Những mẫu vật này được lưu trữ tại phòng thí nghiệm Lunar Curation thuộc Trung tâm Không gian Johnson của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tại thành phố Houston, bang Texas.

Có số hồ sơ là 73001 và 73002, chúng được hai nhà du hành vũ trụ Eugene Cernan và Harrison Schmitt thu thập trong chuyến bay Apollo 17 - lần đổ bộ thứ 6 và cuối cùng của con người trên Mặt Trăng – diễn ra từ ngày 7 đến 19-12-1972.

Một mẫu đất, đá Mặt Trăng được thu thập bởi chuyến bay Apollo 17. Nguồn: NASA.

Các chuyến bay trong Chương trình Apollo của NASA đã mang về Trái Đất tổng cộng gần 400kg đất, đá Mặt Trăng. Rất nhiều trong số này đã được NASA gửi tới các phòng thí nghiệm khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, cơ quan này quyết định giữ lại các mẫu vật từ chuyến bay Apollo 15 cho đến nay để chờ công nghệ phân tích tiên tiến hơn.

Các kỹ thuật máy móc hiện đại sẽ được sử dụng phân tích những mẫu vật này như phục dựng dưới dạng hình ảnh 3D, đo quang phổ diện rộng và vi phẫu độ phân giải siêu nét...

Hình ảnh phi hành gia Eugene Cernan đang thu thập mẫu đất, đá trên Mặt Trăng. Nguồn: NASA.
Mẫu 73002 được chụp X quang vào năm 1974 (ảnh dưới) và 2019 (ảnh trên). Nguồn: NASA.

Cả hai mẫu vật 73001 và 73002 đều được thu thập từ một vụ lở đất gần miệng núi lửa Lara trên Mặt Trăng. Trong đó, NASA đã mở hoàn toàn mẫu 73002 và tới tháng 1-2020 sẽ mở hoàn toàn mẫu còn lại.

Nghiên cứu hai mẫu phẩm sẽ giúp tiết lộ cách thức hình thành các mỏ băng cực, lịch sử các tác động lên bề mặt, cách thức lở đất xảy ra trên bề mặt Mặt Trăng, đồng thời lý giải quá trình phát triển lớp vỏ Mặt Trăng theo thời gian.

Clip phục dựng bằng kỹ thuật 3D về mẫu 73002. Nguồn: NASA.

Tiến sĩ Sarah Noble từ Dự án Phân tích Mẫu vật Thế hệ tiếp theo Apollo (ANGSA) của NASA cho hay, mục đích NASA lưu giữ là muốn tận dụng các thiết bị hiện đại ngày nay. Kết quả nghiên cứu sau này sẽ giúp các nhà khoa học cải tiến máy móc và có sự chuẩn bị tốt hơn cho các nhà du hành trong tương lai khi thực hiện Chương trình Artemis.

Chương trình Artemis của NASA dự kiến sẽ đưa một nữ phi hành gia đầu tiên và một nam phi hành gia đặt chân lên Mặt Trăng vào năm 2024.

MAI HÀ (theo Dailymail)