Nhận khoản tiền hỗ trợ từ Ban CĐQP dành cho ĐVCĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chị Rơ Lan Bênh, ĐVCĐ Đội 10, Công ty TNHH MTV 72, Binh đoàn 15 nói những lời gan ruột: “Số tiền hỗ trợ với tôi vô cùng quý và đúng thời điểm gia đình tôi đang rất cần”. Tìm hiểu chúng tôi được biết, hoàn cảnh gia đình chị Rơ Lan Bênh rất khó khăn. Cách đây hai năm, chồng chị không may gặp tai nạn qua đời. Hai con còn nhỏ, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng ốm đau thường xuyên, sức khỏe của chị cũng không tốt...

leftcenterrightdel
Ban Công đoàn Quốc phòng trao tiền hỗ trợ cho đại diện hơn 5.000 đoàn viên công đoàn của các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Theo Thiếu tá Mai Văn Kiên, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV 72, dịp này, đơn vị có 472 ĐVCĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được nhận hỗ trợ từ gói hỗ trợ khó khăn của Ban CĐQP. Trong số đó, nhiều ĐVCĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sự hỗ trợ thiết thực, đúng thời điểm của Ban CĐQP càng thể hiện sự quan tâm sát sao, động viên kịp thời, là động lực tinh thần giúp ĐVCĐ của công ty thêm yên tâm, tin tưởng vào tổ chức công đoàn, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ.

Theo báo cáo của Ban CĐQP, đến nay, toàn quân có hơn 5.000 ĐVCĐ, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nằm trong diện nhận hỗ trợ của Ban CĐQP theo Quyết định số 643/QĐ-TLĐ ngày 22-5-2020 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng. Đại tá Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban CĐQP cho biết, khi Quyết định số 643/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Ban CĐQP đã nhanh chóng triển khai hướng dẫn xuống công đoàn các cấp, yêu cầu tổ chức công đoàn các cấp rà soát kỹ, lập danh sách bảo đảm chặt chẽ, đúng thủ tục, nguyên tắc, tránh sót lọt đối tượng. Đối tượng được nhận hỗ trợ là những ĐVCĐ, NLĐ bị mất việc, thiếu việc làm dẫn đến mất thu nhập hoặc thu nhập quá thấp (dưới mức lương cơ bản), hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Mặc dù số tiền hỗ trợ cho một cá nhân không nhiều (500.000 đồng/người) nhưng điều đó thể hiện trách nhiệm, tình cảm của tổ chức công đoàn đối với ĐVCĐ, NLĐ.

Cùng với triển khai gói hỗ trợ ĐVCĐ, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, từ đầu năm 2020 đến nay, Ban CĐQP đã có nhiều hoạt động như: Thăm, tặng quà, tặng các thiết bị, vật tư y tế cho 14 đơn vị, công đoàn cơ sở, cán bộ, đoàn viên trực tiếp phục vụ và tiếp nhận công dân, quân nhân vào cách ly để phòng, chống dịch. Tặng quà nhóm tác giả là cán bộ, ĐVCĐ nghiên cứu thành công bộ Kit thử nhanh virus SARS-CoV-2; nhóm tác giả nghiên cứu, chế tạo robot vận chuyển vật tư, thiết bị y tế. Trao khẩu trang, quần áo bảo hộ lao động chống dịch tặng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu 5, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng; tổ chức nhiều đợt thăm, tặng quà ĐVCĐ, NLĐ tại các cơ quan, xí nghiệp, nhà máy bị ảnh hưởng do dịch Covid-19... với số tiền gần một tỷ đồng.

Dịp Tháng Công nhân năm 2020, Ban CĐQP trực tiếp đến thăm, tặng quà 14 công đoàn cơ sở và 200 ĐVCĐ, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá quà tặng gần 300 triệu đồng. Cùng với đó, Ban CĐQP và tổ chức công đoàn các cấp tập trung triển khai nhiều giải pháp, đồng hành với doanh nghiệp, vừa bảo đảm an toàn cho ĐVCĐ, NLĐ tại nơi làm việc, vừa ổn định việc làm, thu nhập, nâng cao năng suất lao động; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tăng tốc sản xuất kinh doanh khi hết dịch. Tiếp tục phát động các tổ chức công đoàn trong toàn quân tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ ĐVCĐ, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mục tiêu hết năm 2020, Ban CĐQP hỗ trợ 50 nhà “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội” tặng ĐVCĐ, NLĐ hoàn cảnh khó khăn; các tổ chức công đoàn trong quân đội sẽ hỗ trợ và trao tặng nhiều nhà “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội”...

Bám sát chủ đề hoạt động công đoàn năm 2020 là nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, từ đầu năm đến nay, Ban CĐQP đã triển khai sâu rộng nhiều nội dung trọng tâm đến cơ sở, qua đó tạo bước chuyển biến mạnh về chất lượng và hiệu quả hoạt động. Nhiều công đoàn cơ sở đã phát huy tốt vai trò của mình trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho ĐVCĐ, NLĐ; gắn bó mật thiết và đồng hành với ĐVCĐ, NLĐ trong mọi hoàn cảnh, tạo sự tin tưởng vào tổ chức công đoàn.

Bài và ảnh: HẢI BÌNH