Hệ thống này bao gồm 5 mái vòm mô phỏng các điều kiện khí quyển khác nhau trên thế giới. Mỗi mái vòm được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chính xác nhiệt độ, chất lượng và mùi của không khí ở mỗi địa điểm. Do đó, du khách có thể dễ dàng so sánh chất lượng không khí cũng như tình trạng ô nhiễm không khí toàn cầu. Tại đây, du khách sẽ bắt đầu trải nghiệm theo thứ tự: Đảo Tautra, London, New Delhi, Bắc Kinh và São Paulo.

leftcenterrightdel
Khu vực mái vòm tại Somerset House, London. Ảnh: The Guardian.

Để tạo ra bầu không khí nóng bức, ngột ngạt của New Delhi, Michael Pinsky đã sử dụng sức nóng của một lò sưởi ba cục. Máy phun khói được sử dụng để tạo ra màn “khói mù” (smog: kết hợp giữa khói và sương mù) ở Bắc Kinh. Nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí ở São Paulo và London là do khí thải từ các phương tiện giao thông. Để tạo bầu không khí ô nhiễm của ở São Paulo và London, Pinsky sử dụng nhiên liệu ethanol mà các phương tiện ở hai thành phố lớn này thường dùng.

Một vị khách du lịch sau khi trải nghiệm không khí ở đây cho biết: “Khi đi qua khu vực không khí São Paulo, bạn sẽ phải chảy nước mắt vì khói bụi và mùi xăng xe. Còn ở khu vực London thì mùi động cơ diesel nồng nặc”. Du khách thường cố gắng đi qua rất nhanh những khu vực này, bởi không khí ở đây không hề dễ chịu.

Theo ước tính của các nhà khoa học, bầu không khí ở London như hiện tại sẽ làm người dân tổn thọ 16 tháng, còn cư dân New Delhi sẽ sống ít hơn bình thường đến 4 năm vì ô nhiễm môi trường.

Với mái vòm không khí này, Michael Pinsky mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người về ô nhiễm môi trường trên toàn thế giới. Từ việc so sánh chất lượng không khí ở các khu vực, Pinsky muốn hướng mọi người chú ý hơn đến ô nhiễm không khí và có những hành động phù hợp, kịp thời để “giải cứu” các thành phố cũng như bản thân mỗi người khỏi tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng hiện nay.

Để hoàn thành dự án, Pinsky và các chuyên gia đã mất một thời gian dài nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở từng khu vực. Ngoài ra, dự án cũng nhận được sự trợ giúp của các chuyên gia ở London trong các lĩnh vực môi trường và mùi vị.

Tuy vậy, các du khách khi đến tham quan trải nghiệm cần chú ý đến tình trạng sức khỏe bởi đây không phải là môi trường phù hợp với những người bị bệnh hô hấp, có phản ứng bất lợi với không gian kín, trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ. Du khách cũng được cung cấp thông tin về các cách thức thực tế để giảm thiểu tiếp xúc với ô nhiễm không khí ở London.

Hệ thống mái vòm không khí sẽ được trưng bày tại Somerset House, London đến hết ngày 25-4 (giờ địa phương). 

ĐOÀN NGA (theo The Guardian)