QĐND - Văn Lăng là xã vùng cao thuộc huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, có 6 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó dân tộc Mông chiếm 1/3, với tổng số hơn 200 hộ, gần 1.300 nhân khẩu. Trước đây, khi nói đến Văn Lăng, nhiều người nghĩ ngay đến một vùng quê nghèo đói. Những năm gần đây, được Đảng, Nhà nước và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn quan tâm đầu tư, giúp đỡ, đời sống của người dân và bộ mặt bản, làng đã đổi thay nhiều.

Đường mới về bản xa

Chiếc xe U-oát oằn mình vượt qua hàng chục cây số đường đá lởm chởm đầy bụi đỏ đưa chúng tôi đến xã Văn Lăng, nơi cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 575 (Quân khu 1) đội nắng, vượt mưa giúp dân làm đường, hưởng ứng phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Trong cái nắng như đổ lửa của những ngày hè, nơi đại ngàn Văn Lăng như dịu lại bởi sắc áo xanh của bộ đội cùng thấp thoáng sắc áo chàm của bà con các dân tộc tham gia làm đường.

Bộ đội Lữ đoàn Công binh 575 cùng thanh niên bản Vân Lăng phát quang đường vào bản.

Đại tá Đàm Khắc Kiểm, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Công binh 575 đưa chúng tôi đi trên con đường mới mở uốn lượn qua các sườn đồi, khe núi. Anh cho biết: Thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, Lữ đoàn đã huy động hơn 2 nghìn ngày công và hàng chục ca máy, tổng trị giá gần 400 triệu đồng để đầu tư mở đường mới về bản. Với chiều dài 5 cây số, chiều rộng nền đường 5m, mặt đường 3,5m, nhưng bộ đội phải thi công 5 cống qua đường, cùng 1 đập tràn. Cái khó trong thi công là đường vào nhỏ, xe cơ giới không tiếp cận được, mà phải dùng sức bộ đội gùi, cáng vật liệu qua cây cầu treo chỉ rộng hơn 1m bắc qua sông. Khó khăn là vậy, nhưng với truyền thống của bộ đội công binh anh hùng, đơn vị đã đầu tư kinh phí và nhiều công sức, quyết mở thông tuyến đường, góp phần giúp nhân dân bớt khó khăn trong cuộc sống.

Tuyến đường từ bản Mỏ Nước đến bản Tèn do UBND xã phối hợp với Lữ đoàn Công binh 575 Quân khu 1 khởi công, đã hoàn thành phần nền đường rộng 5m (trước đó đường chỉ rộng 1m). Để mở đường, UBND xã đã vận động nhân dân 2 xóm hiến hơn 9000m2 đất; tổng kinh phí xây dựng hơn 500 triệu đồng, trong đó Lữ đoàn Công binh 575 hỗ trợ 400 triệu đồng (gồm ngày công và phương tiện mở đường); hơn 100 triệu đồng do xã huy động từ các nguồn. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nằm trong chương trình "Chung tay xây dựng nông thôn mới" do Lữ đoàn Công binh 575 triển khai.

Bộ đội về mái ấm, bản vui

Chủ tịch UBND xã Văn Lăng- ông Hoàng Xuân Trường và Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Đức Thịnh không giấu được niềm vui khi trao đổi với chúng tôi: Bản Tèn là bản vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Bản có 106 hộ dân với hơn 600 nhân khẩu người Mông ở trên đỉnh núi cao, là bản khó khăn nhất của xã với 100% hộ dân đều là hộ nghèo, 7 hộ thường xuyên thiếu đói. Bản có 24 hộ theo đạo Tin lành. Do trình độ dân trí hạn chế, những năm qua, kẻ xấu thường lợi dụng tuyên truyền kích động, hòng gây mất an ninh trật tự; xúi bẩy bà con di cư tự do, bỏ bê nương rẫy, phá rừng và còn lén lút tham gia các hoạt động truyền đạo trái pháp luật. Đặc biệt, do tư tưởng “trời sinh voi, trời sinh cỏ” nên hầu hết phụ nữ ở đây đẻ nhiều, đẻ dày, có hộ gia đình có đến 15 người con, khiến cái đói, cái nghèo cứ dai dẳng đeo bám từ đời này sang đời khác.

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên đã không quản ngại đường sá cách trở, bám sát dân, thực hiện “3 cùng” để tuyên truyền vận động đồng bào không tin và không nghe theo kẻ xấu; tuyên truyền tác hại của việc chặt phá rừng nguyên sinh; hướng dẫn bà con ứng dụng khoa học vào trộng trọt và chăn nuôi, canh tác lúa nước và trồng ngô cao sản. Đại tá Hoàng Văn Trình, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức đoàn làm công tác dân vận, giúp bà con bản Tèn xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống. Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã vận chuyển bằng sức người hơn 30 tấn vật liệu lên bản Tèn tu sửa nhà văn hóa, nhà công vụ cho giáo viên. Bộ đội tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hỗ trợ nhân lực làm nhà ở cho nhân dân theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ; cùng bà con thu hoạch hoa màu và tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động các đoàn thể thôn, xóm.

Anh Vương Văn Minh, đảng viên duy nhất của bản Tèn không giấu niềm vui: “Bản Tèn giờ đã đổi thay, xe gắn máy đã thay sức người, sức ngựa, đưa ngô xuống núi bán; trẻ em học cấp 2 xuống trường nhanh hơn; vợ, con đau ốm chỉ mất hơn nửa giờ đi xe máy là xuống đến trạm y tế xã… Người dân bản Tèn vui lắm, cảm ơn bộ đội nhiều lắm!”… 

Nhìn ngôi nhà văn hóa bản khang trang, điện sáng, nơi bà con dân bản tụ họp nghe bộ đội tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phổ biến cách thức giúp bà con thoát nghèo, ông Vương Văn Tình, Trưởng bản Tèn gương mặt rạng ngời, nói với chúng tôi: “Nhờ có bộ đội về giúp xóa đói, giảm nghèo, lại hỗ trợ làm nhà, cho con giống và khai thông đường về bản… Bà con dân bản mình không còn nghe theo kẻ xấu nữa, chỉ nghe theo Đảng và tin ở bộ đội thôi”…

Trao đổi với chúng tôi về hiệu quả của đợt làm dân vận, ông Phùng Đình Thiệu, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Thái Nguyên đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh trong thời gian thực hiện công tác dân vận tại bản Tèn. Qua hoạt động này càng tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, thắt chặt tình cảm quân dân và sự đoàn kết của bà con đồng bào các dân tộc nơi đây.

 Bài và ảnh: KHƯƠNG DOÃN