QĐND Online - Chỉ còn hai ngày nữa là ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh - VCK World Cup 2014 chính thức khởi tranh tại Brazil, 32 đội tuyển đang khẩn trương hoàn tất các trận giao hữu, tập huấn và các khâu chuẩn bị cuối cùng để có được đội hình mạnh nhất chinh phục chiếc cúp vàng thế giới. Báo QĐND Online xin gửi tới bạn đọc một số thông tin bên lề về VCK World Cup 2014.

* Brazil đã chi hơn 11 tỷ USD cho các hoạt động tại World Cup 2014

Nhằm trấn an người hâm mộ bóng đá thế giới về tình hình an ninh trong thời gian diễn ra VCK World Cup 2014, mới đây Bộ trưởng Du lịch Brazil Vinicius Lages khẳng định: Mặc dù còn một số công việc chưa hoàn tất, nhưng hiện nay, Brazil chưa từng có một hệ thống cơ cở hạ tầng hiện đại và quy mô. Một khi quả bóng Brazuca - Trái bóng được sử dụng tại VCK World Cup 2014 - bắt đầu lăn trên khắp các sân cỏ Brazil, chúng ta sẽ chìm trong không khí lễ hội bóng đá và các bạn sẽ thấy, Brazil sẵn sàng và chào đón người hâm mộ và các đội tuyển tới tham dự VCK World Cup 2014 như thế nào. Hiện nay, Brazil đã chi hơn 11 tỷ USD cho các hoạt động tổ chức World Cup 2014, ước tính, khoảng 3 triệu người dân Brazil và 600.000 người nước ngoài sẽ tới tham dự VCK World Cup 2014.

Maracana là SVĐ lớn nhất Brazil có sức chứa là 78.838 chỗ ngồi. Trận chung kết World Cup 2014 sẽ diễn ra tại SVĐ này.

* Một số thông tin về quả bóng được sử dụng tại World Cup 2014

Quả bóng Brazuca có 6 múi được làm từ một loại nhựa tổng hợp thường dùng trong chế tạo sơn. Phần ruột của quả bóng Brazuca được làm từ cao su nguyên chất và có độ đàn hồi mong muốn. Quả bóng đảm bảo sẽ giữ nguyên trọng lượng và kích thước ngay cả trong điều kiện mưa lớn nhất. Đặc biệt, tên của quả bóng được quyết định sau cuộc trưng cầu ý kiến của 1 triệu người hâm mộ ở Brazil và đây là quả bóng nhiều màu sắc nhất trong lịch sử, tượng trưng cho một quốc gia nhiều màu sắc văn hóa như Brazil. Muốn sở hữu 1 quả bóng Brazuca, bạn sẽ phải bỏ ra 160 USD, khoảng 3,3 triệu đồng.

Trái bóng Brazuca. Ảnh: fifa.com

* Đội tuyển Cameroon suýt lỡ chuyến bay tới Brazil

Không phải mọi đội tuyển đều gặp thuận lợi trước khi tham dự VCK World Cup 2014, mới đây, các cầu thủ đội tuyển quốc gia Cameroon đã từ chối di chuyển sang Bzazil dự World Cup vì những tranh cãi xoay quanh vấn đề tiền thưởng. Các cầu thủ Cameroon cho rằng, cam kết về tiền thưởng của liên đoàn bóng đá nước này là quá thấp, với những lý do trên, đội tuyển Cameroon đã suýt “nhỡ” chuyến bay sang Brazil.

* ĐT Anh đang đạt thể lực tốt nhất

Sau một chuyến bay dài, đội tuyển Anh đã có mặt tại Rio De Janeiro (Brazil) để bắt đầu hành trình chinh phục chức vô địch World Cup lần thứ hai của mình. Trước đó, thầy trò HLV Roy Hodgson đã chịu rất nhiều phê phán từ dư luận và giới truyền thông ở nước này vì trận hòa không bàn thắng trước đội tuyển Honduras. Tuy nhiên, sau khi đặt chân đến Brazil, HLV Roy Hodgson đã tuyên bố, mọi vấn đề của đội tuyển Anh đã hoàn tất. Các học trò của tôi hiện nay đang đạt thể lực và tâm lý tốt. ĐT Anh sẽ đá trận khai màn World Cup 2014, gặp Italia vào lúc 5 giờ ngày 15-6 (giờ Việt Nam).

ĐT Anh lao vào tập luyện ngay sau khi tới Brazil. Ảnh: Daily Mail

* Danh thủ Cafu tin tưởng biểu tình sẽ sớm chấm dứt

Khi ngày khai mạc World Cup 2014 đã đến gần, Brazil vẫn đang trải qua những thời điểm khó khăn với các cuộc đình công, biểu tình xảy ra ở nhiều nơi. Tuy nhiên, trong một phát biểu gần đây trước báo chí, hậu vệ lừng danh Cafu khẳng định: Làn sóng biểu tình sẽ sớm chấm dứt một khi World Cup 2014 khởi tranh vào ngày 13-6 tới.

LONG VŨ