Hiện thực giấc mơ thủa nhỏ...

Trần Việt Hải yêu màu áo lính ngay từ khi còn nhỏ. Ông ngoại anh là liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ, bố và bác từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tổ quốc năm 1979. Anh kể: “Từ nhỏ, hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ khiến tôi luôn yêu quý, trân trọng. Lớn lên, được tiếp xúc và nghe nhiều về người lính, tôi càng mong muốn được đứng trong hàng ngũ quân đội, góp một phần công sức nhỏ bé của mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Được sự động viên của mẹ, tôi càng quyết tâm theo đuổi giấc mơ đó”.

Với Thiếu tá Trần Việt Hải, việc theo con đường binh nghiệp không chỉ là ước mơ mà còn là một sự trùng hợp kỳ lạ. Anh kể: “Năm 2011, tốt nghiệp sĩ quan chỉ huy cấp phân đội bậc đại học ở Trường Sĩ quan Tăng Thiết giáp, tôi về nhận công tác tại Lữ đoàn Xe tăng 201. Điều đặc biệt là ông ngoại tôi từng công tác tại chính Lữ đoàn Xe tăng 201 và ông hy sinh ngay tại mảnh đất nơi tôi đang đóng quân”.

leftcenterrightdel
Kíp trưởng xe Trần Việt Hải trên tháp pháo xe tăng tại Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) 2020. Ảnh do nhân vật cung cấp

Trên cương vị đại đội trưởng, ngoài chuyên môn vững vàng, Thiếu tá Trần Việt Hải còn có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật thiết thực như: “Chỉ huy tập chiến thuật ngày đêm”, “Giá đỡ bình điện gầm xe tăng T-54, T-55” được áp dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác. Nói về hai sáng kiến này, Trần Việt Hải cho biết: "Xuất phát từ thực tiễn huấn luyện đêm tại đơn vị, việc chỉ huy điều hành luyện tập rất khó khăn, phải dùng đèn pin, không thuận tiện cho việc quy ước trong huấn luyện. Vì vậy, tôi nảy ra ý tưởng áp dụng đèn led gắn vào cờ chỉ huy ban ngày để chỉ huy phân đội tập vào ban đêm, giúp luyện tập và chỉ huy dễ dàng hơn. Sáng kiến “Giá đỡ bình điện gầm xe T54, T55” cũng xuất phát từ thực tiễn trong việc tháo lắp bình điện trên xe tăng rất khó khăn, các đồng chí lái xe rất dễ bị thương tật về cột sống khi phải tháo lắp nhiều xe. Để giảm tải một phần sức lực khi tháo lắp bình điện, tôi cùng đồng đội tự nghiên cứu và lắp đặt các lò xo trợ lực để thao tác thuận tiện, đơn giản hơn".

Không chỉ giỏi chuyên môn, Thiếu tá Trần Việt Hải còn luôn gần gũi để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của đồng đội. Trên cương vị đại đội trưởng, phó bí thư chi bộ, anh đã bàn với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đưa ra các sáng kiến để đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào như: “Làn sóng yêu thương”, dùng một chiếc điện thoại có sim khuyến mãi, giờ nghỉ, ngày nghỉ, đoàn viên có thể gọi điện về cho người thân và bạn bè; “Những khung giờ xanh” tổ chức phân loại, xử lý rác thải trong đơn vị cùng nhiều mô hình, hoạt động ý nghĩa như “Chi đoàn không khói thuốc”, “Ngôi nhà 100 đồng”...

Nói về Thiếu tá Trần Việt Hải, Trung úy Bùi Văn Lượng, Trung đội trưởng, Đại đội 8 cho biết: "Với bề dày truyền thống của đơn vị, trong đó những thành tích của đồng chí Hải và đồng đội tại các kỳ hội thao, đặc biệt  là tấm huy chương vàng tại đấu trường thể thao quốc tế Army Games 2020 đã thôi thúc, tạo động lực mạnh mẽ để cá nhân tôi và toàn thể cán bộ trong đơn vị tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện, học tập nâng cao kiến thức toàn diện".

Dù đạt được nhiều thành tích nhưng Thiếu tá Trần Việt Hải luôn cho rằng, những việc làm, sự cố gắng của bản thân còn rất nhỏ bé, bởi vậy cần phải phấn đấu hơn nữa trong cuộc sống và công tác. Thiếu tá Trần Việt Hải bày tỏ: “Tôi cảm thấy cần phải nâng cao kiến thức trên các lĩnh vực, nhất là khoa học công nghệ, từ đó mới có thể áp dụng vào lĩnh vực quân sự của mình; bên cạnh đó, cần phải tiếp cận các loại vũ khí, thiết bị mới, chiến thuật, cách sử dụng lực lượng, cách đánh mới, không chỉ ở giáo trình mà còn cả trong thực tiễn các cuộc chiến tranh hiện đại ngày nay. Cá nhân tôi mong muốn rằng, những người trẻ tuổi luôn phải tích cực học tập kiến thức trên các phương diện, cố gắng phấn đấu, cống hiến hết mình, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đoàn kết vì một Việt Nam hùng cường”.

Nỗ lực phấn đấu vì màu cờ sắc áo

Ba năm liên tiếp, Thiếu tá Trần Việt Hải được tin tưởng giao trọng trách trưởng một kíp xe của Đội tuyển xe tăng hành tiến của QĐND Việt Nam tại các kỳ Army Games. Từ thành tích đứng thứ 17/22 đội năm 2018, huy chương bạc năm 2019, đến năm 2020, đội tuyển xuất sắc giành tấm huy chương vàng tại trận chung kết bảng 2, nội dung "Xe tăng hành tiến". Với tấm huy chương vàng Army Games 2020, cá nhân anh được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen. Tháng 12-2020, Trần Việt Hải vinh dự là đại biểu dự Ðại hội tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III. Anh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân và cũng là gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2020.

Để đem về tấm huy chương vàng lịch sử cho đất nước tại Cuộc thi “Xe tăng hành tiến” (Tank biathlon) trong khuôn khổ Army Games 2020 trên thao trường Alabino ở Liên bang Nga hồi tháng 9 năm ngoái, Trần Việt Hải và đồng đội đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách.

Không chỉ điều kiện thao trường, vũ khí, trang bị kỹ thuật tập luyện có nhiều khác biệt so với thực tế thi đấu mà sự khác biệt về múi giờ, thời tiết, khẩu vị các bữa ăn cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của toàn đội. Trong những trở ngại ấy, đối với đội tuyển xe tăng phải kể đến loại xe thi đấu tại Army Games là xe tăng T-72B3 vốn không có trong biên chế của QĐND Việt Nam. Trong khi đó, nhiều đối thủ của đội tuyển tại Army Games lại có khả năng sử dụng T-72B3 thuần thục.

Bên cạnh đó, khi các tuyển thủ tham gia Army Games 2020 thì tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Kể từ lúc được triệu tập vào đội tuyển đến khi hết thời gian cách ly trở về đơn vị, các vận động viên ở tập trung ít nhất 5 tháng. “Thời gian đó, chúng tôi luôn phải giữ khoảng cách nhất định với những người xung quanh, đặc biệt là với kiều bào ta ở Liên bang Nga, phải làm sao giữ được sức khỏe tốt nhất trong quá trình luyện tập và thi đấu”, Thiếu tá Trần Việt Hải cho biết.

Quyết tâm vượt khó, bản thân Thiếu tá Trần Việt Hải và các thành viên trong đội tuyển luôn phát huy vai trò trách nhiệm trong thực hành huấn luyện, khắc phục những khó khăn về điều kiện thao trường, thời tiết khí hậu nắng nóng, từng bước cải thiện sức khỏe, làm chủ trang bị kỹ thuật và rút ngắn được thời gian thực hiện bài tập. Ra trận với bản lĩnh thi đấu và quyết tâm cao nhất, anh và đồng đội đã được đền đáp xứng đáng. Qua 3 vòng thi đấu, cá nhân anh đã tiêu diệt toàn bộ 5/5 mục tiêu được đảm nhiệm, giúp kíp xe nói riêng, toàn đội nói chung giành được điểm tuyệt đối trong phần bắn súng máy phòng không 12,7mm.

Nói về chiến thắng của mình, Thiếu tá Trần Việt Hải cho rằng: "Thành tích đạt được không phải của cá nhân mà đó là thành tích của sự đoàn kết, kỷ luật và cố gắng của toàn đội. Mỗi khi chúng tôi lên xe thi đấu đều mang theo lá cờ Tổ quốc để dặn bản thân rằng, phải nỗ lực vì “màu cờ sắc áo”, vì tinh thần dân tộc, phát huy truyền thống của bộ đội tăng thiết giáp, truyền thống của QĐND Việt Nam”.

Và trong tâm trí của “người lính tăng”, để làm nên thành tích ấy còn là hình ảnh cổ động viên Việt Nam trên khán đài Army Games 2020, một góc tuy nhỏ bé nhưng luôn nổi bật với hình ảnh cờ đỏ sao vàng; điều đó đã tạo động lực mạnh mẽ cho anh cùng đồng đội giành chiến thắng.

“Khoảnh khắc biết đội tuyển vô địch, anh em chúng tôi đã ôm nhau khóc, bởi mọi cố gắng đã được đền đáp xứng đáng. Bản thân tôi cũng vô cùng xúc động vì mình đã góp công sức nhỏ bé tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đến với bạn bè quốc tế. Mục tiêu tiếp theo của tôi tại Army Games 2021 đó là cùng toàn đội cố gắng vượt qua thành tích của chính mình”, Thiếu tá Trần Việt Hải quyết tâm.

DIỆU THÚY