QĐND Online - Ở Công ty Cổ phần 26 (Tổng cục Hậu cần), mọi người hay gọi vui anh Hoàng Xuân Thành, thợ sửa chữa của Ban Hành chính-Cơ điện, Xí nghiệp 26-3 bằng cái tên Thành “sáng kiến”. Những năm gần đây, nhờ những sáng kiến cải tiến kỹ thuật của anh và đồng nghiệp, hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất của Xí nghiệp 26-3 đã hoạt động hiệu quả, đáp ứng được năng lực sản xuất do công ty đề ra. Đặc biệt, nhiều sáng kiến của anh đã được ứng dụng rộng rãi trong toàn Công ty 26, tiết kiệm ngân sách cho đơn vị hàng trăm triệu đồng..

Công ty Cổ phần 26 có nhiệm vụ chủ yếu là sản xuất hàng quân trang, quân nhu, trang phục bảo hộ, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn...cho toàn quân. Được sự quan tâm của đảng ủy, chỉ huy Tổng cục, Công ty 26 gần đây được đầu tư nhiều trang bị tương đối hiện đại. Tuy vậy, đa số dây chuyền máy móc của đơn vị đã lạc hậu, sử dụng lâu năm nên xuống cấp, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Với thực tế trên, việc vận hành, thao tác của công nhân đơn vị rất vất vả, tiêu tốn nhiều công sức, nhiên liệu, trong khi năng suất lao động vẫn kém. Đặc biệt, một số loại máy dễ bị hư hỏng, tốn nhiều thời gian để sửa chữa do thiếu phụ tùng.

Anh Hoàng Xuân Thành đang bảo dưỡng máy sản xuất giày vải cũ của Xí nghiệp 26-3.

Là thợ sửa chữa, anh Thành không khỏi ái ngại trước thực trạng máy móc hiện có của đơn vị. Với phẩm chất của một người lính thợ, anh luôn xác định: Chỉ cần tâm huyết, tích cực tìm tòi, sáng tạo, mọi khó khăn trước mắt đều có thể được hạn chế, khắc phục. Cùng suy nghĩ đó, anh Thành chủ động học hỏi, nghiên cứu các tài liệu, trao đổi với các nhân viên có tay nghề, kinh nghiệm lâu năm để tích lũy kinh nghiệm. Từ đó, nắm vững cách xử lý các tình huống thường gặp trong sản xuất, vận hành. Đối với các sự cố mới, khó khắc phục, vừa tìm đọc trong sách, anh vừa chủ động trao đổi với các đồng nghiệp cả trong và ngoài đơn vị để bàn bạc, tìm cách xử lý. Trong quá trình sửa chữa, anh không bằng lòng với những gì mình đang làm mà luôn trăn trở, tìm tòi, thử nhiều cách làm khác nhau để tìm ra phương án tối ưu nhất, là cơ sở để giải quyết các sự cố lần sau.

Năm 2013, do đơn hàng quốc phòng nhiều, đơn vị được trang bị thêm 2 hệ thống máy lưu hóa và 6 buồng ép mới với mục đích tăng sản lượng giầy vải lên gấp 1,5 lần so với trước. Tuy nhiên,  đơn vị cho có duy nhất một máy đột lỗ ô-dê thoát nước cho giầy vải để hoàn thiện thành phẩm. Chiếc máy nay đã cũ, thường xuyên bị hỏng, dẫn đến năng xuất thấp và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Trước thực trạng đó, anh Thành đã báo cáo với chỉ huy ý tưởng để khắc phục, cải tiến. Được chỉ huy các cấp tạo điều kiện cả về thời gian, kinh phí, vật tư, nguyên liệu, anh Thành đã nghiên cứu, thiết kế ra máy đột ô-dê giầy vải mới, có lắp thêm gá đục 2 lỗ. Sau khi chỉnh sửa, sáng kiến đã chạy thử và hiệu quả đạt được vượt trên mong đợi: Năng suất lao động tăng gấp 2 lần so với trước. Từ khi đưa máy vào sử dụng, chất lượng sản phẩm đã được nâng lên hơn hẳn so với trước. Sáng kiến của anh Thành đã được Hội đồng thi đua khen thưởng đơn vị đánh giá cao và kịp thời động viên, khen thưởng. Ngoài việc thiết kế ra máy đột ô-dê giày vải, anh Thành còn có một số sáng kiến đang được áp dụng vào sản xuất như: Bộ phận chế thời gian bơm dầu bôi trơn của máy cán để tiết kiệm dầu và đảm bảo được thông số an toàn của máy, sáng kiến cải tiến máy cán rẽ, máy xén cạnh da... 

 

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn là thợ sửa chữa, với cương vị là một an toàn viên, anh Thành luôn quan tâm giúp đỡ, nâng cao tay nghề cho anh em đồng nghiệp và trực tiếp hướng dẫn quy trình vận hành máy móc thiết bị cho công nhân, tuyên truyền vận động mọi người nghiêm túc chấp hành tốt nội quy, quy định về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Anh luôn tham gia nhiệt tình các phong trào thi đua do Công đoàn phát động và nhiều năm được bầu là Đoàn viên công đoàn tiêu biểu xuất sắc.

Do có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nỗ lực phấn đấu trong công tác, 5 năm trở lại đây, anh Hoàng Xuân Thành liên tục sở hữu nhiều bằng, giấy khen thưởng. Điển hình là năm 2009, anh được Thủ trưởng TCHC tặng bằng khen; năm 2012 được Thủ trưởng TCCT tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Công đoàn và phong trào thi đua của công nhân lao động. Sắp tới, anh Thành vinh dự được là đại biểu chính thức đại diện cho hơn 1.000 cán bộ, công nhân viên quốc phòng, người lao động Công ty Cổ phần 26 về dự và báo cáo thành tích tại Đại hội Thi đua Quyết thắng của Tổng cục Hậu cần.

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN