Thời gian vừa qua, người dùng internet cho biết, chất lượng truy cập internet quốc tế đã ổn định hơn khi truy cập vào các ứng dụng mạng xã hội phổ biến như: TikTok, YouTube, Facebook, Video streaming,… việc tuyến cáp biển SMW3 bị sự cố đã không làm ảnh hưởng đến chất lượng internet của VNPT do đây là tuyến cáp cũ, dự kiến sắp dừng hoạt động và không sử dụng dung lượng của tuyến cáp này cho các dịch vụ internet băng rộng cố định của VNPT.

leftcenterrightdel
VNPT bổ sung thêm 30% dung lượng băng thông quốc tế từ các tuyến cáp đất liền. 

Đại diện VNPT cho biết, để khắc phục sự cố cáp quang biển liên tục bị sự cố, VNPT đã tích cực ứng cứu bổ sung kênh cáp đất và triển khai nhiều giải pháp san tải lưu lượng giữa các hướng kết nối và các dịch vụ, phối hợp với các đối tác cung cấp dịch vụ, ứng dụng quốc tế để tối ưu chất lượng streaming, ưu tiên lưu lượng theo khung giờ và dịch vụ.

Từ 18-2-2023, VNPT đã bổ sung thêm 30% dung lượng băng thông quốc tế từ các tuyến cáp đất liền theo hướng qua Campuchia, Thái Lan đến Singapore và qua Trung Quốc đến Hồng Kông (Trung Quốc), do vậy chất lượng truy cập internet quốc tế của các khách hàng VNPT cơ bản được đảm bảo kể cả khi các tuyến cáp biển chưa được sửa chữa xong.

Để dự phòng trong trường hợp các tuyến cáp biển hiện có gặp sự cố, đồng thời đáp ứng nhu cầu tăng trưởng băng thông quốc tế của người dùng trong dài hạn, VNPT đã và đang đầu tư thêm 4 tuyến cáp biển mới, trong đó tuyến SJC 2 dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác cuối năm nay, bổ sung thêm 18 tega byte lưu lượng quốc tế cho người dùng tại Việt Nam.

Tuyến cáp quang biển SJC 2 (South East Asia – Japan 2 Cable System) kết nối Singapore, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, do VNPT cùng các tập đoàn viễn thông công nghệ lớn như CHT, CMI, DHT, Facebook, KĐI, Singtel, SKB, Telin và TICC đầu tư hiện đã đạt tỷ lệ xây dựng khoảng 60% với 8/10 điểm cập bờ. Điểm cập bờ tại biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã được VNPT phối hợp với nhà thầu hoàn thành vào tháng 8-2019, toàn tuyến dự kiến đi vào khai thác vào cuối năm nay.

Với 18 tega byte dung lượng internet quốc tế sở hữu qua tuyến SJC2 - gấp nhiều lần nhu cầu hiện nay, VNPT sẽ cung cấp dung lượng lớn băng thông quốc tế cho người dùng, đảm bảo dự phòng trong mọi trường hợp sự cố, đồng thời hỗ trợ đường truyền cho cả các nhà mạng khác. VNPT cũng đang tham gia đầu tư 3 tuyến cáp biển mới. Dự kiến đến năm 2030, Việt Nam sẽ có hạ tầng cáp biển hiện đại với 9 tuyến, đưa Việt Nam thành Hub kết nối trong khu vực, giảm phụ thuộc vào 2 hub chính hiện nay là Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc).

Ngoài các tuyến cáp biển, VNPT còn có các hướng cáp đất liền kết nối Việt Nam đi quốc tế. Các tuyến cáp đất liền quốc tế có độ ổn định cao, được sử dụng bổ dung, dự phòng cho các tuyến cáp biển khi có sự cố, đảm bảo an toàn mạng lưới và chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

VĂN PHONG