Đây là phản ứng của Facebook trước việc Quốc hội Australia chuẩn bị thông qua dự luật yêu cầu Google và Facebook phải trả tiền cho các cơ quan báo chí Australia.

Theo đó, người sử dụng Facebook ở ngoại quốc cũng không thể chia sẻ nội dung từ Australia.

leftcenterrightdel
Động thái cứng rắn của Facebook nhằm phản đối dự luật của Australia. Ảnh: Reuters 

Facebook cho rằng dự luật này là sự hiểu lầm một cách căn bản về mối quan hệ giữa nền tảng này với các cơ quan báo chí, đơn vị chia sẻ tin tức. Facebook cũng tái khẳng định những lợi ích mà công ty thu được từ việc các cơ quan báo chí chia sẻ tin tức là rất ít, chỉ chiếm khoảng 4% so với những gì mà mọi người nhìn thấy trên Newsfeed.

Facebook cũng khẳng định, chỉ riêng trong năm 2020 đã tạo ra khoảng 5,1 tỷ kết nối miễn phí có giá trị ước tính lên tới 407 triệu AUD tới các cơ quan báo chí. Facebook cho rằng, việc trao đổi giữa nền tảng này với các cơ quan báo chí đang thiên về hướng có lợi nhiều hơn cho các cơ quan báo chí.

"Chúng tôi đang ở giữa một đại dịch", một người dân Úc đăng trên twitter. “Người Úc cần được biết thông tin trong quá trình triển khai vaccine. Nhưng điều này hoàn toàn không thể trách được từ Facebook. Chính phủ cần phải khắc phục điều này ngay hôm nay”.

THẾ TRUYỀN (Theo The Guardian)