Một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Y khoa Jiao Tong ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã nghiên cứu trên 10 bệnh nhân tình nguyện tuổi từ 34 đến 78. Họ đang mắc Covid-19 với các triệu chứng nặng như thở gấp, đau ngực.

Các bệnh nhân này được truyền 200ml huyết tương mỗi ngày từ người đã hồi phục trước đó. Trong vòng 3 ngày, tất cả triệu chứng đều thuyên giảm. Đặc biệt, một bệnh nhân 42 tuổi đã có thể dừng sử dụng máy trợ thở chỉ sau 2 ngày.

leftcenterrightdel
Huyết tương của bệnh nhân mắc Covid-19 đã bình phục. Ảnh: Telegraph

Trong quá trình này, tất cả bệnh nhân vẫn được điều trị đồng thời với các phương pháp khác, bao gồm các loại thuốc như remdesivir, hiện cũng được dùng phổ biến trong điều trị Covid-19.

Đây là nghiên cứu đầu tiên về khả năng các kháng thể tồn tại trong máu của bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã hồi phục có thể giúp chữa trị bệnh nhân khác.

Khi một người bị nhiễm bất cứ một loại virus hay vi khuẩn nào đó, cơ thể bắt đầu sản xuất ra các kháng thể, đặc biệt là trong huyết tương, trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Huyết tương giàu kháng thể của người lành bệnh có thể giúp tăng cường nỗ lực của cơ thể bệnh nhân mới bị nhiễm chống lại sự viêm nhiễm.

leftcenterrightdel
Một bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị hỗ trợ hô hấp. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, nghiên cứu trên mới chỉ được tiến hành trên một số lượng nhỏ bệnh nhân. Các chuyên gia cho rằng, cần nhiều nghiên cứu với quy mô lớn hơn để bảo đảm phương pháp sử dụng huyết tương an toàn và hiệu quả trước khi áp dụng đại trà.

KHÁNH NGÂN (theo Telegraph)