Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2023 được đầu tư, đổi mới và kịp thời cập nhật những ứng dụng kỹ thuật để phù hợp các ngành nghề thi. Hội thi nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình, sôi nổi của gần 600 thí sinh đến từ 28 trường trung cấp, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có đào tạo bậc cao đẳng, trung cấp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh với 10 hội đồng thi.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Trần Thu Hà, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh phát biểu tổng kết hội thi.

Hội thi gồm có 18 ngành nghề thi là: Cơ điện tử, điều khiển tự động, đồ họa, phục vụ nhà hàng, hướng dẫn viên du lịch, điện công nghiệp, điện lạnh, thiết kế website, điện tử, công nghệ ô tô, tiện, hàn, thiết kế thời trang, kế toán doanh nghiệp, điều dưỡng, dược, thiết kế kỹ thuật cơ khí, lễ tân. Trong đó, bảng A dành cho học sinh hệ 9+ đã tốt nghiệp trung học cơ sở và bảng B dành cho sinh viên hệ 12+ đã tốt nghiệp trung học phổ thông.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải nhất cho các thí sinh. 

Phát biểu tổng kết hội thi, đồng chí Trần Thu Hà, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: Hội thi vừa là sân chơi dành cho học sinh, sinh viên nghề rèn luyện tác phong, tay nghề, kỹ năng và thái độ nghề nghiệp, vừa phấn đấu đạt danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện”. Hội thi năm nay tiếp tục nhận được sự quan tâm, tham gia tích cực của các trường có đào tạo nghề trên địa bàn thành phố. Chất lượng chuyên môn trong công tác biên soạn đề thi được nâng cao đã giúp công tác đánh giá của hội thi tiệm cận với yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, tăng cường sự gắn kết giữa các thí sinh với doanh nghiệp sau khi ra trường.

Đạt giải Nhất nghề phục vụ nhà hàng – bảng A, bạn Vũ Thị Phương Ánh (Trường Trung cấp Kinh tế-Kỹ thuật Quận 12) chia sẻ: “Tôi rất tự hào vì đã giành thành tích cao khi lần đầu tham gia hội thi cấp thành phố. Qua hội thi, tôi đã học tập thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm của ngành phục vụ nhà hàng từ các thí sinh khác và ban giám khảo, giúp tôi thêm yêu nghề nghiệp bản thân đã chọn. Tôi hy vọng có thể làm việc ở một nhà hàng, khách sạn tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới để có cơ hội cống hiến tài năng”.

leftcenterrightdel
 Các thí sinh xuất sắc nhận giải nhất của hội thi.
leftcenterrightdel
 Ban tổ chức trao giải nhì cho các thí sinh.

Còn với sinh viên Hoàng Đức Hải (Trường Cao đẳng Công Thương TP Hồ Chí Minh) đạt giải Nhất nghề thiết kế kỹ thuật cơ khí – bảng B là động lực to lớn để bản thân phấn đấu hoàn thiện bản thân, tự tin bước vào con đường nghề nghiệp phía trước. Đức Hải bày tỏ: “Tôi rất ấn tượng với hội thi khi các thí sinh bảng B phải thi thêm phần thi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh để giúp nâng cao năng lực giao tiếp, sẵn sàng tham gia các kỳ thi nghề quốc tế. Sau hội thi, tôi sẽ cố gắng bổ sung thêm những kỹ năng còn thiếu để đáp ứng đòi hỏi nhân lực trong bối cảnh khoa học công nghệ không ngừng phát triển. Tôi phấn đấu sẽ là một nhà thiết kế nổi tiếng trong tương lai”.

Kết quả chung cuộc hội thi, ban tổ chức đã trao 4 giải toàn đoàn, trong đó giải nhất thuộc về Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng. Đối với giải cá nhân, ban tổ chức đã trao 129 giải thưởng theo các nghề cho những thí sinh đạt thành tích cao (gồm 31 giải nhất, 31 giải nhì, 27 giải ba và 40 giải khuyến khích).

leftcenterrightdel
 Các đơn vị ký kết phối hợp bảo trợ việc làm cho thí sinh tham gia hội thi.

Tại hội thi, với vai trò là đơn vị thường trực tổ chức hội thi, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP Hồ Chí Minh đã phát huy thế mạnh theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, giúp tăng cường kết nối các đơn vị, doanh nghiệp gắn với từng ngành nghề để trao học bổng, tiếp nhận và bảo trợ về việc làm cho các thí sinh có kết quả tốt trong hội thi. Tại lễ tổng kết, ban tổ chức hội thi đã tiến hành ký kết phối hợp với các doanh nghiệp nhằm bảo trợ việc làm cho các thí sinh tham gia hội thi sau khi ra trường.

Tin, ảnh: HỒNG GIANG