Tham dự lễ kỷ niệm có Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương; các nhà giáo lão thành, Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú và các nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc đại diện cho hơn 1,2 triệu nhà giáo đã và đang công tác tại các cơ sở giáo dục, cơ quan quản lý giáo dục thuộc 63 tỉnh thành phố...

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự buổi lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Sự kiện kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 / 20-11-2022) được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) xác định là một trong những việc trọng tâm trong năm 2022. Chuỗi các hoạt động kỷ niệm nhằm tôn vinh, tri ân những nỗ lực, đóng góp của đội ngũ nhà giáo trong sự nghiệp phát triển giáo dục, đào tạo.

Trong không khí đầy ý nghĩa của buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã phát biểu nhấn mạnh vị thế cao quý của nghề giáo. Trọng đạo và tôn sư đã là nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, hiện nay, lực lượng nhà giáo có sự lớn mạnh vượt bậc cả về số lượng và chất lượng.

Cả nước hiện có hơn 1,6 triệu nhà giáo đang làm việc trong cả hai khối công lập và ngoài công lập, từ mầm non tới đại học, phổ thông đến hệ thống dạy nghề. Có hơn 900.000 nhà giáo nghỉ hưu vẫn có nhiều đóng góp ở các góc độ khác nhau cho giáo dục. Có gần 115.000 giáo sinh đang học tập trong các trường đại học và cao đẳng sư phạm trong cả nước, là nguồn dự bị bổ sung quan trọng cho đội ngũ nhà giáo trong tương lai.

Hiện nay, đội ngũ nhà giáo có hơn 24.000 người có học vị tiến sĩ, hơn 43.000 phó giáo sư, và 550 giáo sư. Cả nước có 82 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân và gần 1.700 nhà giáo được phong danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 

Chia sẻ về trọng trách của giáo dục và đội ngũ nhà giáo trong bối cảnh hiện nay, Bộ trưởng cho rằng, giờ đây, nhà giáo không chỉ cần có đầy đủ các phẩm chất, kiến thức và kỹ năng nghề như từng có và đã có. Nhà giáo thời đại công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế còn cần tiên phong trong chuyển đổi số, giáo dục số, xã hội số; phải làm chủ được công nghệ và khoa học giáo dục hiện đại, phương tiện dạy học hiện đại, thành thạo các phương pháp của khoa học kiểm tra, đánh giá tiến tiến.

Thay mặt hàng triệu nhà giáo và hàng chục triệu người học, Bộ trưởng gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tới Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tới Quốc hội và Chính phủ, cá nhân Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam những lời cảm ơn chân thành và sâu sắc về những sự quan tâm cả chỉ đạo định hướng, ở tầm vĩ mô và cả những việc thiết thực cụ thể đã và đang được quyết định.

Sự quan tâm tới việc tăng chỉ tiêu biên chế cho giáo viên, những chính sách đầu tư phát triển cơ sở vật chất trường lớp và điều kiện làm việc, đặc biệt là chủ trương tăng lương cơ sở và điều chỉnh phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo sẽ được thực thi từ 1-7- 2023 tới sẽ là sự động viên kịp thời và thiết thực đối với đội ngũ nhà giáo.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ sự kính trọng, tri ân sâu sắc tới các thế hệ thầy cô giáo trên cả nước, những người gánh vác sự nghiệp trồng người hết sức cao cả và vinh quang.

Thủ tướng vui mừng vì sự nghiệp giáo dục đào tạo của đất nước đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tuy nhiên để sớm khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại của ngành, Thủ tướng lưu ý mỗi thầy, cô giáo phải xem nhiệm vụ giáo dục là cao cả, đặt toàn bộ tâm huyết, lương tâm, sự hiểu biết sâu sắc và trách nhiệm vào công việc với phương châm xuyên suốt là lấy học sinh làm trung tâm, nhà trường làm nền tảng, thầy cô giáo làm động lực; là người truyền cảm hứng, lòng yêu nước; chấp nhận sự khác biệt, tôn trọng sự đa dạng, phát huy cao nhất sở trường, năng khiếu của mỗi học sinh, tất cả vì học sinh thân yêu, vì sự nghiệp giáo dục cao cả của đất nước.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng ngành Giáo dục nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thủ tướng mong rằng các thầy cô luôn đề cao ý thức rèn đức - luyện tài, tâm huyết, yêu nghề - yêu người; không ngừng học tập, tu dưỡng, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn; năng động, sáng tạo. Cùng với đó là đẩy mạnh xây dựng và triển khai có hiệu quả mô hình “Trường học An toàn - Thân thiện - Bình đẳng”, phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa thầy với thầy, thầy với trò và giữa thầy với phụ huynh học sinh.

Đối với phụ huynh và học sinh, Thủ tướng mong rằng các em hiểu được tình cảm, sự hy sinh, vất vả cống hiến hết mình của các thầy cô để cố gắng hơn nữa trong học tập, rèn đức, luyện tài, để mang lại niềm vui, tự hào, hạnh phúc cho các thầy cô. Các bộ, ngành, cơ quan, địa phương tiếp tục chủ động quán triệt, triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển giáo dục - đào tạo; dành cho ngành Giáo dục sự quan tâm sâu sắc, sự hỗ trợ hiệu quả, thiết thực hơn nữa.

Phát biểu đáp từ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; cảm ơn Thủ tướng về những ghi nhận, đánh giá và lời chúc mừng của Thủ tướng tới các nhà giáo. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT xin lĩnh hội đầy đủ chỉ đạo, định hướng, giao nhiệm vụ của Thủ tướng để tiếp tục thực hiện tốt các kế hoạch của năm; cũng như triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo trong thời gian tới.

KHÁNH HÀ