Vừa làm xong thủ tục đăng ký hiến máu, Đại úy QNCN Mai Quốc Viên, nhân viên Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn, cho chúng tôi biết: “Lần đầu tham gia hiến máu tình nguyện, tôi cảm thấy khá lo lắng, nhưng khi được các y sĩ, bác sĩ tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu, tôi cảm thấy mình làm được một điều có ích cho xã hội. Giờ đây tôi nhận thức rằng, hiến máu tình nguyện là thể hiện tinh thần biết chia sẻ khó khăn trong cuộc sống với người khác”. 

leftcenterrightdel
Đoàn viên, thanh niên Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn tham gia hiến máu tình nguyện.

Để phong trào hiến máu tình nguyện tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, công tác tuyên truyền, vận động có vai trò đặc biệt quan trọng. Thượng úy Triệu Văn Giang, Trợ lý thanh niên, Bộ CHQS tỉnh, cho biết: “Ngoài việc tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và giá trị nhân văn của hoạt động hiến máu với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, các cấp bộ đoàn trong LLVT tỉnh còn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trực tiếp. Các thông điệp hành động như: “Gửi giọt máu đào, trao niềm hy vọng”, “Hiến máu nhân đạo, một nghĩa cử cao đẹp” hay “Giọt máu cho đi-cuộc đời ở lại”... đã được triển khai đồng bộ, sâu rộng. Trước mỗi đợt hiến máu, các tổ chức đoàn tiến hành trao đổi những thông tin cần thiết về hiến máu, giúp các đoàn viên, nhất là những người tham gia hiến máu lần đầu không còn cảm giác lo lắng mà tự tin, vui vẻ tham gia với tinh thần thoải mái.

Đại tá Hứa Chiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn, từng nhiều lần tham gia hiến máu, vui vẻ cho biết: "Phong trào hiến máu luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện đặc biệt của thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh cũng như các cơ quan, đơn vị. Chính vì vậy, mỗi đợt phát động đều huy động được đông đảo đội ngũ đoàn viên, thanh niên tham gia. Hằng năm, số lượng các bạn trẻ đăng ký hiến máu tình nguyện đều vượt chỉ tiêu được giao. Không những vậy, nhiều đồng chí là lãnh đạo, chỉ huy, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp cũng tham gia hiến máu với tinh thần tự nguyện cao nhất".

Phong trào hiến máu tình nguyện của tuổi trẻ LLVT tỉnh giờ đây không chỉ dừng lại ở khẩu hiệu, mà đã trở thành hành động, là trách nhiệm của mỗi đoàn viên, thanh niên đối với cộng đồng. Có thể kể ra đây rất nhiều cái tên đã trở nên quen thuộc trong các đợt hiến máu, đó là Thiếu tá Hà Quốc Tuấn, Thượng úy QNCN Vũ Văn Luân, Trung úy QNCN Nguyễn Văn Ngọc, Đại úy QNCN Lương Xuân Điệp, Thiếu úy QNCN Hứa Văn Vĩnh... đều đã tình nguyện hiến máu từ 8 lần trở lên. Bên cạnh việc đóng góp những đơn vị máu giúp việc điều trị cho người bệnh được tốt hơn, hoạt động hiến máu tình nguyện còn góp phần giáo dục đạo đức, hướng cán bộ, đoàn viên, thanh niên đến với các hoạt động thiện nguyện, sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội.

Bài và ảnh: ĐỖ KIM TẬP