Đây là công bố của các nhà khoa học đến từ tổ chức BirdLife International - một hiệp hội các tổ chức phi chính phủ quốc tế (iNGO) hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học chim và môi trường sống của chúng – trong một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Biological Conservation (Bảo tồn Sinh học).

Vẹt Spix, tên khoa học là Cyanopsitta spixii, là một trong 8 loài vẹt, một nửa trong số chúng từng sinh sống ở Brazil, được khẳng định là đã tuyệt chủng hoặc đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng ở mức cao nhất trong danh sách của tổ chức BirdLife International. Chúng được phát hiện lần cuối cùng trong môi trường tự nhiên vào năm 1990 và hiện chỉ có thể tìm thấy tại một số điểm nuôi nhốt ở châu Âu. 

Những cá thể vẹt Spix được nuôi tại một tổ chức bảo tồn loài vẹt ở Đức. Ảnh: Getty

Nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng, tình trạng phá rừng quá mức, nạn săn bắn và buôn bán trái phép là những nguyên nhân chính dẫn đến việc giống vẹt Spix biến mất hoàn toàn bên ngoài môi trường hoang dã.

Loài vẹt xanh đuôi dài Spix hiện chỉ còn tồn tại trong môi trường nuôi nhốt với ước tính khoảng 60-80 cá thể.

Trước đó, Brazil, Đức và Bỉ lên kế hoạch hồi sinh loài vẹt này. Khoảng 50 con vẹt Spix nuôi nhốt sẽ được chuyển tới một khu bảo tồn ở bang Bahia, phía đông bắc Brazil. Tại đây, chúng được nhân giống tới khi đạt số lượng quần thể đủ nhiều để có thể tồn tại và phát triển ngoài hoang dã. Những cá thể đầu tiên dự kiến được thả ra môi trường tự nhiên vào năm 2021.

Hẳn những người yêu mến bộ phim Rio không thể quên được chú vẹt Blu tinh nghịch nhưng hóm hỉnh và thông minh. Cậu là chú vẹt Macaw thuần hóa và chưa bao giờ tập bay, sống một cuộc sống thoải mái với người bạn thân Linda cùng cậu chủ. Blu và Linda đều tưởng Blu là cá thể duy nhất còn sót lại của loài Macaw, nhưng rồi họ phát hiện ra còn một “cô” vẹt Macaw cái tại Rio de Janeiro, cả hai quyết định thực hiện của hành trình mạo hiểm để tìm Jewel, cô Macaw của Blu. 

PHẠM HUY (theo CNN)