Trong đó có 135.000 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, chiếm khoảng 20%, trên 7.000 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển đại học (chiếm trên 1%).

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

Thí sinh dự thi vừa để xét tốt nghiệp trung học phổ thông, vừa sử dụng kết quả xét tuyển đại học có 537.000 em, chiếm gần 79%. Có 52% thí sinh chọn bài thi Tổ hợp Khoa học xã hội, 30% thí sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học).

Thí sinh sẽ tiếp tục đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức trực tuyến đến 17 giờ ngày 13-5. Đây là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu đăng ký dự thi tốt nghiệp. Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Theo thống kê, năm nay 90% chỉ tiêu vẫn dành cho phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét học bạ, bên cạnh các phương thức khác.

Số lượng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp ở một số cơ sở đại học tốp đầu năm nay có giảm đi nhưng chỉ dịch chuyển giữa hai phương thức sử dụng học bạ và điểm thi tốt nghiệp. Do đó, không ảnh hưởng lớn đến thí sinh ở các vùng nông thôn.

Về việc lọc ảo, thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào một trường hoặc nhiều trường nhưng chỉ khi đăng ký trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì việc xếp ưu tiên các nguyện vọng mới có ý nghĩa.

Vì phần mềm sẽ tự động chạy lọc ảo để thí sinh trúng tuyển một nguyện vọng được ưu tiên cao nhất theo đăng ký của thí sinh trên hệ thống này.

NGỌC LÂM