QĐND Online - Nhiều năm đã trôi qua, nhưng Thầy thuốc nhân dân, Bác sĩ Đông y Nguyễn Xuân Hướng vẫn không thể nào quên những năm tháng được ở bên cạnh bắt mạch, chăm sóc sức khỏe cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp...

Nghe tiếng về danh đức của thầy thuốc Nguyễn Xuân Hướng đã lâu, mãi hôm vừa rồi đưa người nhà đến chữa bệnh tôi mới được trò chuyện với ông. Với chất giọng xứ Nghệ lắng sâu tình cảm, ông kể tôi nghe những kỷ niệm sâu sắc về những ngày được chăm sóc sức khỏe Đại tướng. Đứng trước một tấm hình được treo rất trang trọng ngay giữa phòng, ông Hướng kể: “Tấm ảnh này tôi chụp với Đại tướng tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa X. Lúc đó tôi là đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình. Hôm đó Đại tướng đến dự khai mạc, lúc giải lao Đại tướng gọi tôi và Thiếu tướng Cao Lương Bằng, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình, cũng là đại biểu quốc hội vào chụp ảnh chung. Chụp xong, Đại tướng cứ dặn anh phóng viên nhớ gửi ảnh cho bác sĩ Hướng và anh Bằng”. Chính sự gần gũi, mộc mạc của Đại tướng làm ông Hướng vô cùng cảm kích từ ngày ấy.

Ông Hướng (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh lưu niệm với Đại tướng năm 1997 (ảnh chụp lại).

Niềm tự hào và vinh dự lớn trong cuộc đời của ông Hướng đó là những tháng năm được bắt mạch, chăm sóc sức khỏe cho Đại tướng. Ông Hướng tâm sự: “Năm 1993, tôi đang công tác tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, được giao nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho các cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực Đông y. Ngày 23-9-1993, tôi nhận được lệnh của Tổ Y tế 10, thuộc Văn phòng Trung ương Đảng, chuẩn bị lên khám bệnh cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp theo yêu cầu của Hội đồng Sức khỏe Trung ương. Cảm xúc tự hào dâng trào, nhưng tôi cũng nhận thấy đây là một trọng trách lớn. Khi bác sĩ riêng của Đại tướng dẫn tôi vào phòng khách và giới thiệu thì Đại tướng liền đứng dậy bắt tay tôi, mặc dù lúc đó tôi ít tuổi hơn lại là cấp dưới rất xa. Điều đó khiến tôi vô cùng xúc động. Đầu tiên Đại tướng hỏi thăm gia đình, vợ con, quá trình học tập Đông y của tôi, rồi Đại tướng khen: "Hà Tĩnh nghèo nhưng có nhiều người hiếu học". Sau đó tôi xin phép bắt mạch cho Đại tướng. Từ đó hằng năm, theo yêu cầu của Hội đồng sức khỏe Trung ương hoặc do yêu cầu của Đại tướng, tôi vẫn đến khám bệnh, bốc thuốc Đông y cho Đại tướng".

Nói rồi, ông Hướng đi vào phòng lấy cho chúng tôi xem tập sách “Tổng hành dinh trong Mùa Xuân toàn thắng” và bút tích của Đại tướng “Thân tặng bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng - Tháng tám năm 2000 - Võ Nguyên Giáp”. Với ông Hướng, đó là một kỷ vật mang nặng tâm tình của vị Đại tướng lỗi lạc.

Bút tích Đại tướng trên cuốn sách tặng ông Hướng.

Bắt mạch, chữa bệnh cho Đại tướng, ông Hướng luôn ấn tượng sâu sắc về một vị Đại tướng nghiêm khắc, kỷ cương trong công việc, song rất ân cần, tình cảm trong cuộc sống thường ngày. Tuy đang điều trị sức khỏe, song Đại tướng luôn giữ được phong thái vui vẻ, lạc quan, nói chuyện cởi mở với mọi người. Đại tướng luôn căn dặn ông Hướng: Phải biết trọng dụng người tài. Người tài có khi có tật nhưng đừng vì cái tật nhỏ của họ mà quên cái tài. Cán bộ phải gương mẫu, đoàn kết, không tham nhũng”. Những lời căn dặn của Đại tướng suốt bao năm qua đã thành kim chỉ nam trong hành động chữa bệnh cứu người của thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng.

Ông Hướng còn cho biết: Đại tướng cũng rất quan tâm đến Đông y Việt Nam. Những năm ông làm Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam, mỗi kỳ đại hội, ông vẫn thường lên báo cáo với Đại tướng và mời Đại tướng đến dự. Những lúc không đến dự được, Đại tướng gửi lời chúc mừng tới đại hội.

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN