QĐND - Thấu hiểu khó khăn, thiếu thốn của đồng bào các dân tộc nơi biên giới, hải đảo, thời gian qua, những anh Bộ đội Cụ Hồ mang quân hàm xanh luôn trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để giúp bà con thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu. Với những việc làm thiết thực, hiệu quả, các anh  đã và đang góp phần giúp đồng bào dân tộc nơi biên giới, hải đảo ổn định cuộc sống và cùng chung tay, góp sức giữ gìn sự bình yên của tuyến biên giới...

Một trong những cuộc vận động được bà con các dân tộc, lãnh đạo và chính quyền các tỉnh biên giới đánh giá cao đó là Cuộc vận động "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới hải đảo". Thông qua cuộc vận động, BĐBP đã xây dựng được gần 3.700 ngôi nhà cho người nghèo nơi biên giới hải đảo (vượt chỉ tiêu đề ra gần 1.700 ngôi nhà); giá trị mỗi căn nhà bình quân 35 triệu đồng (bao gồm cả nguồn kinh phí, vật tư đóng góp và ngày công lao động của bộ đội và bà con thôn bản). Tổng kinh phí xây nhà khoảng 127 tỷ đồng. Thông qua cuộc vận động này, nhiều hộ dân nơi biên giới, hải đảo từ chỗ không có nhà hoặc nhà ở tạm bợ đã có nhà xây khang trang vững chắc, kinh tế không đủ ăn... Nếu tính trung bình mỗi hộ dân có từ 5 đến 6 người thì qua cuộc vận động này đã có khoảng 2 vạn người có nhà ở.

BĐBP còn giúp các địa phương xây dựng mới 150 công trình dân sinh, tổng kinh phí 22,5 tỷ đồng gồm: Trạm xá quân dân y kết hợp, trường học, nhà văn hóa cộng đồng, cầu, đường giao thông, sân chơi cho thiếu nhi; vận động hàng nghìn trẻ em trong độ tuổi đi học và học sinh bỏ học đến trường, tiếp tục duy trì các lớp xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học… Ngoài ra còn tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con với giá trị hàng tỷ đồng và sửa chữa hàng nghìn ngôi nhà, hàng chục cầu đường, hàng trăm ki-lô-mét đường giao thông và kênh mương nội đồng. Đặc biệt, trong cuộc vận động này, BĐBP đã xây dựng và thực hiện đề án “Giúp dân tộc La Hủ định canh, định cư, phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo gắn với bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới” của tỉnh Lai Châu; đề án “Bảo tồn bền vững và phát triển tộc người thiểu số Đan Lai” ở tỉnh Nghệ An. Hay cán bộ, chiến sĩ BĐBP còn thực hiện một phần của đề án về di dời dân ra khỏi vùng lõi của vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An); tăng cường các hoạt động dân vận, tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng- an ninh trên địa bàn biên giới, góp phần phát triển kinh tế- xã hội tại các địa phương biên giới, hải đảo.

BĐBP tỉnh Quảng Ninh giúp dân xây dựng nhà trong Cuộc vận động "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo".

Tiếp tục góp phần xóa đói giảm nghèo và từng bước cải thiện, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc vùng cao, trong những năm tới, Bộ tư lệnh BĐBP đã và đang phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới". Đối tượng được hưởng lợi của chương trình là các hộ nghèo thuộc 11 tỉnh khu vực phía Bắc gồm: Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An. Sau khi tổ chức rút kinh nghiệm từ 11 địa phương sẽ nhân rộng ra các tỉnh, thành phố trong cả nước. Qua khảo sát sơ bộ ở các địa phương trên, hiện có gần 35.000 hộ nghèo. Trước mắt chương trình sẽ tặng bò giống cho 24 nghìn hộ. Được biết, mỗi hộ nghèo sẽ được tặng một con bò giống, trị giá khoảng 15 triệu đồng. Bò giống sau khi được gia đình nhận về nuôi nếu đẻ lứa đầu là bê cái, hộ nuôi sẽ hưởng lợi tiếp tục chăm sóc bê con thêm 12 tháng tuổi, sau đó chuyển giao con bê này cho hộ nghèo khác nuôi. Sau khi chuyển lứa bê đầu tiên, hộ hưởng lợi được sở hữu hoàn toàn con bò giống. Cứ theo chu trình như vậy, số lượng bò giống gia tăng, đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều gia đình nghèo khác được trợ giúp.

Để có nguồn kinh phí mua bò giống, ban tổ chức chương trình vận động, kêu gọi doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị địa phương tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ. Cùng với việc vận động tài trợ, Bộ tư lệnh BĐBP và ban tổ chức cuộc vận động đã vận động cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên trong toàn lực lượng BĐBP mua, sử dụng sim điện thoại di động Viettel và kêu gọi các đơn vị trong toàn quân tham gia ủng hộ. Chương trình được tiển khai là việc làm tri ân sâu sắc đồng bào các dân tộc vùng biên giới, trực tiếp cùng BĐBP bảo vệ vững chắc phên giậu của Tổ quốc.

Thượng tá Trần Văn Bừng, Phó chủ nhiệm chính trị BĐBP tỉnh Quảng Ninh khẳng định: "Đây là chương trình mang đậm tính chính trị, xã hội và nhân văn, nên chúng tôi rất quan tâm tổ chức và hưởng ứng ".

Còn theo Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó chính ủy Bộ tư lênh BĐBP: "Tặng bò cho đồng bào nghèo là tặng cơm áo, là góp phần củng cố niềm tin của đồng bào đối với Đảng, Nhà nước và quân đội, góp phần xây dựng và phát triển KT-XH, xây dựng biên cương bình yên, giàu mạnh".

Bài và ảnh: QUÝ HOÀNG