Việt Nam đã tiếp nhận, đào tạo, quản lý du học sinh Lào ở nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó, lĩnh vực y tế và công nghệ thông tin đang được nhiều du học sinh lựa chọn do nhu cầu nhân lực tại hai lĩnh vực này tại Lào đang tăng cao.

Những năm qua, mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực y tế và công nghệ thông tin giữa hai nước Việt Nam - Lào là một điểm sáng với nhiều bản ghi nhớ và các chương trình hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế Lào; Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam với Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào. Một số trường đại học của Việt Nam đã tiếp nhận, đào tạo du học sinh Lào chuyên ngành y tế theo diện Hiệp định giữa Chính phủ hai bên. Sau nhiều năm đào tạo, đội ngũ bác sĩ Lào tốt nghiệp tại các cơ sở đào tạo của Việt Nam đã giữ những trọng trách quan trọng trong ngành Y tế của Lào.

leftcenterrightdel

Học viên Lào bảo vệ luận văn thạc sĩ tại Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông, Đại học Thái Nguyên. 

Về ngành công nghệ thông tin, thời gian qua Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào đã đánh giá cao những kết quả mà Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông, Đại học Thái Nguyên đã đạt được trong việc đào tạo du học sinh Lào chuyên ngành công nghệ thông tin. Các du học sinh Lào sau khi kết thúc đào tạo tại Việt Nam đã trưởng thành và có những đóng góp rất tích cực cho ngành Bưu chính Viễn thông - Công nghệ thông tin Lào.

Tin, ảnh: SỔM PHON

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.