Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Huỳnh Thành Đạt, kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai nước, diễn ra đúng dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Israel (12-7-1993/12-7-2023). Kỳ họp nhằm triển khai các thỏa thuận cấp cao hai nước, tăng cường hơn nữa tình hữu nghị, hợp tác song phương hai nước về kinh tế, KH&CN và các lĩnh vực khác, đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trên mọi lĩnh vực.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết thêm, Việt Nam và Isarel có nhiều điểm tương đồng, nhưng có một điểm tương đồng nổi bật đó là sự vượt khó vươn lên của hai dân tộc. Chính phủ, nhân dân Việt Nam đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Israel, vị trí quốc tế ngày càng được nâng cao trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam ấn tượng trước sự phát triển nhanh chóng của quốc gia với tinh thần “khởi nghiệp” mạnh mẽ, góp phần đưa Israel trở thành một quốc gia có nền kinh tế vững mạnh với nền KH&CN phát triển cao trên thế giới.

leftcenterrightdel
Kỳ họp lần thứ ba Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, KH&CN và các lĩnh vực khác giữa Việt Nam - Israel. 

Kỳ họp lần thứ ba Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Israel là điều kiện để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trở nên toàn diện hơn trong bối cảnh mới.

Tại kỳ họp, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel Nir Barkat bày tỏ vui mừng khi chứng kiến những bước tiến trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Điển hình như sắp tới sẽ có đường bay thẳng Việt Nam - Israel, giúp hai nước vượt qua khoảng cách về địa lý, xích lại gần nhau hơn, từ đó sẽ thúc đẩy du lịch, giao thương...

Ông Nir Barkat cũng nhấn mạnh vai trò của Chính phủ và các cơ quan của Chính phủ trong hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vận hành thành công.

Tại kỳ họp, hai bên đã thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện biên bản của kỳ họp lần thứ hai, thảo luận phương hướng và những biện pháp cụ thể để đẩy mạnh sự hợp tác có hiệu quả giữa hai nước trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Hai bên đã ký kết biên bản Kỳ họp lần thứ ba Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Israel.

Hai bên khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong tất cả lĩnh vực còn rất lớn. Hai nước có nhiều lợi thế riêng để có thể bổ trợ cho nhau trong hợp tác. Nhiệm vụ của hai bên là tìm ra các biện pháp khai thác hiện thực hóa thế mạnh của mỗi bên để nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực.

Đánh giá cao tầm quan trọng của việc ký kết VIFTA, hai bên khẳng định VIFTA mở ra một cơ hội mới thúc đẩy quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước, là tiền đề quan trọng để đạt mục tiêu kim ngạch song phương 3 tỷ USD. Hai bên nhất trí cho rằng, cần sớm hoàn tất thủ tục phê chuẩn VIFTA và thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp về tiềm năng, cơ hội do hiệp định này mang lại...

Về KH&CN, hai bên sẽ phối hợp triển khai có hiệu quả những thỏa thuận đã ký, thúc đẩy hợp tác khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; coi KH&CN là ưu tiên trọng tâm trong hợp tác song phương, là một trong các trụ cột trong hợp tác giữa hai nước; đặc biệt trong các lĩnh vực liên quan đến các xu thế kinh tế mới nổi và tương thích với chiến lược phát triển của Việt Nam bao gồm phát triển bền vững, chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và các lĩnh vực khác.

Hai bên đã ký kết biên bản Kỳ họp lần thứ ba Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Israel và chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Cục An toàn thông tin Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Cục An toàn thông tin Israel. Hai bên nhất trí tổ chức Kỳ họp lần thứ tư của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Israel vào năm 2025 tại Israel.

THU HIỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.