Đó là chia sẻ chất chứa tâm tư của Phạm Thắng Vũ, học sinh lớp 12 Trường THPT Chí Linh (con trai của Thiếu tá QNCN Đinh Thị Kim Ngân, y sĩ Tiểu đoàn 4, Chủ tịch Hội Phụ nữ (HPN) cơ sở Trường Quân sự Quân khu 3).

Lời chia sẻ của Vũ cứ đau đáu từ thời khắc tôi gọi điện chúc Tết gia đình em. Trò chuyện cùng Thiếu tá QNCN Đinh Thị Kim Ngân, chị trải lòng: “Trong tâm dịch, đơn vị cấm trại, tôi tham gia trực y tế tại khu vực cách ly của nhà trường. Gia đình có 4 người thì mẹ đón Tết tại đơn vị, bố và con trai út đón Tết ở nhà, con trai lớn ở lại ký túc xá trên Hà Nội. Phút Giao thừa, gia đình chúng tôi kết nối Zalo ở 3 đầu cầu. Đây là một cái Tết đặc biệt, chưa từng có tiền lệ và là một trải nghiệm khó quên đối với gia đình tôi".

leftcenterrightdel
Đại diện Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh trao khẩu trang tặng Hội Phụ nữ cơ sở Trường Quân sự Quân khu 3. 

Giống như trường hợp gia đình Thiếu tá QNCN Đinh Thị Kim Ngân, nhiều chị em thuộc Bộ CHQS tỉnh Hải Dương và Trường Quân sự Quân khu 3 đều phải đón Tết Nguyên đán trong khu cách ly hoặc thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị. Trung tá QNCN Đinh Thị Phấn, nhân viên văn thư bảo mật, Ban CHQS TP Chí Linh (Bộ CHQS tỉnh Hải Dương), chia sẻ: "Đơn vị chỉ có tôi là nữ quân nhân, lại làm việc ở bộ phận văn thư bảo mật nên tôi được ưu tiên trực tại đơn vị, không trực tiếp tham gia chống dịch. Do vậy, những người trực ở đơn vị như tôi sẽ gánh vác thêm phần việc mà lực lượng tham gia chống dịch để lại. Tết Nguyên đán này đến với gia đình tôi thật đơn giản, quan trọng nhất là vận động gia đình, họ hàng chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Chúng tôi tâm niệm, không đón Tết Nguyên đán này thì mình sẽ đón Tết Nguyên đán sau. Vấn đề là bản thân, đơn vị, gia đình và cộng đồng phải bảo đảm an toàn thì mới có Tết sau đầm ấm, sum vầy".

Theo Thiếu tá QNCN Phạm Thị Huế, Chủ tịch HPN cơ quan Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh, ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn, cán bộ, hội viên HPN cơ quan Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh không chỉ trực tiếp làm nhiệm vụ chống dịch mà còn tổ chức nhiều hoạt động sát cánh cùng các lực lượng tham gia chống dịch như: Phối hợp tổ chức gói 530 bánh chưng tặng các đối tượng trong khu cách ly tập trung tại thị xã Đông Triều đón Tết; tặng 1.000 quả trứng gà cho lực lượng làm nhiệm vụ phục vụ cách ly ở Ban CHQS thị xã Đông Triều, 12 thùng sữa và tặng HPN cơ sở Trường Quân sự Quân khu 1.000 khẩu trang... Những món quà tuy nhỏ nhưng đó là sự sẻ chia, kịp thời động viên, khích lệ đồng chí, đồng đội cùng chung tay phòng, chống dịch hiệu quả.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này trùng với thời điểm Tết Nguyên đán, vì vậy, khi tham gia phòng, chống dịch, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ, họ còn có vai trò là người "giữ lửa" tổ ấm gia đình. Theo Đại úy Vũ Thị Phương Lan, trợ lý phụ nữ Phòng Công tác quần chúng Quân khu 3, nắm rõ đặc điểm này, Phòng Công tác quần chúng đã tham mưu với thủ trưởng và chỉ đạo các cấp HPN tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nhất là chị em ở các đơn vị thuộc những vùng dịch xác định rõ tư tưởng, quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ.

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 3 nói chung, phụ nữ LLVT Quân khu 3 nói riêng đã đón một cái Tết an lành, hoàn thành tốt nhiệm vụ và cùng quyết tâm chung tay ngăn ngừa, không để dịch xâm nhập vào đơn vị và gia đình mình.

Bài và ảnh: ĐÀM TUẤN ĐẠT