QĐND Online - Hưởng ứng Hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, do Bộ Quốc phòng phát động, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) chủ trì phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, Chi nhánh Viettel tỉnh Nghệ An vừa tổ chức đoàn cán bộ y, bác sĩ về 2 xã: Yên Na, Yên Thắng, huyện Tương Dương tỉnh Nghệ An khám bệnh, cấp thuốc cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, tặng dụng cụ y tế cho trạm y tế xã…. Hành trình để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng bà con các dân tộc nơi đây.

Đây là chương trình xã hội, từ thiện nhằm tri ân các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng và giúp đỡ các hộ nghèo; hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

Bác sĩ Sư đoàn 324 khám chữa bệnh cho bà con nhân dân tại xã Yên Na huyện Tương Dương, Nghệ An.

Để đến với bà con nhân dân xã Yên Na, huyện Tương Dương, Nghệ An, điểm dừng chân đầu tiên trong Hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng” của Sư đoàn 324, chúng tôi phải vượt qua những cung đường quanh co, hiểm trở. Hành trình vất vả, đoàn cán bộ, y, bác sĩ của Sư đoàn 324 đặt chân đến nơi ở của bà con khi trời đã nhá nhem tối.

Các xã Yên Na, xã Yên Thắng, huyện Tương Dương là xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn, dân tộc Thái chiếm 64%, Khơ mú chiếm 35%, dân tộc kinh chỉ chiếm 1%; tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 69%. Mỗi xã chỉ có 37ha lúa nước, còn lại bà con làm nương rẫy, canh tác lạc hậu, dân trí thấp, đời sống của bà con nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Bởi vậy, khi được sự phân công của Bộ Quốc phòng, thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Sư đoàn 324, chủ trì phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự Nghệ An, Chi nhánh Viettel Nghệ An đã chọn các xã Yên Na, xã Yên Thắng để tổ chức hoạt động cấp phát thuốc, khám chữa bệnh, tặng dụng cụ y tế…

Ông Lô Hoài Thơm, Chủ tịch UBND xã Yên Na huyện Tương Dương cho biết: “Được đơn vị về khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tuyên truyền về cách phòng ngừa bệnh tật, ăn ở vệ sinh cho bà con nhân dân, chúng tôi phấn khởi lắm. Rất cảm ơn đơn vị đã quan tâm, giúp đỡ địa phương nâng cao đời sống, sức khỏe, phòng tránh các loại dịch bệnh phổ biến. Khi nhận được kế hoạch, xã đã tổ chức họp bàn, triển khai cho các thôn, bản, lựa chọn những gia đình khó khăn, gia đình chính sách để lập danh sách gửi cho đơn vị, đồng thời tuyên truyền cho bà con nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của hoạt động này”.

Anh Là Văn Kha, dân tộc Thái, ở bản Na Khôm, Yên Na, Tương Dương, Nghệ An,  có hoàn cảnh khó khăn, con đông, ốm đau thường xuyên. Khi có danh sách khám chữa bệnh đợt này anh vui lắm, vợ chồng dậy từ sáng sớm, đi bộ 5km để có mặt tại trung tâm y tế xã. Anh Kha bộc bạch: “Mình suốt ngày chỉ quen với nương rẫy, khi nào có bệnh thì gọi thầy mo về cúng đuổi con ma rừng hay hái lá về chữa trị. Bệnh nào nặng quá thì chịu thôi. Đi viện thì không có tiền. Mấy năm gần đây, mình hay đau cái lưng đi làm rẫy khó khăn lắm. Hôm nay được khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí mình cảm ơn bộ đội. Mong cho cái bệnh khỏi nhanh để lên nương trồng ngô, sắn về nuôi vợ con”.

Sau hai ngày công tác ở xã Yên Na, đoàn tiếp tục hành trình đến xã Yên Thắng, huyện Tương Dương. Đây cũng là một xã vùng sâu, vùng xa, hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao, trình độ dân trí hạn chế. Chị Lương Thị May, dân tộc Khơ mú, ở Bản Vẽ, xã Yên Thắng, tới khám bệnh mà cứ âu lo, không biết mình bị bệnh gì, dù đã dùng một số lá trên rừng sắc uống, nhưng bệnh không khỏi. Chị tâm sự: “Phụ nữ chúng tôi trên này khổ lắm, có bệnh thì không biết nói với ai, chỉ theo kinh nghiệm hái lá rừng về chữa trị, đi viện đường xa, tiền không có nên đành chịu. Mong hôm nay bộ đội khám tìm ra cái bệnh và được nhận thuốc về điều trị để nhanh khỏi. Qua bộ đội tuyên truyền, mình hiểu thêm về sức khỏe sinh sản; cách phòng tránh các bệnh lúc chuyển mùa, ăn ở vệ sinh…”.

Thượng tá Nguyễn Văn Sỹ, Phó chủ nhiệm chính trị Sư đoàn 324, cho biết: “Thấu hiểu sâu sắc hoàn cảnh các gia đình chính sách, đồng bào nghèo của huyện Tương Dương, được sự phân công của Bộ Quốc phòng, thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 4, Sư đoàn, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An, Chi nhánh Viettel Nghệ An, thành lập đoàn công tác gồm các y sĩ, bác sĩ, dược sĩ có đủ năng lực, chuyên môn tham gia hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”  về khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe cho bà con nhân dân. Lần này đoàn có thể chưa đáp ứng hết mọi yêu cầu của nhân dân và những món quà của đoàn giá trị vật chất chưa nhiều, nhưng có ý nghĩa sâu nặng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, sẻ chia khó khăn.

Sau 4 ngày hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”  tại huyện Tương Dương, các thầy thuốc đã tư vấn sức khỏe, khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 lượt người, trao 20 suất quà cho các gia đình thuộc đối tượng khó khăn ở địa phương. Đoàn tặng các thiết bị y tế cho trạm y tế xã Yên Thắng, gồm 2 tủ đựng thuốc, 5 tủ giường, 1 cân người có thước đo, 2 bộ hút dịch điện tử, 1 máy đo đường huyết, 2 cáng bạt, 3 khay đựng thuốc I nốc, 1 ghế xoay khám bệnh, 2 bàn khẩu thuật, với tổng trị giá 120 triệu đồng. Những món quà tuy không lớn, nhưng đó là nguồn động viên to lớn đối với bà con nhân dân nơi miền núi xa xôi, thể hiện truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tình quân dân gắn bó sâu nặng.

Bài và ảnh:  LÊ TƯỜNG HIẾU-HÀ HỮU TÂN