Ở xã vùng biên như Chiềng Khương (huyện Sông Mã), sân chơi với những chiếc bập bênh, đu quay, cùng thác nước và muông thú vẽ trên tường đầy màu sắc là một điều gì đó khá “đặc biệt” với những đứa trẻ. Từ đây, các em được tiếp cận, khám phá, học tập như bao bạn bè cùng trang lứa.

leftcenterrightdel
Giữa núi rừng biên cương, trẻ nhỏ vẫn có một sân chơi ngoài trời bổ ích như bao đứa trẻ thành phố.

Chia sẻ về mô hình sân chơi, Trung tá Hoàng Văn Giáp, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương cho biết: Cán bộ, chiến sĩ của Đồn ngoài nhiệm vụ làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, an toàn xã hội khu vực biên giới, còn làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương để tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới.

Từ đầu năm Đồn đã lên kế hoạch giúp đỡ bà con với nhiều chương trình thiết thực như: Hũ gạo tình thương; Nâng bước em đến trường; mô hình Con nuôi đồn Biên phòng... Trong đó, nổi bật là tổ chức xây dựng khu vui chơi ngoài trời cho các điểm trường. Đến thời điểm này, Ban chấp hành Đoàn của đơn vị đã xây dựng được 2 khuôn viên, sân chơi cho nhà trường trong địa bàn.

leftcenterrightdel
Các em háo hức với khuôn viên mới.

Từ những bãi đất trống, cỏ cây mọc um tùm, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương đã gấp rút thực hiện, tạo nên một sân chơi nhỏ đáp ứng nhu cầu được vui chơi, chạy nhảy, nô đùa, tìm hiểu thiên nhiên, phần nào giúp các em nhỏ được vui chơi như bao đứa trẻ thành phố.

Phấn khởi vì học sinh có sân chơi an toàn, cô Đỗ Thị Lanh, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Hồng, xã Chiềng Khương chia sẻ: Từ cô giáo đến phụ huynh và học sinh ai cũng hồ hởi khi nhận được sự quan tâm của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương. Cùng với các chiến sĩ biên phòng, bà con còn quan tâm, tự nguyện đóng góp những đồ tái chế như lốp xe, vỏ lon nước để cùng làm sân chơi cho các cháu.

“Đây là sự giúp đỡ rất có ý nghĩa với chúng tôi. Nhờ đó, con em chúng tôi được học trong môi trường tốt hơn. Nó sẽ khiến trẻ cảm thấy “chơi mà học – học mà chơi”, nâng cao hiểu biết và nhận thức của trẻ, hỗ trợ trẻ phát triển một cách toàn diện cả về thể chất, tinh thần, tình cảm và nhiều kỹ năng xã hội”, cô Lanh vui mừng chia sẻ.

leftcenterrightdel
Từ đây, ngoài những hoạt động trong nhà, các em còn được trải nghiệm với những bài học ngoài trời.

Còn với cô Vì Thị Thùy, giáo viên điểm trường mầm non Hoa Hồng thì sân chơi do các chú bộ đội làm không chỉ giúp cho việc dạy học hiệu quả hơn, mà những chuyên đề hướng dẫn trải nghiệm ở các trường mầm non đã thành hiện thực khi trẻ được tiếp xúc với môi trường xung quanh một cách lành mạnh, an toàn.

“Trước kia, chỉ có thể miêu tả bài học và dạy các con qua tranh vẽ, đồ chơi tự tạo. Nay sân chơi ngoài trời cho các cháu có cơ hội trải nghiệm với thiên nhiên hơn, bổ sung được nhiều kiến thức trực quan về môi trường tự nhiên. Các con được quan sát cách các cô tưới cây, học cách chăm sóc cây, nên yêu thiên nhiên hơn”, cô Thùy chia sẻ.

leftcenterrightdel
Cô trò cùng phấn khởi với đồ chơi ngoài trời mới.

Ngày ngày đưa con đến trường, chị Nguyễn Thị Lý, bản Tiên Sơn, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, cũng như bao phụ huynh khác giờ đây yên tâm hơn khi các con của họ có sân chơi đẹp, và nhất là cháu nào cũng đòi đi học mỗi ngày, bởi “ở đó có đu quay và vườn cây do các chú bộ đội làm đẹp lắm!”.

Chia sẻ thêm về những kế hoạch sắp tới, Trung tá Hoàng Văn Giáp cho biết, thời gian tới bằng nỗ lực của mình, Đồn vừa quyên góp ủng hộ trong đơn vị, vừa tiếp tục tuyên truyền vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, để tham gia hỗ trợ cho các điểm trường nói chung và nhân dân khu vực biên giới nói riêng.

Chung tay xây dựng khu vui chơi cho thiếu niên, nhi đồng là hoạt động ý nghĩa, thường xuyên của các đơn vị đóng quân trên địa bàn. Hoạt động đó không chỉ thể hiện trách nhiệm góp phần giúp trẻ em được hưởng đầy đủ những quyền lợi của mình, mà còn thắt chặt thêm tình quân dân gắn bó nơi núi rừng biên cương của Tổ quốc.

Bài, ảnh: KHÁNH HÀ-KHÁNH TRÌNH