QĐND - World Cup 2014 đang diễn ra sôi nổi, thu hút sự quan tâm của hàng tỷ người trên khắp hành tinh, nhưng với những người lính canh trời, họ tạm gác sang một bên tình yêu với trái bóng tròn để tập trung cao nhất cho nhiệm vụ huấn luyện, trực ban SSCĐ.

Những ngày đầu tháng 6, bầu trời miền Trung nắng như đổ lửa. Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 10, Trung đoàn 224, Sư đoàn 375, Quân chủng PK-KQ ngày đêm bám thao trường, trận địa, tích cực huấn luyện, trực ban SSCĐ. Khi nhắc đến World Cup 2014, từ cán bộ đến các chiến sĩ nơi đây đều rất háo hức. Thượng úy Nguyễn Phi Tân, Chính trị viên Đại đội 10 cho biết: “World Cup là sự kiện bóng đá lớn của thế giới bốn năm mới có một lần, nên được rất nhiều người chờ đợi. Tuy nhiên, do các trận đấu đều bắt đầu vào lúc 11 giờ đêm; 2 giờ, 5 giờ sáng nên chúng tôi quán triệt bộ đội chấp hành nghiêm túc các chế độ, nền nếp, không xem trực tiếp các trận đấu. Thay vào đó, bằng các kênh thông tin khác nhau như báo in, phát thanh, bản tin tổng hợp trên truyền hình, bộ đội có thể cập nhật các diễn biến chính và kết quả các trận đấu của giải. Riêng vào các ngày nghỉ cuối tuần, căn cứ vào tình hình thực tế, đơn vị sẽ tạo điều kiện cho bộ đội theo dõi tường thuật lại các trận đấu trước đó trên sóng truyền hình quốc gia”.

Bộ đội ra-đa trên đảo Song Tử Tây theo dõi tin bóng đá trên sóng truyền hình Việt Nam.

Hạ sĩ Đỗ Ngọc Lời, chiến sĩ Trinh sát Đại đội 10, chia sẻ: “Hằng ngày, cùng với các tin tức liên quan đến World Cup, chúng tôi còn theo dõi sát sao tình hình trên Biển Đông, nơi đồng đội đang chịu nhiều gian khổ, khó khăn để bảo vệ biển, đảo quê hương”.

Là đơn vị làm nhiệm vụ tuần tra, canh gác bảo vệ, sẵn sàng chiến đấu, phòng, chống cháy nổ, phục vụ các chuyến bay chuyên cơ... trong cơ quan Quân chủng PK-KQ, Tiểu đoàn cảnh vệ thuộc Phòng Hành chính, Bộ Tham mưu, Quân chủng PK-KQ đã quán triệt nghiêm túc tinh thần canh trực trong mùa World Cup 2014. Binh nhì Đào Tùng Duy, chiến sĩ Đại đội 2 cho biết: “Tôi là fan của Mét-xi. Tuy nhiên, thực hiện nghiêm chế độ quy định và yêu cầu nhiệm vụ canh trực bảo đảm an toàn cho cơ quan quân chủng, tôi tạm gác bóng đá sang một bên để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Nam, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Đơn vị quán triệt nghiêm túc quy định không được xem truyền hình trực tiếp World Cup, tuy nhiên, căn cứ tình hình cụ thể các ngày nghỉ sẽ tổ chức cho bộ đội xem tường thuật lại các trận đấu trước đó. Bên cạnh đó, trong các buổi đọc báo, xem thời sự, cán bộ chính trị sẽ tổng hợp thông báo kết quả các trận đấu, ngoài ra tăng cường thêm các đầu báo thể thao ở phòng Hồ Chí Minh để bộ đội có thể tìm kiếm thông tin World Cup vào thời gian thích hợp”.

Bài và ảnh: NGUYỄN THÀNH TRUNG