Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam khẳng định, khoa học và công nghệ hiện đã trở thành một lĩnh vực quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước. Các thành tựu nghiên cứu khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo ứng dụng vào thực tiễn đạt những kết quả đáng ghi nhận, khẳng định tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

leftcenterrightdel
 Ông Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Đức Thảo, tình trạng thương mại hóa sản phẩm ra thị trường của các doanh nghiệp chưa đạt kết quả như mong muốn. Việc kết nối, chia sẻ hợp tác, chuyển giao công nghệ còn nhiều hạn chế, bất cập, dẫn đến không đạt hiệu quả trong kinh doanh cao và việc tái đầu tư theo yêu cầu.

Mặc khác việc thực thi chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa thật sự đồng bộ, dẫn đến việc phát triển khoa học và công nghệ còn khiêm tốn. Các doanh nghiệp chưa xem trọng khoa học và công nghệ là nền tảng cốt lỗi trong kinh doanh nên còn lúng túng, chưa có hướng đi đúng đắn. 

leftcenterrightdel

Trao Bảng vàng doanh nghiệp khoa học và công nghệ sáng tạo xuất sắc năm 2023 tặng 10 doanh nghiệp. 

Chúc mừng các doanh nghiệp được vinh danh lần này, ông Hoàng Đức Thảo kỳ vọng trong thời gian tới các doanh nghiệp cần tiếp tục mạnh dạn đầu tư, mạnh dạn kiến nghị Nhà nước hỗ trợ, kịp thời giải quyết những vấn đề liên quan cho đầu tư nghiên cứu, chính sách phục vụ sản xuất kinh doanh, mang lại kết quả và phát triển, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

leftcenterrightdel

Trao Bảng vàng doanh nghiệp khoa học và công nghệ tiêu biểu sáng tạo 2023 tặng 11 doanh nghiệp. 

Ông Hoàng Đức Thảo mong muốn các bộ, ngành quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để các doanh nghiệp có cơ hội phát triển đầu tư kinh doanh. Cụ thể, cần có chính sách ưu đãi, chính sách đầu tư đổi mới công nghệ, cơ chế xét duyệt Cấp chứng nhận Doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Ngay sau hội nghị thường niên, Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp thực thi chính sách cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ”.

Tin, ảnh: LA DUY

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.