Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại” là hoạt động thiết thực, tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP Hồ Chí Minh nâng cao nhận thức chính trị, vận dụng Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.

Thông qua hội thi góp phần phát huy chuyên môn, sáng kiến, hiến kế cho công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, hiến kế thực hiện chủ đề năm 2024 của TP Hồ Chí Minh “Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội”.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc hội thi.
leftcenterrightdel
Ban tổ chức tặng sách đến các đội tham gia hội thi. 

Nội dung thi tập trung vào tìm hiểu, nghiên cứu, vận dụng các nội dung về Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kiến thức lịch sử, văn hóa, truyền thống về lịch sử dân tộc, lịch sử Đảng, Đoàn, TP Hồ Chí Minh, tuổi trẻ, học sinh, sinh viên… Cùng với đó là các kiến thức lịch sử liên quan đến Chiến thắng Điện Biên Phủ, Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phần thi đội tuyển của hội thi dành cho cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ không quá 35 tuổi, tập trung vào chất lượng với các phần mềm thi cải tiến, ứng dụng chuyển đổi số, kết hợp giữa kiến thức và lý luận, tăng tính tương tác của khán giả… Phần thi này có 59 đội tuyển với tổng số 386 thí sinh tham gia theo hai bảng đấu: Bảng A là khối quận, huyện, TP Thủ Đức và các trường trung cấp; bảng B là khối đại học, trường đại học, học viện, cao đẳng.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức động viên các thí sinh trước khi vào nội dung thi trực tuyến. 

Phần thi cá nhân của hội thi được mở rộng hơn với 3 bảng thi, trong đó có 2 bảng dành cho cán bộ, giáo viên, giảng viên chuyên ngành và không chuyên; 1 bảng dành cho thành viên câu lạc bộ lý luận trẻ các cấp.

Chủ đề viết tự luận của phần thi cá nhân là “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên” nhằm tạo nên nhiều sản phẩm có chất lượng, có thể phục vụ trong công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn. Mỗi thí sinh tham gia không quá 5 tác phẩm (từ 2.000 đến 4.000 chữ/tác phẩm).

Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại” năm 2024 sẽ diễn ra đến ngày 5-6.

Tin, ảnh: HỒNG GIANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.