Phát biểu khai mạc lễ tuyên dương, đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho biết: Để khơi dậy, cổ vũ, động viên và tạo môi trường cho thanh niên phát huy phẩm chất sáng tạo của mình, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phát động phong trào “Sáng tạo trẻ” từ năm 2004 và nâng lên trở thành một trong ba phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ giai đoạn 2017-2022 với tên gọi “Tuổi trẻ sáng tạo”. 

Phong trào đã được các cấp bộ đoàn không ngừng lan tỏa, triển khai đồng bộ và trở thành hoạt động thường xuyên, tự giác của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Qua từng năm, các nội dung sáng tạo của thanh niên ngày càng nhiều hơn, đa dạng hơn, độc đáo hơn và có tính ứng dụng cao hơn. Đó cũng là sự trưởng thành trong ý tưởng, trong thực tiễn, trong sự dấn thân, cống hiến của thế hệ trẻ với các vấn đề trọng đại của đất nước.

Đồng chí Ngô Văn Cương tin tưởng rằng, niềm vinh dự, tự hào của mỗi bạn trẻ có công trình, sản phẩm, ý tưởng, sáng kiến được vinh danh ngày hôm nay sẽ lan tỏa mạnh mẽ, tạo niềm tin và động lực thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong đông đảo đoàn viên, thanh niên trên cả nước. Từ đó, không ngừng sáng tạo, không ngừng tự làm mới mình trong mọi công việc, mọi hoạt động của mỗi bạn trẻ.

leftcenterrightdel
Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc chương trình.

Trong quá trình chuẩn bị cho Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2022, Trung ương Đoàn đã nhận được 305 hồ sơ đề cử công trình, giải pháp, sản phẩm sáng tạo của thanh thiếu nhi để tham gia khen thưởng các công trình, sản phẩm sáng tạo toàn quốc năm 2022 do 56 tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc đề cử. Trung ương Đoàn đã thành lập Hội đồng xét chọn giải thưởng và thống nhất lựa chọn 47 công trình, sản phẩm sáng tạo toàn quốc năm 2022 nhận bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn.

Căn cứ hướng dẫn bình chọn công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu toàn quốc năm 2022 gồm các lĩnh vực bình chọn, đó là: Chuyển đổi số, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; lao động, sản xuất, kinh doanh trong nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ; y tế, giáo dục và đào tạo; quốc phòng, an ninh; bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và giao thông vận tải, xây dựng.

leftcenterrightdel

Đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng biểu trưng và bằng khen cho các cá nhân có công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu. 

Trong khuôn khổ lễ tuyên dương, các ý tưởng sáng tạo tiêu biểu trên Cổng Thông tin Ngân hàng Ý tưởng sáng tạo Thanh niên Việt Nam giai đoạn 2018-2022 cũng đã được vinh danh. Từ 3.380.810 ý tưởng được đoàn viên thanh niên trên cả nước đăng tải trên Cổng ngân hàng ý tưởng sáng tạo, các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc đã lựa chọn giới thiệu 117 ý tưởng xuất sắc để Hội đồng xét chọn cấp Trung ương xem xét, lựa chọn 9 ý tưởng tiêu biểu để đề nghị Ban Bí thư Trung ương Đoàn tuyên dương trong khuôn khổ Liên hoan "Tuổi trẻ sáng tạo" toàn quốc năm 2022.  

Từ những ý tưởng ban đầu, qua thời gian, các tác giả, nhóm tác giả đã đầu tư, phát triển để trở thành những sản phẩm, giải pháp ứng dụng vào thực tiễn học tập, lao động sản xuất, phục vụ cho đời sống.

Tin, ảnh: NHẬT MINH