Họ vốn là bạn học cùng thời phổ thông. Lúc bấy giờ, Trần Viết Hùng là chàng trai hiền lành, ít nói, hay cười, còn Phan Thị Kiên là cô gái thông minh và năng động. Không ai nghĩ hai con người đối lập nhau hoàn toàn lại có thể yêu và lấy được nhau. Ấy vậy mà họ lại nên vợ thành chồng.

leftcenterrightdel
Gia đình nhỏ của Trần Viết Hùng - Phan Thị Kiên. Ảnh do nhân vật cung cấp

Kiên kể, tình cờ gặp lại khi Hùng và mấy người bạn cùng lớp thời THCS đến nhà chơi, Kiên (bấy giờ là sinh viên năm thứ hai Trường Đại học Quy Nhơn) đã cảm thấy "choáng ngợp" về sự thay đổi của Hùng khi thấy bạn xuất hiện thật rắn rỏi, mạnh mẽ trong bộ quân phục (khi đó Hùng là học viên Trường Sĩ quan Phòng hóa). Hai năm trong môi trường quân đội đã rèn luyện anh thành con người có tác phong chững chạc. Có lẽ vốn dĩ đã yêu quý bộ đội (vì bố đẻ của Kiên từng là bộ đội) nên cô đã phải lòng chàng học viên sĩ quan từ lúc ấy. Về lại trường, tình yêu của hai người cứ lớn dần lên qua những lá thư, cuộc điện thoại. Sau 7 năm hẹn hò, năm 2017, hai người quyết định tiến tới hôn nhân.

Khi biết tin Hùng-Kiên yêu nhau, cả lớp hầu như bán tín bán nghi, đến khi nhận được thiệp mời đám cưới họ mới ngỡ ngàng. Được hỏi về câu chuyện tình yêu của cả hai, Phan Thị Kiên tâm sự: “Các cụ vẫn quan niệm, nếu con gái và con trai cùng tuổi thì con gái bao giờ cũng chín chắn và trưởng thành sớm hơn con trai. Có lẽ cũng vì điều đó mà trong thâm tâm mình luôn nghĩ rằng sẽ không bao giờ nhận lời yêu một chàng trai cùng tuổi, mà sẽ yêu một người hơn tuổi mình, thực sự trưởng thành, mạnh mẽ và là chỗ dựa vững chắc cho cuộc đời. Nhưng hình ảnh người sĩ quan chững chạc trong bộ quân phục đã làm mình xiêu lòng ngay từ lần gặp ấy và mong được làm dâu bộ đội”.

Còn Trần Viết Hùng chia sẻ: “Tôi cảm thấy mình không đủ tự tin trước một cô gái xinh xắn, thông minh và giỏi giang như cô ấy, xung quanh lại có rất nhiều chàng trai theo đuổi. Nhưng sau lần gặp lại ở nhà Kiên, cá tính của em cùng sự chân thành, hiểu và cảm thông cho điều kiện công tác của người lính đã đưa chúng tôi xích lại gần nhau”.

Năm 2013, Trần Viết Hùng tốt nghiệp thủ khoa của Trường Sĩ quan Phòng hóa, về nhận công tác tại Lữ đoàn Công binh 414 (Quân khu 4). Năm 2014, cấp trên cử anh đi học lớp chuyển loại cán bộ chính trị. Năm 2016, anh là một trong 12 gương mặt trẻ tiêu biểu, triển vọng toàn quân được Bộ Quốc phòng gặp mặt, tuyên dương. Cuối tháng 10-2019, anh được bổ nhiệm là Chính trị viên phó tiểu đoàn.

Tổ ấm đã có thêm thành viên, hai vợ chồng vừa đón con trai Trần Viết Hoàng Bách, 3 tuổi, từ quê Thạch Hà (Hà Tĩnh) ra Nam Đàn (Nghệ An)-nơi vợ chồng công tác để tiện chăm sóc. Với cả hai, cuộc sống dẫu còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng có tình yêu chân thành và sự cảm thông sẽ giúp họ vượt qua tất cả, cùng xây dựng tổ ấm hạnh phúc và là động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

ĐẶNG VŨ HOÀNG THÁI