia cho nhau.

KHÁNH AN