leftcenterrightdel
Thiết kế và hoàn thiện mẫu thời trang trên người mẫu. Ảnh: QUANG THẮNG

- Bộ thiết kế của đội chúng tôi lấy chủ đề “Vì màu xanh của biển, màu xanh của trái đất”. Toàn bộ chất liệu sử dụng trong các bộ trang phục được dùng từ nguyên liệu tái chế như: Túi ni lông, bìa các tông, giấy gói hoa đã qua sử dụng, chai nhựa bỏ đi… để làm nổi bật thông điệp “Một hành động nhỏ của chúng ta sẽ làm thay đổi cuộc sống này”. Chúng tôi muốn thông qua bộ sưu tập để kêu gọi mọi người hãy biết yêu và bảo vệ môi trường bằng cách: Không sử dụng túi ni lông khi mua hàng, không xả rác bừa bãi ra môi trường, nhất là môi trường biển…

Còn Thiếu tá QNCN Vũ Thanh Vân, cán bộ Trung tâm Tư vấn xây dựng 6, Đội trưởng Đội thi số 4 chia sẻ:

- Với chủ đề “Mẹ thiên nhiên”, bộ sưu tập của chúng tôi được thiết kế trên chất liệu giấy, vải, hoa lá tươi… mang nhiều màu sắc tươi mát, gần gũi với thiên nhiên, con người. Bộ sưu tập gồm 5 tác phẩm: Nàng tiên lá, Thiên thần xanh, Hoa của đất trời, Tre và măng non. Mỗi trang phục mang một vẻ đẹp riêng ca ngợi thiên nhiên, giúp chúng ta thêm yêu và có động lực để bảo vệ môi trường tốt hơn.

5 đội tham gia Hội thi thiết kế thời trang của Viện Thiết kế (Bộ Quốc phòng) mang đến 5 chủ đề với những bộ sưu tập đa dạng về chất liệu, phong phú về màu sắc, kiểu dáng trình bày, có tính thẩm mỹ nghệ thuật và giàu tính nhân văn. Chất liệu các đội sử dụng đều được tái chế từ giấy, vải vụn, hoa lá tươi, ni lông, bìa các tông, giấy gói hoa đã qua sử dụng, chai, lọ, ống hút, dây điện cũ...; đều hướng đến một thông điệp: Thiên nhiên tươi đẹp ban tặng cho con người nhiều thứ, vì vậy ta phải biết giữ gìn và bảo vệ nó. Đó cũng chính là bảo vệ sự sống của chúng ta... Thông điệp mà các đội mang đến hội thi cũng chính là mong muốn mà ban tổ chức đặt ra: Qua hội thi góp phần nâng cao nhận thức để mọi người cùng hành động chung tay vì môi trường, góp phần hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường.

Thành công của hội thi vượt qua sự mong đợi của ban tổ chức, bởi đây không chỉ là sân chơi cổ vũ phong trào hoạt động của tổ chức quần chúng, mà còn là sân chơi đầy trí tuệ, khuyến khích, cổ vũ chị em được sáng tạo và thể hiện... Thực tế hội thi đã minh chứng, ngoài việc bám sát theo đúng chủ đề của ban tổ chức đặt ra, các đội còn hết sức sáng tạo trong thể hiện ý tưởng, phát huy cao nhất khả năng, thế mạnh của mỗi cá nhân trong từng phần thi. Theo Thiếu tá QNCN Trần Thị Việt Hoa, Chủ tịch HPN cơ sở Viện Thiết kế: Hội thi không chỉ góp phần gắn kết các hội viên, tạo điều kiện để chị em tham gia vào các hoạt động tập thể, mà còn giúp chị em tự tin thể hiện bản thân, tài năng cá nhân, nâng cao khả năng giao tiếp, ứng xử và trách nhiệm với công việc, gia đình, xã hội.

Là thành viên trong Ban giám khảo hội thi, Thiếu tá Phạm Thị Thanh Liễu, trợ lý phụ nữ Bộ Tổng Tham mưu, khẳng định: Hội thi thiết kế thời trang là hình thức triển khai rất mới và đầy sáng tạo trong hoạt động phong trào phụ nữ cơ sở. Qua hội thi để phát hiện và bồi dưỡng hạt nhân cho các phong trào, góp phần tạo môi trường làm việc lành mạnh, năng động, tạo sự tin yêu, phấn khởi và gắn bó của các hội viên đối với cơ quan, đơn vị. Đây cũng chính là điều mà các tổ chức hội phụ nữ ở các đơn vị thuộc Bộ Tổng Tham mưu đang hướng tới để xây dựng hoạt động phong trào thiết thực tại đơn vị mình.

KIM ANH