Từ tình hình trên, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương chủ động nghiên cứu, phối hợp với các cấp, các ngành cùng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành đầy đủ, kịp thời các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch và triển khai toàn diện, hiệu quả công tác chính sách quân đội, hậu phương quân đội. Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh luôn quan tâm làm tốt công tác bồi dưỡng nghiệp vụ và nâng cao trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ chính sách. 

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hải Dương thăm, tặng quà mẹ liệt sĩ tại huyện Kim Thành (tháng 7-2020).

Thực hiện công tác chính sách đối với quân đội, hậu phương quân đội, từ năm 2019 đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã xét duyệt, chi trả trợ cấp cho 6.529 người thuộc các đối tượng chính sách theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; thẩm định, đề nghị cấp có thẩm quyền ra quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh và trợ cấp hằng tháng đối với 134 trường hợp; rà soát, xác minh được 575 quân nhân mất tin, mất tích và giải quyết chế độ chính sách cho 396 trường hợp; thực hiện đầy đủ chế độ chính sách đối với 144 quân nhân mắc bệnh hiểm nghèo, tâm thần. Đặc biệt, thực hiện Đề án 515 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính được 25 hài cốt liệt sĩ.

Bên cạnh giải quyết tốt chế độ chính sách cho đối tượng người có công, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương thường xuyên quan tâm động viên, thăm hỏi, tặng quà lực lượng bộ đội thường trực, dự bị động viên, dân quân tự vệ. Hằng năm, cơ quan quân sự các cấp làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức gặp mặt, trao sổ tiết kiệm tặng các thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ, hỗ trợ sửa chữa nhà đồng đội và giới thiệu việc làm cho quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự... góp phần củng cố vững chắc niềm tin của các tầng lớp nhân dân đối với LLVT, cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc.

Bài và ảnh: QUANG THÚY