Hơn 10 năm chung sống với căn bệnh suy thận là ngần ấy thời gian Thiếu tá QNCN Lê Thị Hồng Vân, nhân viên cảnh vệ Phòng Hành chính-Hậu cần Nhà máy Z125 (Tổng cục CNQP) “gắn bó” với Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y). Cũng từ ngày ấy đến nay, cứ đều đặn 3 lần/tuần, chị lại có mặt tại bệnh viện để chạy thận. Trò chuyện với chúng tôi trong ngôi nhà được xây dựng bằng nghĩa tình đồng đội, chị Vân không giấu được xúc động, chia sẻ: "Khi mới phát hiện bệnh, tôi vô cùng hoang mang, chán nản. Chồng tôi việc làm không ổn định, con còn nhỏ, ngôi nhà được bố mẹ để lại đã xuống cấp rất cần được sửa chữa... May mắn, tôi được đón nhận sự quan tâm, tạo điều kiện hết sức về công việc và thời gian để được đi điều trị bệnh. Cùng với đó, các tổ chức công đoàn, phụ nữ luôn bố trí người bên cạnh động viên về tinh thần, quyên góp ủng hộ tôi về vật chất... Tất cả những điều đó giúp tôi sớm ổn định về tư tưởng, yên tâm điều trị bệnh". Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, gia đình chị Vân còn có thêm niềm vui được thủ trưởng Tổng cục CNQP cùng lãnh đạo, chỉ huy nhà máy trực tiếp đến thăm, động viên, trao quà. Sự quan tâm ấy giúp chị càng thêm cố gắng khắc phục hoàn cảnh, nỗ lực nhiều hơn trong thực hiện nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng và chỉ huy Nhà máy Z125 thăm, động viên, tặng quà gia đình Thiếu tá QNCN Lê Thị Hồng Vân. 

Là một trong số những NLĐ được nhận quà của lãnh đạo Tổng cục CNQP, Ban Công đoàn Quốc phòng và lãnh đạo chỉ huy Nhà máy Z111 trao tặng nhân dịp Tết Nguyên đán, chị Phạm Thị Lan Hương, công nhân Phân xưởng tổng lắp, Xí nghiệp I, Nhà máy Z111 xúc động cho biết: “Năm 2018, tôi phát hiện mình bị sỏi ống tụy, bác sĩ yêu cầu phải phẫu thuật. Sau phẫu thuật can thiệp, sức khỏe tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ đó đến nay, hằng quý tôi thường xuyên phải tái khám theo đúng yêu cầu chỉ định của bác sĩ. Sức khỏe không tốt, chồng lại đi làm ăn xa, trong khi các con còn nhỏ; nếu không có sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo, chỉ huy các cấp; sự hỗ trợ động viên của các tổ chức quần chúng, chắc hẳn tôi khó có thể vượt qua những thời điểm khó khăn ấy”.

Đó chỉ là hai trong số nhiều trường hợp công nhân, NLĐ đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, nhà máy của Tổng cục CNQP được đón nhận sự quan tâm, động viên của lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong dịp Tết vừa qua. Trước đó, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Tân Sửu, cùng với bảo đảm chặt chẽ, chu đáo các chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sĩ, NLĐ trong toàn tổng cục, Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục CNQP chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, nắm chắc từng hoàn cảnh quân nhân, NLĐ khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình chính sách; những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thiên tai, bão lũ... để có sự quan tâm, động viên, hỗ trợ phù hợp, kịp thời. 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó chính ủy Tổng cục CNQP khẳng định: “Quan tâm, động viên NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình chính sách của tổng cục là việc làm thường xuyên của Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục CNQP. Năm qua, sự quan tâm càng được chú trọng, đổi mới theo hình thức đến tận nơi, trao tận tay, động viên trực tiếp”. Ngoài trao quà, động viên NLĐ, tổng cục tập trung lãnh đạo và chủ trương khích lệ chỉ huy các xí nghiệp, nhà máy nỗ lực tháo gỡ khó khăn, tạo chuyển biến tích cực trong sản xuất, kinh doanh năm 2021. Nhiều trường hợp NLĐ hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, lãnh đạo chỉ huy tổng cục trực tiếp thăm hỏi, trao quà tại gia đình.

Với tinh thần đó, chỉ tính riêng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Tổng cục CNQP đã trao hơn 1.000 phần quà tặng NLĐ hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo và gia đình chính sách ở các xí nghiệp, nhà máy với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng. Chủ trương sâu sát, sự chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục CNQP đã góp phần động viên tinh thần NLĐ ở các xí nghiệp, nhà máy trong tổng cục bước vào năm mới với tinh thần nhiệt huyết, ra sức thi đua lao động, sản xuất, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: KIM ANH