QĐND Online - Bà con ấp Bàu Nâu, xã Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An không những tin tưởng, yêu mến cán bộ, chiến sĩ Đại đội bộ binh huyện Vĩnh Hưng như người thân, mà còn đồng tình ủng hộ cao với việc các anh đồng hành, san sẻ nỗi vất vả, gian truân với người nghèo khó bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực. Trong những việc làm đó, nhận đỡ đầu học sinh nghèo đến lớp là một trong những việc làm ý nghĩa mà người chiến sĩ đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đồng bào nơi vùng biên giới.

Cán bộ đơn vị đến thăm hỏi, động viên em Võ Trọng Hữu trong năm học mới.

Xác định nhận đỡ đầu học sinh nghèo cũng là thực hiện một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới, cán bộ, chiến sĩ đại đội đồng tình ủng hộ rất cao. Nét mới năm nay trong chương trình đồng hành cùng học sinh nghèo học giỏi đến lớp của đơn vị là nhận đỡ đầu các em cho đến khi gia đình các em thoát nghèo, có đủ điều kiện cho các em đến trường học tập.

Trước thềm năm học mới, con em những gia đình khá giả rộn ràng, hồn nhiên đến lớp. Còn chúng tôi gặp em rụt rè đến trường với bộ quần áo cũ rộng thênh, đôi dép không nguyên vẹn. Em tên là Võ Trọng Hữu, học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Thái Trị. Dù thiếu thốn, nhưng năm lớp 1 em đạt học sinh giỏi của nhà trường. Năm đó tưởng chừng em phải bỏ học do mẹ vừa mới sinh em bé, còn em kế mới vừa tròn 4 tuổi, trong khi bố bị bệnh nặng, kinh tế gia đình kiệt quệ. May mà cán bộ, chiến sĩ đại đội bộ binh Vĩnh Hưng đã đến nhận đỡ đầu giúp em đến lớp. Năm nay nếu không có sự giúp đỡ của bộ đội, có lẽ con đường đến trường của em sẽ gian nan lắm, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà không có ruộng đất, cha mẹ em làm thuê kiếm sống qua ngày, trong khi các em còn nhỏ. Trò chuyện với chúng tôi, em thật thà chia sẻ: “Quần áo, sách vở năm trước con để cho em vào lớp một, còn con mặc đở đồ của anh họ cho, chờ mẹ mua đồng đồng phục mới. Các chú bộ đội mấy tuần trước có đến thăm nhà con và nhận đỡ đầu giúp con đến lớp. Con và ba mẹ con mừng lắm”. Mẹ em, bà Đặng thị Giàu, ở ấp Bàu Nâu không kìm được niềm vui xen lẫn xúc động: Được các chú bộ đội nhận đỡ đầu con đến lớp, tôi mừng lắm. Các chú còn tặng gạo cho gia đình tôi. Ơn đó không sao nói hết được

Với em Nguyễn Thị Trinh, học sinh lớp 3, Trường tiểu học Thái Trị con đường đến lớp với em cũng rất vất vả. Gia đình em thuộc hộ nghèo của xã, lại đông con. Dù đã học lớp 3, nhưng nhìn em gầy guộc như học sinh lớp 1. Vậy mà em học rất giỏi. Năm nay chị gái thứ 2 của em vừa đỗ cao đẳng sư phạm mần non là niềm vui lớn và cũng là nỗi lo gánh nặng của gia đình. Để có tiền cho chị đi học, có thể Trinh sẽ phải nghỉ học. Một sự lựa chọn đau lòng của bậc làm cha mẹ khi phải quyết định. Nhưng niềm vui đến với Trinh và gia đình; em sẽ tiếp tục đến lớp với sự ủng hộ của các chú bộ đội. Nhìn em tung tăng hồn nhiên chơi đùa cùng bạn bè trước sân trường trong ngày khai giảng năm học mới chúng tôi thầm cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Đại đội bộ binh huyện Vĩnh Hưng đã mang lại tuổi thơ, con chữ đến cho em và những học sinh nghèo nơi đây. 

Chiến sĩ Đại đội bộ binh huyện Vĩnh Hưng tiết kiệm gạo giúp học sinh nghèo đến lớp.

Thầy Trần Văn Hải, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Thái Trị cho chúng tôi biết thêm: Tính theo số hộ nghèo thì địa phương có khoảng 20 em cần được giúp đỡ. Đây là những em học sinh nghèo, nhưng học giỏi. Đó là nỗi băn khoăn của nhà trường trước thềm năm học mới. Chung sức đưa các em học sinh nghèo được đến lớp, năm nào cán bộ, chiến sĩ Đại đội bộ binh huyện Vĩnh Hưng cũng nhận đỡ đầu và tặng quà cho nhiều em học sinh khác trước thềm năm học mới. Chúng tôi rất quý và biết ơn việc làm thường xuyên, tình nghĩa của cán bộ, chiến sĩ đại đội trong chương trình nhận đỡ đầu học sinh nghèo của nhà trường.

Đóng quân nơi biên giới vẫn còn muôn vàn gian khó, nhưng khi cái ăn, cái chữ còn là bài toán khó với những người cha, người mẹ, là nỗi buồn trong đôi mắt trẻ thơ thì đó cũng là điều trăn trở của người lính. Thấu hiểu chia sẻ, đồng hành với bà con, cán bộ, chiến sĩ Đại đội bộ binh huyện Vĩnh Hưng đã làm rất nhiều việc ý nghĩa thiết thực, như giúp dân gặt lúa, làm đường, xây nhà..... Chương trình “kế hoạch nhỏ” từ giấy vụn, vỏ chai, bịch ni-lon, tiết kiệm điện, nước, khí đốt và “hũ gạo tình thương” của đơn vị cũng không nằm ngoài ý nghĩa ấy.

Thượng úy Nguyễn Thành Lưu, Chính trị viên đại đội cho rằng: Chính tình yêu thương là hành trang để  cán bộ, chiến sĩ có biện pháp giúp đỡ các em học sinh nghèo trên địa bàn đóng quân không có điều kiện đến trường học tập như bao bạn bè khác. Đã trở thành nếp, cứ mỗi chiến sĩ tự tiết kiệm một nắm gạo trong tiêu chuẩn của mình bỏ vào hũ gạo tiết kiệm để giúp đỡ bà con nghèo. Hằng tháng, đơn vị tiết kiệm được 36kg; mỗi năm tiết kiệm được hơn 430kg; tổng số tiền gần 5.200.000 đồng. Với mô hình “Hũ gạo tình thương” kết hợp cùng quỹ tăng gia sản xuất của chi đoàn, 5 năm qua đơn vị  đã giúp đỡ, nhận đỡ đầu hơn 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn không được đến lớp. Bên cạnh đó, cấp ủy, chỉ huy đơn vị tiếp tục giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học với phương thức đến tận gia đình để vận động các em đến trường và hỗ trợ mua sắm quần áo, sách, vở… Bên cạnh giúp đỡ về kinh phí, ngày nghỉ, đơn vị còn  cử cán bộ, chiến sĩ có trình độ học vấn cao đến động viên, kèm cặp các em cùng tiến bộ.

Chung tay chia sẻ ước mơ, đồng hành cùng học sinh nghèo đến lớp là nghĩa vụ, trách nhiệm và tình cảm xuất phát từ trái tim của người lính. Đó cũng là một trong những nội dung mà cán bộ, chiến sĩ Đại đội bộ binh Vĩnh Hưng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong hành trình tương lai, trong tâm trí của các em học sinh nghèo cùng người thân trong gia đình sẽ luôn in đậm hình ảnh người chiến sĩ nâng bước trò nghèo vùng biên./.

THÙY TRANG