Với chủ đề “Chuyển đổi số: Kết nối, chia sẻ dữ liệu hoàn thiện Chính quyền điện tử”, là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, tạo cơ hội hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông giữa các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước theo xu thế cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng Chính quyền điện tử, từng bước triển khai các dịch vụ đô thị thông minh, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn, tiến đến nền kinh tế số - xã hội số, đảm bảo phát triển nhanh và bền vững. Các đại biểu nhận định, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, cốt lõi là chuyển đổi số, đang đưa nhân loại tiến sang một thời đại phát triển mới - thời đại số. Việt Nam cần phải nắm bắt thời cơ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số đất nước và vững vàng tiến bước cùng thời đại, trở thành một quốc gia hùng cường.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông phát biểu tại hội thảo.

 

leftcenterrightdel
Gian hàng trưng bày sản phẩm, dịch vụ của Tập đoàn Viettel tại triển lãm ICT 2019.

Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế, Thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, Việt Nam đang là nước đi sau, hành lý quá khứ ít cồng kềnh, có khả năng nhảy vọt “nhẹ nhàng” hơn để bắt kịp trình độ công nghệ cao nhất. Trong xu thế hội nhập của thời đại, với tiềm năng nhân lực trí tuệ, lợi thế của dân tộc thân thiện, cởi mở, yêu hòa bình, có khả năng gắn kết, liên kết với nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ người Việt ở nước ngoài để tạo sức mạnh liên kết. Tuy vậy, Việt Nam đang đứng nguy cơ đi sau, dễ bị loại khỏi cuộc chơi, bởi thiếu và yếu về nhân lực, nguồn lực như: Hạ tầng số, tài chính, doanh nghiệp, thiếu khuyến khích đổi mới- sáng tạo và mạo hiểm. 

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông nhấn mạnh: Việc chuyển đổi số là sự chuyển dịch mang tính cách mạng sẽ làm thay đổi diện mạo của đất nước. Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng đề án chuyển đổi số quốc gia, sẽ ban hành trong năm nay. Cả 5 lĩnh vực này cần được đầu tư để đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về ICT. Hạt nhân của quá trình chuyển đổi số là các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, các doanh nghiệp ICT Việt Nam, chúng ta phải phát triển 100 nghìn doanh nghiệp ICT, nhất là các doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố. Tập trung làm tư vấn công nghệ, chuyển giao công nghệ, triển khai ứng dụng công nghệ vào mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội... 

Bên lề Hội thảo còn diễn ra triển lãm Công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) ICT lần thứ 23 năm 2019.

Tin, ảnh: VĂN HẠNH